EU đề xuất mua khí đốt của Ukraine: Lời hứa như mơ?

Thay vì Nga phải trả phí quá cảnh bằng khí đốt, châu Âu đề xuất Ukraine mua khí đốt Nga rồi bán cho EU.

Thông tấn TASS dẫn một nguồn tin thân cận tại Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, châu Âu có thể hướng tới đề xuất thỏa thuận khí đốt ba bên EU-Ukraine-Nga bằng cách: Ukraine mua một lượng khí nhất định của Nga rồi châu Âu sẽ mua lại của Kiev.

Mạng lưới đường ống vận chuyển khí đốt Nga sang EU của Ukraine.

Điều này rất có lợi cho Ukraine khi nước này không cần phải mua ngược lại khí đốt của châu Âu với giá đắt đỏ hơn từ Nga. Trong khi châu Âu có thể giải quyết được mối lo là nguồn nhiên liệu của mình có thể không được chuyển đủ số lượng.

Thực tế, trong hợp đồng hiện tại, Nga đã từng trả phí quá cảnh cho Ukraine bằng một số lượng khí đốt nhất định. Ukraine sau đó tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Nga như một biện pháp trừng phạt vì Moscow sáp nhập bán đảo Crimea.

Việc tăng thuế hàng hóa từ Nga đã ảnh hưởng đến khoản phí quá cảnh mà Moscow phải trả cho Kiev để đưa khí đốt đến EU. Hình thức thanh toán này đã dẫn tới những tranh cãi cho công ty năng lượng của Nga và Ukraine, châu Âu là người gián tiếp chịu thiệt hại.

Nếu châu Âu mua khí đốt Nga dựa trên 'đầu mối' là Ukraine, vấn đề này sẽ được giải quyết.

Theo nguồn tin của TASS, EU đề xuất Ukraine nhập mỗi năm 15 tỷ mét khối khí từ Nga và châu Âu sẽ mua lại từ Ukraine. Con số EU mua lại khí đốt từ Ukraine chưa được tiết lộ.

'Ủy ban châu Âu đã khuyến nghị Kiev quay trở lại việc mua khí đốt trực tiếp của Nga với tổng trị giá khoảng 15 tỷ mét khối bắt đầu từ năm 2020 để giảm chi phí cho việc mua ngược lại cùng loại khí này' - nguồn tin nói với TASS.

Người này giải thích, việc châu Âu mua hàng từ Ukraine sẽ cũng làm hài lòng phía Nga bởi khi đó các căng thẳng thuế quan sẽ không còn nữa. Ví như hiện nay, Ukraine đang cố gắng đòi thêm phí bổ sung từ Nga bắt đầu từ việc nước này tăng thuế đối với các sản phẩm có xuất xứ từ Nga.

Nguồn tin này từ chối bình luận về việc Nga sẽ bán khí đốt cho Ukraine khi và chỉ khi hai tập đoàn Gazprom và Naftogaz có thể giải quyết hoàn toàn các mâu thuẫn kiện tụng.

Dẫu đây là một đề xuất dường như có lợi cho cả ba bên, Kiev có thể sẽ cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi gật đầu, đặc biệt là tiến độ thực hiện dự án Nord Stream-2.

Cần nhớ rằng, Moscow có thể sẽ hoàn thành dự án Nord Stream-2 trong năm nay và bắt đầu khởi động từ năm 2020 theo đúng tiến độ bởi mọi vấn đề cấp phép và pháp lý đã được giải quyết.

Moscow có thể không cần đến việc trung chuyển khí đốt qua Ukraine hay bán bất cứ đơn hàng khí đốt nào cho Kiev một khi Nord Stream-2 được thông dòng. Tuy nhiên, để tránh trường hợp dự án đường ống đặt dưới đáy biển Baltic bị trừng phạt từ Mỹ, gây khó dễ cho các nhà đầu tư và đối tác, Moscow sẽ vẫn chấp nhận kịch bản bán khí đốt cho Ukraine.

Khi đó, Nga đưa ra cho Ukraine hai lựa chọn: xóa hết các tranh cãi pháp lý và được mua hàng giá rẻ hoặc sẽ chẳng có khoản phí quá cảnh hay bất cứ một mét khối khí nào sẽ chảy sang Ukraine hết, Kiev sẽ phải mua hoàn toàn khí đốt châu Âu với giá cao, mua khí hóa lỏng Mỹ với giá cắt cổ.

Lựa chọn của châu Âu có vẻ 'dễ thở' và có lợi hơn cho Kiev song chúng cũng mang tới rủi ro. Nếu châu Âu đã có Nord Stream-2 trong năm nay, hoặc trong năm tới họ sẽ mua số lượng bao nhiêu trong số 15 tỷ mét khối khí mà Ukraine mua của Nga?

Niềm tin mãnh liệt gia nhập vào EU liệu có giúp Ukraine trở thành đầu mối khí đốt giá rẻ của châu Âu hay sẽ trở thành kho dự trữ khí đốt của Nga và buộc phải bán đi với giá rẻ?

Theo Đông Phong/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/eu-de-xuat-mua-khi-dot-cua-ukraine-loi-hua-nhu-mo-3391745/

Tags: khí đốt  |  châu Âu  |  Nord Stream 2  |  đề xuất  |  Nguồn tin  |  mét khối  |  Tranh cãi  |  đầu mối  |  mua hàng