Eurofighter Typhoon suýt bị bắn hạ khi tiếp cận căn cứ Hmeimim

Một máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Anh khi tìm cách tiếp cận căn cứ không quân Hmeimim đã suýt bắn hạ bởi tổ hợp phòng không S-400 của Nga.

Bản tin từ trang Nziv của Israel cho biết rằng vài tuần trước, Nga đã sử dụng các hệ thống tên lửa phòng không đặt tại căn cứ không quân Hmeimim trên đất Syria để chống lại một máy bay chiến đấu của Không lực Hoàng gia Anh.

Theo nguồn tin giấu tên của Israel, các hệ thống phòng không và tên lửa của Nga đã được đặt trong tình trạng báo động cao, cho thấy sự sẵn sàng khai hỏa ngay lập tức nếu tiêm kích Anh có động thái gây nguy hiểm.

Cụ thể, ấn phẩm của Nziv nói rõ các hệ thống phòng không của Nga thường hoạt động ở chế độ thụ động đã bất ngờ được kích hoạt, tín hiệu này do một máy bay trinh sát điện tử của Israel ghi lại trên không vào thời điểm đó.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 đặt tại căn cứ Hmeimim đã được đặt trong tình trạng báo động

"Ngày 22 tháng 11, máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không lực Hoàng gia Anh đã tìm cách tiếp cận căn cứ Hmeimim. Điều này đã khiến các hệ thống phòng không của Nga bật chế độ chủ động để sẵn sàng tham chiến", báo cáo của Nziv nêu rõ.

Mặc dù vậy thông tin khách quan như thế nào vẫn chưa được biết, tuy nhiên dựa trên dữ liệu của các đánh giá chuyên ngành, máy bay chiến đấu của Anh không vi phạm biên giới không phận Syria mà chỉ áp sát.

Trong trường hợp nêu trên, hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga đặt tại căn cứ không quân Hmeimim chỉ có thể vào chế độ quan sát mà thôi, thực tế cũng cho thấy không có thao tác "khóa mục tiêu" nào được thực hiện.

Trong vụ việc vừa qua, tiêm kích Eurofighter Typhoon vẫn chưa xâm phạm không phận Syria

Vấn đề cần quan tâm hiện nay là các máy bay chiến đấu của Không lực Hoàng gia Anh nói riêng cũng như các quốc gia NATO khác nói chung thời gian qua liên tục thực hiện các chuyến bay trinh sát gần căn cứ Hmeimim.

Cách đây vài ngày, tiêm kích Nga được báo cáo đã phải cất cánh bay kèm một chiếc máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon của Mỹ khi nó lượn sát bờ biển Syria, thu thập các tín hiệu điện tử gần căn cứ hải quân Tartus.

Hiện chưa rõ vì sao NATO lại tăng cường các hoạt động sát những cơ sở quân sự của Nga như vậy, có thể nguồn tin tình báo của họ thu thập được một số động thái bí mật của các lực lượng Nga tại Syria nên đã đẩy mạnh công tác do thám.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/eurofighter-typhoon-suyt-bi-ban-ha-khi-tiep-can-can-cu-hmeimim-3393246/

Tags: Eurofighter Typhoon  |  phòng không  |  máy bay  |  chiến đấu  |  hệ thống  |  tiêm kích  |  hoàng gia  |  Không lực  |  không quân  |  tên lửa