EU thay Mỹ làm khó Ankara, Erdogan lạnh giọng

Pháp, Đức, Hà Lan và Na Uy đều đình chỉ việc bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ sau khi quân đội nước này tấn công lực lượng người Kurd ở Syria.

Theo Tass ngày 13/10, Pháp sẽ ngừng tất cả việc bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ nhằm phản đối cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria.

Quyết trên của Pháp sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Paris không chấp nhận vũ khí của mình được sử dụng để xâm lược nước khác.

Không chỉ Pháp, Đức, Hà Lan và Na Uy đều có quyết định tương tự. Theo Ngoại trưởng Đức Heiko Maas, nước này sẽ không cho phép vũ khí của mình được Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng ở Syria.

Trong bốn tháng đầu năm 2019, Ankara đã nhập khẩu nhiều vũ khí của Đức, tổng giá trị đơn hàng lên tới 184,1 triệu euro. Năm 2018, Đức cũng bán nhiều thiết bị quân sự cho Thổ Nhĩ Kỳ trị giá 242,8 triệu euro.

Thổ Nhĩ Kỳ là bạn hàng thân thiết của Berlin, chiếm gần 1/3 tổng giá trị xuất khẩu vũ khí của Đức (770,8 triệu euro).

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh tấn công người Kurd ở đông bắc Syria

Việc đình chỉ bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra trước thềm cuộc họp giữa các bộ trưởng EU được tổ chức tại Luxembourg nhằm đối phó với chiến dịch Mùa xuân Hòa bình của Ankara.

Giới quan sát cho rằng, việc EU đình chỉ bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể ngăn cản được nỗ lực tấn công đông bắc Syria của Ankara. Thổ từng phớt lờ lời đề nghị của Mỹ khi cho phép nước này trở lại chương trình F-35 nếu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngừng tấn công người Kurd.

Ngay cả F-35 Ankara còn sẵn sàng bỏ qua thì những hợp đồng vũ khí với EU sẽ chẳng thể khiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan từ bỏ kế hoạch thiết lập vùng an toàn rộng 32km dọc biên giới Syria.

Phát biểu tại Istanbul, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố, nước này sẽ không ngừng chiến dịch quân sự hiện nay và sẽ tiếp tục cho đến khi tất cả các tay súng khủng bố bị đẩy lùi xuống khu vực phía Nam 32km.

'Chúng tôi sẽ không bao giờ dừng cuộc chiến chống nhóm khủng bố người Kurd, mà ngay cả chính quyền Syria cũng không hoan nghênh. Chúng tôi sẽ không từ bỏ, bất kể ai nói gì.

Cuộc chiến sẽ tiếp tục cho đến khi tất cả những kẻ khủng bố phải rút khỏi khu vực biên giới của chúng tôi', ông Erdogan nhấn mạnh, đồng thời khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đảm bảo an ninh cho biên giới phía Nam và đảm bảo an toàn cho người Syria trở về.

Đồng quan điểm, Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay khẳng định mục tiêu của chiến dịch quân sự Mùa xuân Hòa bình nhằm ngăn chặn hành lang khủng bố dọc biên giới giữa nước này và Syria, cũng như xây dựng một vùng an toàn cho người di cư Syria quay trở về.

Trong khi đó, cộng đồng quốc tế tiếp tục kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng các hoạt động quân sự trên lãnh thổ Syria. Một số nước châu Âu đã cảnh báo về một thảm họa nhân đạo trong khu vực cũng như gia tăng khủng bố vì hoạt động này của Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên minh châu Âu (EU) cũng bày tỏ sự phẫn nộ trước những lời đe dọa của ông Recep Tayyip Erdogan về việc mở cửa biên giới cho khoảng 3,6 triệu người tị nạn Syria đến châu Âu.

Trung Thành

Theo Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/eu-thay-my-lam-kho-ankara-erdogan-lanh-giong-3389366/

Tags: tấn công  |  đình chỉ  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  biên giới  |  người Kurd  |  khủng bố  |  quân sự  |  tiếp tục  |  chúng tôi  |  khu vực