Em gái chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã thành người chỉ huy thứ hai trên thực tế?

Trong thời gian gần đây, thông tin bà Kim Yo Jong có những bước tiến trên con đường chính trị của mình ngày một dồn dập, như là sự chuẩn bị cho việc kế nhiệm.

Bà Kim Yo Jong và anh trai, chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Bà Kim Yo Jong và anh trai, chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Người chỉ huy thứ hai trên thực tế

Theo hãng truyền thông Sky News, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un được cho là đã bàn giao một số quyền lực cho người em gái của mình là bà Kim Yo Jong, 32 tuổi. Còn hãng tin Reuters hôm 20/8 dẫn tin từ Cơ quan tình báo Hàn Quốc rằng bà Kim Yo Jong đang giữ vai trò 'người chỉ huy thứ hai trên thực tế'. Tuy nhiên điều này chưa hoàn toàn có nghĩa là bà được chỉ định làm người kế nhiệm.

Với độ tuổi còn khá trẻ, bà Kim Yo Jong là người thân duy nhất của Chủ tịch Kim Jong Un có vai trò chính trị công khai. Bà đang đứng đầu một chiến dịch mới khó khăn hơn nhằm gây áp lực đối với Hàn Quốc.

Nghị sĩ Hàn Quốc Ha Tae-keung thuộc Cơ quan tình báo Hàn Quốc tiết lộ, bà Kim đang giúp điều hành chế độ với quyền hạn được giao từ anh trai.

'Điểm mấu chốt là ông Kim Jong Un vẫn nắm quyền tuyệt đối nhưng chuyển giao quyền lực nhiều hơn một chút so với trước đây. Kim Yo Jong trên thực tế là chỉ huy thứ hai'. Nghị sĩ Ha Tae-keung chia sẻ như vậy sau buổi họp kín của Cơ quan tình báo Hàn Quốc.

Bà Kim Yo Jong. (Nguồn: Reuters)

Bà Kim Yo Jong. (Nguồn: Reuters)

Cũng theo nghị sĩ này, quyền lực về chính sách kinh tế và quân sự cũng đã được giao cho một số quan chức cấp cao khác, mặc dù ở cấp thấp hơn, có thể nhằm mục đích giảm bớt áp lực, căng thẳng cho nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Nhiều đồn đoán về bà Kim Yo Jong trong năm 2020

Bà Kim Yo Jong trở thành một nhân vật chính trị nổi bật, đặc biệt kể từ cuộc họp Thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Hà Nội vào năm 2019. Chính vì thế mọi hoạt động của bà đều được báo giới chú ý cũng như nhận được nhiều lời đồn đoán.

Bà Kim Yo Jong tại ga Đồng Đăng, Lạng Sơn khi vừa tới Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều. (Nguồn: Reuters)

Bà Kim Yo Jong tại ga Đồng Đăng, Lạng Sơn khi vừa tới Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều. (Nguồn: Reuters)

Theo các nhà phân tích, sự nổi trội và quyết liệt của bà Kim Yo Jong trong chiến dịch cứng rắn với phía Hàn Quốc trong năm nay cho thấy trên thực tế, quyền lực của bà đã vượt qua vai trò là trợ lý của ông Kim Jong Un.

Vào hồi tháng 4, khi có tin đồn rằng sức khỏe của Chủ tịch Kim Jong Un có bất ổn đã có những thông tin bà Kim Yo Jong có khả năng kế nhiệm anh trai của mình cho đến khi một trong những người con của ông Kim Jong Un đủ trưởng thành.

Tuy nhiên, bà Kim Yo Jong đã vắng mặt trong một số cuộc họp cấp cao gần đây. Và điều này cũng làm dấy lên suy đoán về khả năng bà đã bị giáng chức.

Bước chuyển trong quá trình hoạt động chính trị của bà Kim Yo Jong đến nay

Ngày 10/2/2018, bà Kim Yo Jong trở thành người đầu tiên trong gia tộc họ Kim lãnh đạo đất nước Triều Tiên đặt chân đến Hàn Quốc, kể từ khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953. Bà đã thay mặt cho anh trai mình, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang, Hàn Quốc và là nhân vật tuyên truyền quan trọng của Triều Tiên tại thời điểm đó.

Bà Kim Yo Jong trở thành người đầu tiên trong gia tộc họ Kim lãnh đạo đất nước Triều Tiên đặt chân đến Hàn Quốc, tháng 2/2018. (Nguồn: Arirang)

Bà Kim Yo Jong trở thành người đầu tiên trong gia tộc họ Kim lãnh đạo đất nước Triều Tiên đặt chân đến Hàn Quốc, tháng 2/2018. (Nguồn: Arirang)

Tháng 2/2019, bà cùng anh trai sang Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều. Lúc này, người ta thấy hình ảnh của một người trợ lý đắc lực, mẫn cán và tỉ mỉ của anh trai mình. Tuy nhiên, sau đó 2 tháng, Bà Kim Yo Jong đã từng bị loại khỏi Bộ Chính trị trong suốt phiên họp toàn thể của Đảng Lao động cầm quyền ở Triều Tiên.

Bà Kim Yo Jong trong chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội. (Nguồn: Reuters)

Bà Kim Yo Jong trong chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội. (Nguồn: Reuters)

Tới ngày 12/4/2020, bà trở thành ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên.

Tháng 6/2020, bà được giao là người 'trông coi các vấn đề với Hàn Quốc'. Kể từ lúc này, bà bắt đầu đưa ra các biện pháp cứng rắn với phía Hàn Quốc. Thậm chí bà từng cảnh báo sẽ có thể trả đũa bằng quân sự sau căng thẳng về việc những người Triều Tiên đào tẩu đến Hàn Quốc gửi tờ rơi tuyên truyền và thực phẩm về nước.

Phó giáo sư Leif-Eric Easley tại Đại học Ewha, Hàn Quốc cho rằng các hành động trong năm 2020 của bà Kim Yo Jong là để nâng cao vị thế chính trị của bà ở Triều Tiên với tư cách là nhân vật đứng trong hàng ngũ đưa ra các quyết sách quan trọng. Cũng đồng quan điểm, ông Hong Min tại Viện nghiên cứu về thống nhất quốc gia, Hàn Quốc cho biết bà Kim Yo Jong đã không còn chỉ có nhiệm vụ truyền lại thông điệp của người anh trai, mà đã bắt đầu tự đưa ra thông điệp với tư cách là nhân vật quyền lực số hai tham gia vào tất cả vấn đề chính trị của Triều Tiên.

Theo Nguyễn Hà/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/em-gai-chu-tich-trieu-tien-kim-jong-un-da-thanh-nguoi-chi-huy-thu-hai-tren-thuc-te-20200824162752672.htm

Tags: Triều Tiên Kim Jong Un  |  Hàn Quốc  |  Kim Yo Jong  |  Triều Tiên  |  Kim Jong Un  |  chính trị  |  Bà Kim Yo Jong  |  Chủ tịch  |  anh trai  |  quyền lực  |  nhân vật