F-35I tấn công nhầm nhà kho thay vì nhà chứa tên lửa

Truyền thông Nga vừa công bố hình về nhà kho bỏ hoang tại Syria bị tiêm kích F-35I không kích nhầm trước đó.

Hình về nhà kho bị tấn công trong vụ không kích của tiêm kích F-35I thuộc Không quân Israel hồi đầu năm 2019 nhằm vào nhà kho được cho là nơi chứa tên lửa đạn đạo của Iran và chuẩn bị chuyển cho quân đội chính phủ Syria.

Theo tuyên bố của Lực lượng quốc phòng Israel (IDF), quả tên lửa không đối đất đã đánh trúng nhà chứa tên lửa và phá hủy số lượng lớn tên lửa đạn đạo của Iran, nhiều nhất trong số đó là tên lửa Fajr-5.

Những nhà kho tại Syria gần như nguyên vẹn sau đòn không kích của F-35I.

Kho tên lửa này được xác định nằm trong khu vực thuộc Sư đoàn 4 của Quân đội chính phủ Syria ở Al-Muna. Trong vụ không kích của Israel, ngoài Sư đoàn Số 4 ở Al-Muna gần Damascus còn có hàng loạt mục tiêu khác nhau bị tấn công:

Các vị trí quân sự ủng hộ Iran ở ngoại ô Damascus; các cơ sở phòng không và trụ sở chỉ huy của Lữ đoàn Số 68 và Lữ đoàn 137 của Quân đội Syria ở vùng Damascus; trụ sở chỉ huy quân sự thuộc Đơn vị quân sự Số 10 ở quận Qatana.

Nhưng trái với tuyên bố của IDF, truyền thông Nga vừa dẫn nguồn tin quân sự Syria đã cho công bố hình ảnh về hiện trường vụ không kích của Israel và khẳng định, nơi mà tên lửa Israel đánh trúng không phải là nhà chứa tên lửa mà là một nhà kho chưa nông sản.

Điều đặc biệt, nhà kho đó cũng chỉ bị phá hủy một phần rất nhỏ. Điều đó cho thấy, chiếc tiêm kích được trang bị vũ khí và những công nghệ tối tân hàng đầu thế giới F-35I đã trinh sát nhầm mục tiêu và đánh hụt mục tiêu đã xác định. Hiện cả lực lượng IDF và Không quân Israel vẫn im lặng khi bị tố không kích nhầm.

Theo AMN, việc Israel tìm mọi cách tấn công và phá hủy tên lửa Fajr-5 của Iran là bởi vũ khí này được cho là đủ khả năng tấn công và phá phủy nhiều mục tiêu trên lãnh thổ Israel. Nếu vũ khí này khai hỏa nhằm về hướng Israel, hơn 3,5 triệu người nước này sẽ nằm dưới sự uy hiếp của Fajr-5.

Hiện nay, ngoài lực lượng Iran ở Syria, nhóm Hamas có tới 100 quả đạn Fajr-5, được cung cấp từ Iran qua Ai Cập, trong khi đó những lực lượng do Iran hậu thuẫn ở Syria cũng đang sở hữu loại tên lửa này. Và những tên lửa này đang thực sự khiến Tel Aviv cảm thấy bất an.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/f-35i-tan-cong-nham-nha-kho-thay-vi-nha-chua-ten-lua-3385505/

Tags: F 35I  |  nhà kho  |  tên lửa  |  không kích  |  Fajr 5  |  mục tiêu  |  phá hủy  |  tiêm kích  |  nhà chứa