F/A-18 Mỹ mang siêu cảm biến đến Trung Đông bắt tàng hình

Quân đội Mỹ vừa điều phi đội tiêm kích F/A-18EF Super Hornet Block 3 với hệ thống cảm siêu biến hồng ngoại IRST21 đến Trung Đông thực hiện nhiệm vụ.

Sự hiện diện của những hệ thống cảm biến hồng ngoại thế hệ mới trên những chiếc F/A-18EF có mặt tại Trung Đông là điều khá bất ngờ bởi hệ thống này vừa hoàn thành thử nghiệm và mới được Quân đội Mỹ đưa vào sử dụng.

Điều này cho thấy, Mỹ đang đặc biệt ưu tiên khí tài này cho những hoạt động tại khu vực ở Trung Đông. 'Có nhiều lý do khiến chúng tôi điều F/A-18EF với thiết bị cảm biến tối tân đến khu vực này, trong đó có việc đối phó với nguy cơ từ mục tiêu tàng hình', tờ Drive dẫn tuyên bố vị chỉ huy Mỹ tại Trung Đông nói.

Hệ thống cảm biến mới trên tiêm kích F/A-18.

Mặc dù vậy, nguồn tin này không nói nguy cơ từ mục tiêu tàng hình là phương tiện hoặc vũ khí cụ thể của bên nào. Nhưng theo tiết lộ, khi hoạt động chiến đấu, hệ thống cảm biến hồng ngoại IRST21 sẽ kết hợp cùng với hệ thống ngắm-trinh sát Legion pod cho phép máy bay phát hiện và theo dõi chính xác mục tiêu.

Khí tài này có thể đồng thời theo dõi nhiều mục tiêu và đảm bảo độ chính xác cao, ngay cả khi những mục tiêu trang bị hệ thống nhiễu radar tiên tiến. Không giống như các hệ thống chủ động, IRST21 là một hệ thống thụ động, chúng không phát ra sóng vô tuyến.

Đây chính là nguyên nhân khiến Mỹ tin rằng bất kỳ máy bay tiên tiến nào khác của đối thủ đều rất khó có thể phát hiện ra F/A-18E/F. Theo hình ảnh được công bố, hệ thống IRST21 được lắp đặt ở phần mũi của thùng treo nhiên liệu phía dưới thân máy bay.

Lý do khiến Mỹ phát triển hệ thống mới này nhằm nâng cao khả năng phát hiện những máy bay tiêm kích hiện đại thế hệ thứ năm Su-57 của Nga và J-20 của Trung Quốc ở khoảng cách an toàn.

Chuyên gia của Drive cho rằng, hiện nay Mỹ đang chủ yếu tập trung để chống lại những công nghệ mới của Liên bang Nga vì công nghệ của Nga vượt trội hơn hẳn của Trung Quốc. Hệ thống cảm biến IRST21 mới cần phải phát hiện mục tiêu ở khoảng cách mà đảm bảo cho phi đội và nhóm tàu trên biển của Mỹ được an toàn.

Nói cách khác, Mỹ mong muốn thực hiện cuộc tấn công trước vào đối thủ khi phát hiện mục tiêu. Chuyên gia cũng lưu ý rằng, phiên bản cải tiến F/A-18E/F Super Hornet sẽ không được sử dụng như là lực lượng tấn công chính. Mỹ có kế hoạch kết hợp chúng với máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm F-35A.

Việc phát triển bộ cảm biến trên F/A-18E/F Super Hornet sẽ dễ dàng hơn nếu trang bị chúng cho F-35A, ngoài ra F/A-18 còn được sử dụng như một lá chắn chống lại Su-57.

Tuy nhiên Drive tiết lộ có thể Mỹ đã trang bị IRST21 trên F-35 nhưng chúng không tương thích. Cũng giống như nhiều phần mềm khác trên F-35, việc hiện đại hóa chúng thường đạt kết quả thấp.

Đây chính là nguyên nhân Mỹ tiến hành hiện đại hóa F/A-18E/F thay vì lựa chọn loại máy bay mới nhất của Mỹ F-35. Rõ ràng kế hoạch này của Mỹ một lần nữa cho thấy, họ đang rất lo lắng về sự xuất hiện của tiêm kích Su-57 và họ bắt đầu tìm mọi cách để đối phó.

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/fa-18-my-mang-sieu-cam-bien-den-trung-dong-bat-tang-hinh-3420372/

Tags: Trung Đông  |  F/A 18 Mỹ  |  hệ thống  |  cảm biến  |  Mục tiêu  |  máy bay  |  phát hiện  |  tiêm kích  |  hiện đại  |  Su 57