F-16 Thổ tháo chạy trước Su-35 Nga: Cả S-300/S-400 đều kích hoạt

Trong vụ máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 đánh chặn F-16 Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib, cả hệ thống phòng không S-300 và S-400 Nga ở Hmeymim đều được kích hoạt.

Hôm 20/8, cuộc không chiến bắt buộc giữa các chiến đấu cơ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng trời Idlib ở Bắc Syria đã không xảy ra, nhưng ông Erdogan rất có thể sẽ bất chấp sự phật lòng của ông bạn Putin mà tiếp tục điều chiến đấu cơ bay sang Syria.

Khi quân đội Syria tiến công chống lại lực lượng phiến quân Hay Hayat Tahrir al-Sham (nòng cốt là Jabhat Fatah al-Sham, trước đây là Jabhat al-Nusra, chi nhánh al-Qaeda ở Syria) tại thị trấn trọng điểm phía nam Idlib của Khan Shaykhun (Khan Sheikhoun), máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bay qua hiện trường trận chiến, khiến các máy bay chiến đấu Su-35 của Nga tại căn cứ không quân Hmeymim ở Latakia phải bay lên ngăn chặn.

Họ cảnh báo các phi công Thổ Nhĩ Kỳ phải rút ra khỏi không phận Syria, nếu không sẽ bị bắn hạ.

Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile, báo cáo rằng người Nga đã tăng cường sức nặng cho tối hậu thư của mình bằng cách kích hoạt cả các hệ thống phòng không S-300 và S-400 được triển khai tại căn cứ Hmeymim.

Ngay sau khi, các phi công lái F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ nhìn thấy những chiếc Su-35 của Nga bay kèm bên cạnh, họ hiểu rằng không nên tiến hành bất cứ hoạt động gì bất thường ở khu vực Khan Shaykhun và quay đầu máy bay, rời khỏi không phận Syria.

Một đại tá của một nhóm phiến quân Syria đã xác nhận rằng, các tay súng của một nhóm phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tham gia bảo vệ Khan Sheikhoun đã bị đnahs thiệt hại nặng nề. Các nguồn tin của DEBKAfile xác định lực lượng này là một nhóm dân quân Turkman chiến đấu dưới sự chỉ huy của các sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo các báo cáo trước đó, một cuộc không kích của máy bay chính phủ Syria đã ngăn chặn một đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ tiến đến thị trấn Morek phía bắc Syria. Đoàn xe được xác định bao gồm khoảng 50 xe bọc thép, trong đó có ít nhất năm chiếc xe tăng.

Nguy cơ đụng độ trên không giữa máy bay Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn rất cao

Các nguồn tin quân sự phương Tây theo dõi cuộc chiến ở Idlib cho rằng, mặc dù các phi công Thổ Nhĩ Kỳ được yêu cầu ngừng các cuộc xâm nhập vào không phận Syria trong ngày hôm đó và để Khan Shaykhun rơi vào tay Quân đội Syria, nhưng nếu chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn tiếp tục tiến công mạnh lên phía bắc Idlib thì chắc chắn không quân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thể thử lại những hành động trên để cứu lực lượng phiến quân được Ankara hỗ trợ.

Do đó, nguy cơ của một cuộc giao chiến trên không trực tiếp giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có khả năng sẽ tái diễn.

Trận đấu trên không cuối cùng của Thổ Nhĩ Kỳ-Syria xảy ra bốn năm trước, vào ngày ngày 25 tháng 11 năm 2015, khi một máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã hạ một máy bay tấn công Su-24M của Nga ở vùng trời tỉnh Latakia, phía bắc Syria, gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài trong vài tháng.

Các nguồn tin của DEBKAfile - Israel nhấn mạnh rằng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan rõ ràng quyết tâm bằng mọi giá để ngăn chặn nỗ lực của Nga và Syria ở Idlib, đến mức ông sẵn sàng chấp nhận đối đầu với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong các hoạt động quân sự, để đạt được mục đích của mình.

Theo Nhật Nam/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/f-16-tho-thao-chay-truoc-su-35-nga-ca-s-300s-400-deu-kich-hoat-3386240/

Tags: Cả S 300/S 400  |  Su 35 Nga  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  nguồn tin  |  máy bay chiến đấu  |  ngăn chặn  |  Không quân  |  Phiến quân  |  không phận