Elon Musk chính thức giàu hơn Warren Buffett

Thời gian gần đây, tài sản của 'Iron Man' Elon Musk tăng như vũ bão.

Cổ phiếu Tesla tăng liên tục thời gian vừa qua khiến tài sản của Elon Musk theo đó cũng tăng mạnh, vượt cả Warren Buffett.

Cụ thể, cổ phiếu Tesla hôm qua tăng 11%, kéo tài sản của CEO Elon Musk lên thêm 6,1 tỷ USD, theo thống kê Bloomberg. Theo đó, Musk hiện có 70,5 tỷ USD, vượt huyền thoại đầu tư Warren Buffett để trở thành người giàu thứ 7 thế giới. Thậm chí Musk còn xếp trên các đại gia công nghệ khác như ông chủ Oracle Larry Ellison và đồng sáng lập Google Sergey Brin.

Trong khi đó, tài sản của Buffett tuần này chứng kiến xu hướng giảm khi ông quyên góp 2,9 tỷ USD cổ phiếu Berkshire Hathaway để làm từ thiện. Nhà đầu tư 89 tuổi đã cho đi hơn 37 tỷ USD cổ phiếu kể từ năm 2006. Hiện ông sở hữu khoảng 69,2 tỷ USD.

Musk nắm 1/5 cổ phiếu Tesla. Số cổ phần này đóng góp phần lớn tài sản cho ông. Cổ phần của Musk trong hãng du lịch vũ trụ SpaceX có giá khoảng 15 tỷ USD.

Năm nay, cổ phiếu Tesla đã tăng 269%. Việc vốn hóa hãng xe điện liên tục đi lên giúp Musk được thưởng số cổ phiếu trị giá 595 triệu USD năm nay và trở thành CEO được trả lương cao nhất Mỹ.

Trước Musk, các doanh nhân công nghệ khác như Steve Ballmer – cựu CEO Microsoft và đồng sáng lập Google Larry Page, Sergey Brin cũng đã vượt Buffett trên bảng xếp hạng người giàu. Tài phiệt Ấn Độ Mukesh Ambani hiện cũng xếp trên tỷ phú đầu tư này.

Mike Novogratz - nhà quản lý tài sản kỳ cựu tại Mỹ cảnh báo vốn hóa các hãng công nghệ đang tăng quá cao và nhà đầu tư nhỏ nên rời lĩnh vực này trước khi nó lao dốc. 'Đây rõ ràng là một bong bóng', ông nhận xét, 'Nền kinh tế đang đi xuống, Covid-19 vẫn hoành hành, nhưng các hãng công nghệ vẫn lập kỷ lục mới mỗi ngày'.

Riêng trong năm nay cổ phiếu Tesla đã tăng 189% giúp đây trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất hành tinh, vượt cả Toyota. Tesla cũng vượt vốn hóa của cả Coca Cola, Disney, Cosco và Exxon Mobile.

Thành tích trở thành nhà sản xuất xe ô tô giá trị nhất hành tinh đến vào đúng thời điểm kỷ niệm 10 năm ngày IPO của Tesla. Vào thời điểm IPO từ 10 năm trước, giá cổ phiếu của họ là 17 USD/1 cổ phiếu, cao hơn so với kỳ vọng trước IPO chỉ là 14 - 16 USD/1 cổ phiếu.

Kể từ khi IPO, Tesla chưa bao giờ đạt được 1 năm trọn vẹn có lãi. Cho tới giờ, công ty mới chỉ báo cáo 7 quý có lợi nhuận, đầu tiên là quý 1 của năm 2013. Hiện tại, họ đã có 3 quý liên tiếp có lãi.

Cổ phiếu Tesla tăng mạnh cũng đã giúp Elon Musk đạt được KPI đề ra trước đó và nhận khoản thưởng khổng lồ lên tới 750 triệu USD.

Theo Phương Linh/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/elon-musk-chinh-thuc-giau-hon-warren-buffett-52020117102713914.htm

Tags: Warren Buffett  |  Elon Musk  |  cổ phiếu  |  tài sản  |  công nghệ  |  trở thành  |  Vốn hóa  |  nhà đầu tư  |  sản xuất  |  cổ phần  |  thời điểm