Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

GSA: Chính quyền Tổng thống Trump sẵn sàng khởi động quá trình chuyển giao quyền lực

Ngày 23/11 (sáng 24/11 theo giờ Việt Nam), chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng khởi động tiến trình chuyển giao quyền lực cho ê-kip của ông Joe Biden, người được truyền thông dự báo là giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Tổng thống Donald Trump và ông Joe Biden (phải). Ảnh: Business Standard

Kênh CNN cho biết Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) Emily Murphy chiều 23/11 (giờ địa phương) đã gửi cho CNN một lá thư, trong đó thông báo rằng Chính quyền Tổng thống Trump sẵn sàng khởi động quá trình chuyển giao quyền lực một cách chính thức.

Trong thư, bà Emily Murphy cho biết đội ngũ cố vấn của ông Joe Biden có thể bắt đầu tiến trình tiếp quản quyền lực từ chính quyền Tổng thống Trump, đồng thời khẳng định 'tôi đưa ra quyết định một cách độc lập và dựa trên cơ sở luật pháp cũng như sự thật'. Ông Biden và các cộng sự cũng nhận được lá thư tương tự từ GSA.

Động thái này của người đứng đầu GSA là bước đi đầu tiên cho thấy GSA dường như đã công nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 vừa qua, qua đó khởi động các bước đi của tiến trình chuyển giao quyền lực.

Theo Điều 3 Luật Chuyển giao Quyền lực Tổng thống năm 1963 của Mỹ, quyết định trên của GSA có ý nghĩa quan trọng, qua đó cho phép đội ngũ phụ trách chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden tiếp cận các nguồn lực, bao gồm cả tài chính, của chính phủ liên bang để xúc tiến quá trình này.

Trên trang mạng cá nhân Twitter sau khi thông tin trên được công bố, Tổng thống Trump cho biết ông cảm ơn bà Murphy về lòng trung thành phục sự tổ quốc, song cũng cho rằng bà đã bị đe dọa, bị ép buộc và ông sẽ tiếp tục theo đuổi cuộc chiến pháp lý. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho hay ông chấp nhận quyết định của GSA.

Ngay sau khi GSA đưa ra tuyên bố trên, đội ngũ cố vấn của ông Joe Biden đã ra thông cáo cho biết các quan chức phụ trách tiếp quản quyền lực của ông Biden đã sẵn sàng gặp giới chức liên bang để xúc tiến các công việc cần thiết.

Trước đó, ngày 23/11, hơn 100 cựu quan chức an ninh quốc gia cấp cao của đảng Cộng hòa từng phục vụ dưới thời các cựu Tổng thống Reagan, George H.W. Bush, George W. Bush cũng như Tổng thống Trump đã lên tiếng thúc giục các nhà lãnh đạo hàng đầu của đảng này yêu cầu Tổng thống Trump chấm dứt hành vi 'công kích phản dân chủ nhằm vào tính toàn vẹn của cuộc bầu cử tổng thống' và chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử.

Trong một lá thư, các cựu quan chức an ninh quốc gia đảng Cộng hòa khẳng định cuộc bầu cử đã kết thúc và đã có kết quả chắc chắn. Bức thư nêu rõ: 'Điều rõ ràng trong hơn hai tuần qua là ông Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 với 306 phiếu đại cử tri, nhiều hơn số phiếu đại cử tri cần thiết là 270 phiếu'.

Mặc dù Tổng thống được quyền yêu cầu kiểm phiếu lại và đưa ra các thách thức pháp lý một cách hợp pháp, tuy nhiên cho tới nay ông Trump đã không đưa ra bằng chứng nào về việc gian lận trên diện rộng hoặc bất kỳ sự bất thường đáng kể nào khác. Hầu hết các đơn kiện của đội ngũ pháp lý thuộc ban vận động tranh cử của Tổng thống đã bị các bang bác bỏ.

Ngoài ra, bức thư cũng lưu ý rằng một số lãnh đạo đảng Cộng hòa cũng đã công khai kêu gọi Tổng thống Trump 'tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ' trong những ngày gần đây, đồng thời cho rằng đã đến lúc các nhà lãnh đạo của đảng này 'gạt chính trị sang một bên' và yêu cầu Tổng thống Trump chấm dứt những nỗ lực phản dân chủ, gây tổn hại tới kết quả bầu cử để bắt đầu quá trình chuyển giao.

Theo Thanh Tuấn/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/gsa-tong-thong-trump-tuyen-bo-san-sang-khoi-dong-qua-trinh-chuyen-giao-quyen-luc-20201124062636552.htm

Tags: Bầu cử Mỹ  |  tổng thống donald trump  |  Joe Biden  |  GSA  |  cơ quan dịch vụ công  |  chuyển giao quyền lực