Đường đi bộ cạnh sông Tô Lịch trong con mắt người dân Thủ đô: Đường đẹp, đúng nguyện vọng nhưng đi qua cần... đeo khẩu trang

Đường đi bộ ven sông Tô Lịch không chỉ tạo diện mạo mới cho đường Láng mà còn trở thành tuyến phố dạo bộ, tập thể dục lý tưởng. Theo những người dân sống lân cận, con đường này được làm rất đúng nguyện vọng, tuy nhiên chỉ e ngại mùi hôi thối từ dòng sông bốc lên.

Vài ngày qua, người dân lưu thông qua đường Láng (Hà Nội) rất bất ngờ khi tuyến đường đi bộ ven sông Tô Lịch đã dần hoàn tất, xuất hiện nhiều người đến đây dạo bộ, vui chơi và tập thể dục.

Tuyến đường này dành riêng cho người đi bộ và đi xe đạp, ngăn cách với trục đường Láng bằng dải phân cách cứng được trồng 3 tầng cây xanh, mặt đường rải nhựa chắc chắn, sạch đẹp.

Con đường đi bộ ven sông Tô Lịch được đầu tư kỹ lưỡng, mặt đường nhựa sạch đẹp.

Con đường đi bộ ven sông Tô Lịch được đầu tư kỹ lưỡng, mặt đường nhựa sạch đẹp.

Theo ghi nhận của chúng tôi vào chiều 16/3, có khá nhiều các bạn trẻ đã tới con đường này để vui chơi, người dân sinh sống lân cận cũng tìm đến đạp xe, chạy bộ tập thể dục. Tiết trời se lạnh, mưa phùn nhẹ tạo cho tuyến đường không khí thoáng đãng, thoải mái, thời điểm cuối tuần cũng làm con đường khá nhộn nhịp.

Rảo bước trên con đường đi bộ ven sông Tô Lịch, nhiều người dân cho biết rất vui khi con đường được mở ra, không chỉ khiến diện mạo đường Láng đẹp đẽ hơn mà còn là nơi giải trí, tập luyện thể dục lý tưởng.

Bà Trần Thị Xuyến (60 tuổi) - đi bộ trên con đường và chia sẻ: 'Trước đây tôi hay phải đạp xe ra tận Hồ Tây, tại đó mới có chỗ cho chúng tôi đạp xe, đi bộ. Nhưng giờ nếu có con đường này rồi thì tôi sẽ ra đạp xe mỗi ngày thay cho việc phải ra tận hồ Tây'.

Cũng theo bà Xuyến, dọc tuyến đường đi bộ ven sông Tô Lịch này cần bố trí thêm ghế ngồi để những người đi bộ hay đạp xe khi mệt có thể ngồi nghỉ ngơi.

Dù vừa mới đi vào hoạt động, con đường đã thu hút được khá đông người dân đến dạo bộ, đi chơi vào ngày cuối tuần

Dù vừa mới đi vào hoạt động, con đường đã thu hút được khá đông người dân đến dạo bộ, đi chơi vào ngày cuối tuần

Tuy nhiên, người dân cũng lo ngại về dòng sông Tô Lịch vốn đang ô nhiễm, khi tiết trời mát mẻ sẽ không sao, tuy nhiên trời có gió hoặc nắng to thì mùi hôi thối từ sông bốc lên nồng nặc vô cùng khó chịu.

Ông Nguyễn Văn Chiến (70 tuổi) - một người dân sinh sống gần con đường cho hay: 'Đây là 1 chủ trương rất đúng với nguyện vọng của chúng tôi. Nhiều người khó có nhiều tiền để tập thể dục, tập dưỡng sinh để bảo đảm sức khoẻ, đặc biệt là không có chỗ đi bộ, con đường này đáp ứng được nguyện vọng, tôi nghĩ thành phố nên phát huy. Nhưng sông Tô Lịch phải được cải tạo tốt lên thì con đường này mới có thêm ý nghĩa'.

Ông Nguyễn Văn Chiến

Ông Nguyễn Văn Chiến

Hay như bác Trần Văn Minh (50 tuổi) cũng cho rằng, cơ quan chức năng cần có giải pháp làm sạch khu vực sông nếu không sẽ rất ảnh hưởng. 'Mùa nắng nóng tới chắc chắn sẽ rất mùi, đi bộ để hít không khí trong lành chứ ngày nào cũng mùi hôi thì chán lắm, chẳng nhẽ lại đeo khẩu trang', bác Minh nói.

Con sông Tô Lịch ô nhiễm khiến nhiều người e ngại.

Con sông Tô Lịch ô nhiễm khiến nhiều người e ngại.

Tuyến đường đi bộ ven sông Tô Lịch nằm trong dự án xén mở rộng đường Láng đoạn từ Cầu Giấy đến Ngã Tư Sở (quận Đống Đa) với tổng chiều dài khoảng 4km, mặt đường rộng 4m, dành cho người đi bộ, đi xe đạp. Chạy dọc tuyến đường là lan can được đặt trực tiếp trên tường chắn bê tông cốt thép sát mép bờ sông.

Để làm tuyến đường này, TP cho di dời 3 công trình gây ùn tắc giao thông gồm cây xăng đầu cầu 361, đội ứng trực xử lý thoát nước, chợ tạm Ngã Tư Sở và một số nhà vệ sinh công cộng. TP cũng đã dịch chuyển 371 cây xanh, chặt hạ 105 cây.

Dải phân cách ngăn đường Láng với đường dọc sông này được trồng 3 tầng cây. Tầng trên cùng là cây bóng mát như phượng tím, cọ dầu, ban, chuông vàng, kèn hồng, muồng lá lạc... Tầng giữa là cây bụi, các loại gồm đại sứ, tường vi, ngọc bút, dâm bụt, hoa giấy... Tầng dưới cùng là thảm cỏ, cây lá màu sẽ dùng các loại cây như dương xỉ, ngọc trai, muống nhật, lan dẻ quạt.

Theo T.Hạnh - Phạm Tuấn/Trí thức trẻ (Tổ Quốc) Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/giai-tri/duong-di-bo-canh-song-to-lich-trong-con-mat-nguoi-dan-thu-do-duong-dep-dung-nguyen-vong-nhung-di-qua-can-deo-khau-trang-2120191730408142.htm