Cập nhật tình hình Covid-19

EVFTA thúc đẩy doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

EVFTA là nền tảng quan trọng để Việt Nam và EU chung tay xây dựng chuỗi cung ứng có trách nhiệm và an toàn.

Toàn cảnh hội thảo.

Dịch COVID-19 đang tạo ra khoảng trống rất lớn trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Hiệp định EVFTA được thực thi đúng thời điểm để Liên minh châu Âu và Việt Nam cùng chung tay xây dựng chuỗi cung ứng trách nhiệm và an toàn, trong quá trình tái cấu trúc chuỗi giá trị toàn cầu thời kỳ hậu COVID-19.

Đây là nội dung chính của Hội thảo 'Hiệp định EVFTA và sự hội nhập của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu trong một thế giới hậu COVID 19' do Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức sáng 28/8 tại Hà Nội.

EVFTA là hiệp định mang tính lịch sử trong dấu mốc quan hệ giữa Việt Nam và EU. Ngày 1/8/2020, EVFTA có hiệu lực, có tỷ lệ dòng thuế nhất định được cắt giảm ngay lập tức. EVFTA cho thấy kết quả mang lại cả lợi ích hữu hình và nhiều lợi ích kinh tế khác, không đơn thuần là giảm thuế cho các đơn vị xuất nhập khẩu và có lợi cho túi tiền của người dân.

Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 mở ra những cơ hội và triển vọng to lớn cho Việt Nam - EU.

Theo đánh giá của các chuyên gia, mặt tích cực hiện nay là doanh nghiệp chế tạo của Việt Nam đều đang tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu thuộc các ngành: công nghiệp xe máy, ô tô, điện tử cơ khí, nhựa, cao su...

Thách thức hiện nay là khả năng hấp thụ công nghệ, cung ứng nguyên vật liệu vẫn còn thấp. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài mới chỉ nhập khoảng 30% nguyên phụ liệu, linh kiện, phụ tùng do các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất. Con số này còn quá thấp so với các nước trong khu vực. Trong khi đó, doanh thu trung bình của các doanh nghiệp chế tạo Việt Nam là 2,9 triệu USD/năm; còn để tham gia vào các thị trường phát triển như EU cần tối thiểu 5 triệu USD.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/evfta-thuc-day-doanh-nghiep-tham-gia-chuoi-gia-tri-toan-cau-20200828182449639.htm

Tags: toàn cầu  |  tham gia  |  Việt Nam  |  cung ứng  |  Hiệp định  |  giá trị  |  trách nhiệm  |  lợi ích  |  có hiệu lực