Facebook 'đá đểu' Apple, gọi hãng này là câu lạc bộ chỉ dành cho người giàu

Cuộc 'đấu khẩu' giữa Facebook và Apple dường như vẫn chưa có hồi kết.

Hai ông lớn làng công nghệ Faceboook và Apple theo đó đã tranh cãi với nhau về vẫn đề riêng tư và bảo mật kể từ khi scandal đình đám liên quan đến công ty Cambridge Analytica của Facebook vỡ nở hồi tháng ba năm 2018.

Mark Zuckerberg và Tim Cook.

Cuộc chiến tranh lạnh mới đây tiếp tục được “thêm dầu vào lửa” với những phát biểu của Nick Clegg, người đứng đầu mảng sự vụ toàn cầu của Facebook. Mặc dù không nhắc đến đích danh, tuy nhiên không khó để thấy ông lớn công nghệ được Facebook “bóng gió” trong phát biểu này chính là Apple.

“Facebook miễn phí - nó dành cho tất cả mọi người,” Nick Clegg nói. “Một số ông lớn công nghệ khác kiếm tiền bằng cách bán những thiết bị phần cứng hoặc các dịch vụ đắt đỏ, hoặc đôi khi là cả hai, tới người dùng ở các quốc gia phát triển, giàu có. Họ là một câu lạc bộ độc quyền, chỉ dành cho những người khao khát có điều kiện để mua những thiết bị hay dịch vụ giá trị cao.”

Rõ ràng, trong phát ngôn nói trên, Nick Clegg đã nói đến những chiếc iPhone có giá 1.000 USD hay những dịch vụ âm nhạc, TV và tin tức mà Apple đang cung cấp tới 1 tỷ người dùng của mình.

Nick Clegg.

“Không có một sự độc quyền nào tại Facebook. Không có truy cập riêng cho các tài khoản VIP. Không có tầng lớp thượng lưu,” Clegg nói thêm. “Dịch vụ của chúng tôi khả dụng với cả sinh viên ở Guatemala, những người chăn gia sức ở Trung Tây Hoa Kì, những lao động ở Mumbai, các dự án khởi nghiệp công nghệ ở Nairobi và cả tài xế taxi ở Berlin. Hơn hai tỷ người đang sử dụng dịch vụ của chúng tôi - vì họ có thể.”

Phát biểu của Clegg được đưa ra một tuần sau khi CEO Tim Cook có một bài diễn thuyết ở lễ tốt nghiệp Đại học Stanford nơi ông nói đến những “nhà máy hỗn độn” được tạo ra bởi các công ty mạng xã hội. “Tôi cảm thấy hơi điên rồ một chút khi có người nên nói ra điều này nhưng nếu bạn xây dựng một công ty hỗn độn, bạn không thể phủi trách nhiệm cho sự hỗn độn.”

CEO Facebook Mark Zuckerberg từng tức giận vì những phát ngôn của Tim Cook đến mức anh được cho là đã yêu cầu đội ngũ lãnh đạo mạng xã hội lớn nhất hành tinh vứt bỏ những chiếc iPhone.

Theo Vũ Tuấn Anh/Saostar

Tags: câu lạc bộ  |  Công ty  |  dịch vụ  |  Nick Clegg  |  Tim Cook  |  thiết bị  |  người dùng  |  ông lớn công nghệ  |  Phát biểu  |  mạng xã hội