Đường đi lắt léo 'tuồn' xế chống đạn cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Bất chấp lệnh cấm xuất khẩu các mặt hàng xa xỉ cho Bình Nhưỡng, hai chiếc ô tô chống đạn của hãng Mercedes đã được chuyển cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un từ Hà Lan qua Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga.

Yonhap đưa tin, đây là thông tin nằm trong bản báo cáo được công bố hôm 16/7 của Trung tâm Nghiên cứu quốc phòng hiện đại, một tổ chức nghiên cứu hoạt động ở Washington. Bản báo cáo tiết lộ 90 quốc gia liên quan tới mạng lưới thu mua hàng hóa xa xỉ choTriều Tiên trong giai đoạn từ năm 2015 – 2017.

Hai chiếc ô tô chống đạn củahãng Mercedes được chuyển tới Triều Tiên từ Hà Lan qua Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga.

Trong khi đó, nghị quyết được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua năm 2006 đã cấm xuất khẩu các mặt hàng đắt đỏ, cao cấp sang Triều Tiên nhằm trừng phạt chính quyền Bình Nhưỡng theo đuổi chương trình phát triển hạt nhân. Song theo bản báo cáo, do sự thiếu thống nhất trong định nghĩa 'các mặt hàng xa xỉ' giữa những nước thành viên của Liên Hợp Quốc mà việc thực thi lệnh cấm đối với Triều Tiên đã có lỗ hổng.

Trong số những mặt hàng cao cấp được chuyển tới Triều Tiên có 2 chiếc Mercedes-Maybach S600 Guard. Hai chiếc ô tô này được đưa tới Triều Tiên hồi năm ngoái. Trước khi có mặt ở Triều Tiên, 2 chiếc xe này được chuyển từ Hà Lan sang Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga. 

Một số hình ảnh củaMercedes-Maybach S600 Guard.

Mercedes-Maybach S600 Guard hiện được xem là dòng xe ưa chuộng của nhiều nhà lãnh đạo và doanh nhân trên thế giới. Giá thành của xe là hơn 500.000 USD. Chiếc xe này lần đầu tiên xuất hiện tại thủ đô Bình Nhưỡng hồi tháng Một.

Cũng theo điều tra, 2 chiếc limousine của hãng Mercedes được vận chuyển từ cảng Rotterdam hồi tháng 6/2018 và tới thành phố Nakhodka của Ngavào đầu tháng 10/2018 trước khi được chuyển tới Bình Nhưỡng vài ngày sau đó.

Minh Thu (lược dịch)

Từ khóa: Đường đi lắt léo tuồn xế chống đạn cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kim jong-un triều tiên cấm xuất khẩu hàng hóa sang triều tiên xe Mercedes xe chống đạn Bình Nhưỡng Triều Tiên

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/duong-di-lat-leo-tuon-xe-chong-dan-cho-chu-tich-trieu-tien-kim-jongun-post306363.info

Tags: Triều Tiên Kim Jong  |  mặt hàng  |  Bình Nhưỡng  |  Mercedes Maybach S600 Guard  |  Hàn Quốc  |  Hà Lan  |  bản báo cáo  |  chống đạn