FSB nêu nguyên nhân gia tăng căng thẳng Nga-Ukraine

Trả lời phỏng vấn tờ 'Rossiyskaya Gazeta', ông Vladimir Kulishov - Tư lệnh Lực lượng Biên phòng thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã nêu nguyên nhân khiến căng thẳng Nga - Ukraine gia tăng tại biên giới.

FSB nêu nguyên nhân gia tăng căng thẳng Nga-Ukraine (Trong ảnh: Lính biên phòng Ukraine)

Cụ thể, Tư lệnh Lực lượng Biên phòng thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), Tướng lục quân Vladimir Kulishov ngày 27/5 cảnh báo việc lực lượng biên phòng Ukraine né tránh hợp tác với Nga sẽ gia tăng căng thẳng quan hệ giữa hai nước, và tạo ra thêm nhiều nguy cơ và làm gia tăng các điều kiện cho những hoạt động bất hợp pháp.

Trả lời phỏng vấn báo "Rossiyskaya Gazeta", Tướng Kulishov nói: “Giới lãnh đạo Ukraine hiện nay đã lựa chọn đường lối phá bỏ hợp tác với Nga trong lĩnh vực biên giới. Đường lối này kéo theo việc hạn chế người dân Nga qua lại biên giới, khiến Nga phải tăng cường kỹ thuật - quân sự để bảo vệ biên giới và gây ra những tình huống xung đột ở một số khu vực biên giới. Tất cả những động thái này làm gia tăng căng thẳng tại biên giới Nga – Ukraine.

Theo ông Kulishov, mặc dù tình hình đã tương đối ổn định, song nguy cơ xảy ra các hành động khiêu khích quanh khu vực Bán đảo Crimea, tương tự như những gì xảy ra ở Eo biển Kerch hồi tháng 11/2018, vẫn hiện hữu.

Mối đe dọa này vẫn là các nhân viên an ninh Ukraine hoặc thành viên những tổ chức cực đoan có thể tiến hành hoạt động phá hoại tại Crimea, eo biển Kerch, hoặc tiến hành khiêu khích các tàu của Nga và nước ngoài ghé thăm các cảng của Crimea.

Quân đội Ukraine

Quan hệ Nga và Ukraine căng thẳng kể từ năm 2014 khi Moscow sáp nhập Bán đảo Crimea và tình hình đã bị đẩy lên nấc thang căng thẳng nghiêm trọng mới sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine cùng thủy thủ đoàn tại khu vực Biển Đen gần Eo biển Kerch với cáo buộc các tàu này xâm phạm lãnh hải.

Hai nước đã đưa ra những thông báo trái chiều về vụ việc. Hải quân Ukraine cho rằng Nga đã cho tàu chặn đường qua Eo biển Kerch, không để hai tàu chiến loại nhỏ cùng một tàu kéo Ukraine đang từ Biển Đen đi qua eo biển này để vào Biển Azov.

Tuy nhiên, Nga cáo buộc Ukraine không thông báo trước về việc 3 con tàu qua Eo biển Kerch, đồng thời cho biết các tàu của Ukraine đã đi lại một cách nguy hiểm và phớt lờ những chỉ dẫn của phía Nga nhằm kích động căng thẳng, buộc Moscow phải dùng tới vũ lực để ngăn chặn các tàu.

Nhà chức trách Nga cho rằng các tàu hải quân Ukraine đã xâm phạm bất hợp pháp vùng biển của nước này. Theo các luật sư, các thủy thủ Ukraine đối mặt với mức án 6 năm tù giam về tội "xâm phạm bất hợp pháp lãnh hải Nga".

Trước đó, Tòa án Quốc tế về Luật biển (ITLOS) đã ra phán quyết yêu cầu Nga phải "lập tức" thả 24 thủy thủ và 3 tàu hải quân Ukraine bị Moscow bắt giữ hồi tháng 11/2018 ở Eo biển Kerch nối giữa Biển Azov và Biển Đen do xâm phạm hải giới của Nga.

NATO yêu cầu Nga ngay lập tức thả các thủy thủ Ukraine (Ảnh minh họa)

Hãng tin Ria Novosti dẫn lời một quan chức NATO cho biết, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 26/5 đã yêu cầu Nga trả tự do ngay lập tức cho các thủy thủ Ukraine và trả ba tàu chiến bị lực lượng an ninh Nga bắt giữ trong vụ đụng độ ở eo biển Kerch nối biển Azov và biển Đen hồi tháng 11 năm ngoái.

Theo Trí Đức (Lược dịch)/Infonet

Tags: Nga Ukraine  |  gia tăng  |  eo biển  |  căng thẳng  |  biên giới  |  thủy thủ  |  xâm phạm  |  Biển Đen  |  Nguyên nhân  |  bất hợp pháp  |  tàu Hải quân