F-16 Mỹ tập trận cùng F-35 Israel: Thông điệp lạnh tới Iran?

Những hành động gần đây của Không lực Hoa Kỳ cùng với đồng minh Israel khiến dư luận nghĩ về một cảnh báo lạnh lùng tới Iran.

Các máy bay chiến đấu F-16 Fighting Falcon của Không lực Hoa Kỳ trực thuộc Phi đội tiêm kích viễn chinh số 480 đóng tại căn cứ không quân Spangdahlem, Đức, đã tiến hành một cuộc tập trận song phương ở miền Nam Israel, cách Eilat khoảng 60 km về phía Bắc, đây là nội dung của sự kiện Blue Flag 2019.

Không quân Israel và Mỹ đã thể hiện sự hợp tác và kết hợp sức mạnh bằng cách tập trung vào việc cải thiện khả năng tương tác cũng như xây dựng mối quan hệ giữa các đối tác đa quốc gia và đồng minh.

Trong cuộc tập trận, hàng chục máy bay đã thực hành các kịch bản chiến đấu không đối không và không đối đất nhằm đối phó với các mối đe dọa đến từ hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến của kẻ thù. Được biết đây là cuộc tập trận quốc tế đầu tiên diễn ra ở Israel liên quan đến máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35.

Tiêm kích F-16 Fighting Falcon của Mỹ đã có cuộc tập trận với F-35I Adir của Israel

Cuộc tập trận Blue Flag 2019 có tác động đáng kể đến Không quân, Lực lượng Quốc phòng cũng như Nhà nước Israel nói chung. Sự kiện này huy động hơn 1.000 nhân viên không quân, kỹ thuật và hành chính từ các lực lượng khác nhau, bao gồm cả máy bay chiến đấu tàng hình F-35I Adir mới nhất của Israel.

The Jerusalem Post báo cáo rằng F-35I Adir là một máy bay tàng hình tiên tiến được chế tạo bởi Lockheed Martin, chúng có diện tích phản xạ radar cực thấp, cho phép không bị phát hiện khi hoạt động sâu bên trong lãnh thổ kẻ thù, cũng như qua mặt các hệ thống phòng thủ tiên tiến như S-300 và S-400 đã được triển khai ở các quốc gia như Syria.

Với khả năng thực hiện yểm trợ hỏa lực cự ly gần thông qua một loạt các cảm biến, tinh vi phi công của máy bay tàng hình F-35I Adir có khả năng tiếp cận thông tin "vô song" khi ở trên không.

Hành động của Mỹ và Israel được cho là nhằm gửi thông điệp cứng rắn tới Iran

Theo nguồn tin của National Interest, 9 chiếc F-35I đầu tiên của Israel được đưa vào hoạt động từ ngày 6 tháng 12 năm 2017, chúng trực thuộc Phi đội số 140 "Đại bàng Vàng", có trụ sở tại Căn cứ Không quân Nevatim gần Be'er Sheva.

Vào tháng 7 năm 2019, Israel đã nhận thêm 2 chiếc F-35I nữa, nâng số lượng tiêm kích tàng hình Adir trong Không quân Israel lên con số 16. Trong tương lai, quy mô phi đội F-35I sẽ gia tăng khi Tel Aviv đã đồng ý mua tổng cộng 50 chiếc.

Cuộc tập trận của Mỹ và Israel diễn ra sau khi có thông tin cho biết Washington đang chuẩn bị triển khai một lượng lớn tiêm kích F-35A Lightning II trên lãnh thổ Israel. Về phía Iran, nước này vừa tuyên bố tiếp tục làm giàu Uranium dù quá trình này sẽ được các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA giám sát.

Theo Chí Linh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/f-16-my-tap-tran-cung-f-35-israel-thong-diep-lanh-toi-iran-3391230/

Tags: F 35 Israel  |  F 16 Mỹ  |  Không quân  |  tập trận  |  máy bay  |  tiêm kích  |  tàng hình  |  F 35I Adir  |  chiến đấu  |  F 35I  |  khả năng  |  tiên tiến