F-16 Thổ Nhĩ Kỳ như 'món đồ chơi' trước tên lửa Nga, S-400 sắp có khách hàng mới

Trong bối cảnh, Ankara tăng cường hoạt động quân sự ở miền Bắc Iraq, Baghdad có thể sẽ chuyển hướng sang mua tên lửa S-400 của Nga nếu Mỹ không chịu ra mặt.a

Theo Avia.Pro, việc Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường các hoạt động quân sự chống người Kurd ở miền Bắc Iraq trong những ngày qua (từ ngày 17/6) có thể sẽ khiến Baghdad đẩy nhanh kế hoạch mua thêm các hệ thống phòng không tiên tiến từ Nga.

Bộ Ngoại giao Iraq cho rằng chiến dịch không kích Móng vuốt Đại bàng (Claw-Eagle) của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các căn cứ của người Kurd ở khu tự trị Kurdistan vi phạm chủ quyền và không phận của Iraq, đồng thời đi ngược lại các hiệp ước quốc tế.

Tuy nhiên, Baghdad đang muốn tìm kiếm sự hỗ trợ từ bên ngoài (thông qua ngoại giao) để ngăn các hoạt động quân sự của Ankara.

Hệ thống phòng không Pantsir-S1 một trong nhiều vũ khí hiện đại Quân đội Iraq mua từ Nga trong thời gian gần đây. Ảnh: defense-arab.

Còn giới chính trị gia và tướng lĩnh Iraq lại tin rằng, các biện pháp ngoại giao sẽ không mang lại hiệu quả, nếu Baghdad sở hữu hệ thống phòng không đủ mạnh như S-400 Triumph của Nga mọi chuyện sẽ thay đổi.

Giới tướng lĩnh Iraq còn nhận định, chiến đấu cơ của Ankara sẽ không dám bén mảng tới gần biên giới nếu họ có trong tay S-400. Đứng trước tên lửa phòng không của Nga, F-16 Thổ Nhĩ Kỳ chỉ như món 'đồ chơi'.

Theo các chuyên gia quân sự của Avia.Pro, Quân đội Iraq đang rất quan tâm tới việc cải thiện năng lực phòng không của họ sau một loạt vụ không kích nhằm vào nước này trong thời gian gần đây. Baghdad hiện đang để mắt tới một số hệ thống phòng không tiên tiến của Nga, trong đó có cả S-400.

Sau các vụ tấn công tên lửa của Iran nhằm vào các căn cứ Mỹ ở Iraq, Washington từng đề xuất chuyển giao các hệ thống phòng không Patriot cho Quân đội Iraq, tuy nhiên các hệ thống này sẽ do phía liên quân vận hành. Về cơ bản Baghdad gần như không thể tự bảo vệ mình trước các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ nếu Patriot nằm trong tay người Mỹ.

Trong khi đó, với S-400 năng lực phòng không của Baghdad sẽ được cải thiện đáng kể bởi hệ thống này có khả năng bao trùm gần như toàn bộ không phận Iraq. Tuy nhiên, để mua được S-400, Iraq cần phải vượt qua được các lệnh cấm vận mà Mỹ đang áp đặt lên vũ khí Nga.

Hiện tại, Iraq vẫn là một trong những khách hàng lớn của các tập đoàn quốc phòng Nga tại khu vực Trung Đông, nhiều vũ khí mới của Baghdad đều do Moscow cung cấp. Do đó khả năng Iraq đàm phán mua thêm các hệ thống phòng không mới từ Nga để tự bảo vệ mình là điều hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai gần.

Theo Trà Khánh/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/f-16-tho-nhi-ky-nhu-mon-do-choi-truoc-ten-lua-nga-s-400-sap-co-khach-hang-moi-82020206193523660.htm

Tags: S 400  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  Theo Avia  |  Bắc Iraq  |  Bộ Ngoại  |  Claw Eagle  |  Pantsir S1  |  S 400 Triumph  |  F 16 Thổ Nhĩ Kỳ  |  Trung Đông