Fan bóng đá cần nằm lòng: Nhận biết dấu hiệu ngạt khí do đám đông và cách sơ cứu khẩn cấp

Chỉ còn 5 tiếng nữa là trận cầu vòng loại World Cup giữa Việt Nam - Thái Lan sẽ diễn ra. Người hâm mộ xem tại các tụ điểm đông người như sân vận động Mỹ Đình thường có nguy cơ ngạt khí cao. Vậy ngạt khí là gì? Nhận biết và cách sơ cứu khẩn cấp như thế nào?

Nội dung:

  • 1. Ngạt là gì?
  • 2. Nguyên nhân gây ngạt
  • 3. Cấp cứu người bị ngạt
  • 4. Phòng tránh ngạt
  • 5. Phòng tránh ngạt nơi đông người

Người hâm mộ Việt Nam đang chuẩn bị sẵn tinh thần để đón trận đấu với Thái Lan diễn ra lúc 20h tối nay. Tuy nhiên, vì số lượng người tập trung tại đây trở nên đông đúc gấp nhiều lần so với ngày thường dễ dẫn đến tình trạng thiếu oxy gây nên hiện tượng ngạt khí do đám đông.

Với những địa điểm đông người, các đối tượng dễ bị ngạt khí hơn cả là những người bị các bệnh về đường hô hấp, trẻ nhỏ, người già.

Mọi người cần hiểu bản chất ngạt là gì? để có thể tìm được cách phòng tránh và hỗ trợ cấp cứu cho nạn nhân nhanh chóng thoát khỏi cơn nguy kịch nhất.

1. Ngạt là gì?

Ngạt hay còn gọi là ngộp thở, đây là hiện tượng xảy ra khi cơ thể không nhận được lượng oxy gây những phát sinh bất thường trong hơi thở. Ngạt gây hiện tượng thiếu oxy tổng quát, ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến các cơ quan trong cơ thể.

Đặc điểm chính của hiện tượng ngạt thở là khi cơ thể không có đủ oxy thông qua hơi thở trong một thời gian dài. Ngạt thở gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng con người vì có thể gây hiện tượng hôn mê, thậm chí là tử vong.

2. Nguyên nhân gây ngạt

Những nguyên nhân gây ngạt mà bạn cần biết:

Ngạt do chất độc hại trong không khí

- Ngạt từ các khí thải, khí thuốc hay ngộ độc cacbon monoxit.

Ngạt từ các khí thải, thuốc độc - Ảnh Internet

- Tiếp xúc với hóa chất,...

- Ngạt trong chất lỏng, ngạt do sử dụng thuốc quá liều, do tiếp xúc với áp suất cực thấp hoặc định kỳ với chân không trong không khí

- Ngạt do tự tử bằng phương pháp treo cổ

Ngạt do bệnh lý

Hiện tượng giãm bạch huyết trung ương do bẩm sinh, giãn bạch huyết phế nang chính, ngừng thở lúc ngủ, xuất hiện cơn co giật làm ngừng hoạt động thở cũng gây ngạt.

Những người mắc bệnh về đường hô hấp dễ bị ngạt thở hơn người bình thường.

Ngạt do tập trung quá đông người

- Ngạt xảy ra ở những nơi tập trung nhiều người hút thuốc lá trong phòng kín: Khi lượng không khí được lưu thông sản sinh nhiều khí CO, làm quá trình trao đổi oxy trong máu bị hạn chế dẫn tới hiện tượng nạn nhân có cảm giác mơ hồ rồi lịm đi đến khi tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

- Tập trung quá đông người trong không gian nhỏ: Không gian nhỏ nhưng không lắp quạt thông gió hay máy lạnh không đủ công suất khiến không khí trong phòng không đủ oxy cung cấp cho tất cả mọi người.

Tập trung quá đông người khiến không khí không luân chuyển kịp dẫn đến thiếu oxy gây ngạt khí - Ảnh Internet

- Tập trung quá đông người trong không gian lớn: Trong không gian lớn nhưng quá đông người cũng khiến không khí không luân chuyển kịp dẫn đến thiếu oxy gây ra hiện tượng ngạt do con người hít phải khí của chính mình hay những người xung quanh thải ra.

3. Cấp cứu người bị ngạt

Cấp cứu cho người bị ngạt đúng cách sẽ làm tăng cơ hội được cứu sống cho người bị ngạt. Cơ hội được cứu sống của người bị ngạt ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng trong thời gian vận chuyển tới bệnh viện.

Nếu bệnh nhân bị ngưng tim việc thực hiện cấp cứu cho người bị ngạt diễn ra vô cùng cấp bách, để cứu sống người bị ngạt chỉ có 4 phút cho quá trình này và sau mỗi phút cơ hội sống của người bị ngạt sẽ giảm đi 10%.

Khi có nhân viên y tế

Khi có nhân viên y tế hỗ trợ điều trị cho người bị ngạt khí - Ảnh Internet

Nhân viên y tế sẽ thực hiện ngay thao tác cho nạn nhân thở mặt nạ oxy liều cao, đặt nội khí quản trợ thở, dùng thuốc ức chế cạnh tranh để cấp cứu cho người bị ngạt.

Khi không có nhân viên y tế

Nếu xung quanh không có nhân viên y tế hoặc nhân viên y tế chưa có mặt kịp thời để hỗ trợ cấp cứu cho người bị ngạt thì người xung quanh hay có mặt tại nơi có người bị ngạt cần thực hiện các thao tác sau:

- Nhanh chóng làm thoáng không khí nơi có người bị ngạt khí, mở rộng cửa hay sơ tán đám đông.

- Di chuyển người bị ngạt khi đến nơi thông thoáng càng nhanh càng tốt nhưng phải chú ý đến thời gian đảm bảo an toàn cho người bị ngạt khí đang cần cấp cứu.

- Nếu chỉ có một mình hãy gọi thêm người để hỗ trợ sơ cứu cho nạn nhân đồng thời gọi cấp cứu 115.

- Khi bệnh nhân có hiện tượng thở yếu, ngừng thở phải lập tức tiến hành hà hơi, thổi ngạt ngay, sau đó mới nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến bệnh viện để nhận điều trị.

4. Phòng tránh ngạt

Để phòng tránh ngạt bạn cần lưu ý những đặc điểm sau:

- Không nổ xe máy, ô tô, chạy các loại máy phát điện và động cơ diezel ở nơi có không gian kín như tầng hầm và gara, các phòng đóng kín cửa.

- Không nên đặt máy phát điện trong nhà.

- Các toàn nhà đều phải được thiết kế hệ thống thông gió, đảm bảo không khí lưu thông tốt.

- Nếu bị kẹt ở nơi có khói hãy dùng khăn ướt che kín miệng, mũi để thở giảm việc lọt khói, khí độc vào cơ thể.

- Khi bị kẹt ở nơi có khí độc liên tục bò sát sàn nhà, lấy áo khoác hay chăn ấm để bịt vào mặt rồi tìm đường ra ngoài.

- Nếu bị cách bệnh lý về hô hấp thì nên hạn chế có mặt tại những địa điểm quá đông người để tránh bị ngạt.

5. Phòng tránh ngạt nơi đông người

Hạn chế đến các địa điểm tập trung đông người - Ảnh Internet

Tại Việt Nam, thời điểm đang chuẩn bị diễn ra trận bóng đá giữa ĐTQG Việt Nam và ĐTQG Thái Lan trên Sân Mỹ Đình tại thủ đô Hà Nội. Mọi người đều rất háo hức tham gia cổ vũ cho đội tuyển chủ nhà nhưng cũng cần lưu ý đến sức khỏe của bản thân.

Những người mắc bệnh về hô hấp, người già và trẻ em có sức đề kháng kém nên hạn chế việc có mặt tại những địa điểm tập trung đông người để giữ gìn sức khỏe.

Hiện tượng ngạt thở diễn ra rất nhanh chóng, không chữa trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Hãy cân nhắc trước khi quyết định có nên tụ tập ở nơi đông người hay không để đảm bảo sức khỏe của bản thân.

Theo Nắng Mai/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/suc-khoe/fan-bong-da-can-nam-long-nhan-biet-dau-hieu-ngat-khi-do-dam-dong-va-cach-so-cuu-khan-cap-4120191911155847675.htm

Tags: hiện tượng  |  Không khí  |  tập trung  |  phòng tránh  |  nhân viên  |  cấp cứu  |  Không gian  |  địa điểm  |  sức khỏe