Gã thanh niên dùng cả thanh xuân để…ngồi tù

Tuấn từng 2 lần bị phạt tù về tội trộm cắp tài sản. Thế nhưng, sau khi thi hành án xong, gã thanh niên này vẫn không chí thú làm ăn mà đi buôn ma túy. Tiếp tục lĩnh bản án 16 năm tù, thanh xuân của Tuấn gắn chặt với buồng giam.

26 tuổi, nhưng đây là lần 3 Nguyễn Văn Tuấn (quê huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An), tạm trú phường Đông Vĩnh, TP. Vinh hầu tòa. Trước đó, vào tháng 4/2014, Tuấn từng bị phạt tù 9 tháng về tội Trộm cắp tài sản. Đến tháng 11/2014, Tuấn tiếp tục bị tòa tuyên phạt 5 năm tù về tội Trộm cắp tài sản. Tổng hình phạt chung buộc Nguyễn Văn Tuấn phải thụ án là 5 năm 9 tháng tù. 

Tháng 2/2019 Tuấn thi hành án xong. Lúc này, Tuấn không sống ở quê cùng gia đình mà tiếp tục xuống TP. Vinh để sinh sống và làm việc. Nhưng rồi, Tuấn đã chọn công việc sai trái để rồi bị bắt khi đang cầm ma túy đi bán. Nếu như ở những lần phạm tội trước, Tuấn có thể lý giải cho hành vi phạm tội là vì tuổi trẻ bồng bột, hạn chế về nhận thức hoặc kém hiểu biết pháp luật thì ở lần buôn ma túy này những lý do đó xem ra không còn hợp lý. 

Thanh xuân của Tuấn chỉ vào tù ra tội vì những sai lầm

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An, khoảng 12h, ngày 2/6/2020, vì có ý định buôn bán ma túy nên Tuấn gọi điện cho một người đàn ông tên Hùng (không rõ lai lịch, địa chỉ cụ thể) đặt vấn đề mua 30 gam ma túy đá. Hùng đồng ý bán với giá 8 triệu đồng. 

Sau đó, Tuấn bắt xe buýt lên thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương để giao dịch mua bán ma túy. Gặp Hùng tại 1 quán nước trong khu Đô thị mới vườn xanh, Hùng đưa cho Tuấn 1 bao thuốc lá. Hiểu ý ma túy được cất giấu bên trong nên Tuấn cầm lấy bao thuốc lá rồi bắt xe về phòng trọ ở TP Vinh cất giấu. Mục đích của Tuấn là đợi khách mua hàng để bán lại kiếm lời.

Khoảng 18h40 ngày 4/6, Tuấn được một người đàn ông tên Hà gọi điện đặt mua 30 gam ma túy. Tuấn báo giá 12 triệu đồng và được bên mua chấp nhận. Hai bên hẹn thời gian, địa điểm mua bán ma túy. Khi đã thống nhất xong, Tuấn lấy ma túy đem đi bán. Trước khi đi Tuấn rủ thêm một người bạn đi cùng đi. Người bạn đó, do không biết mục đích của Tuấn nên đồng ý đi cùng. Khi Tuấn cùng người bạn đi đến khu vực phường Hà Huy Tập, TP. Vinh chuẩn bị giao dịch thì bị công an TP. Vinh, phát hiện, bắt giữ người cùng tang vật.

Sau khi vụ án được chuyển đến Công an tỉnh Nghệ An để điều tra theo thẩm quyền, Tuấn phản cung, cho rằng số ma túy thu giữ khi bắt là của Nguyễn Văn Công ở thị trấn Quán Hành, huyện Nghi Lộc. Tuấn chỉ tham gia nhận và cất giấu ma túy, làm theo chỉ đạo của Công. Tuy nhiên, căn cứ kết quả điều tra, biên bản bắt giữ người phạm tội bắt quả tang, các bản tự khai…cơ quan điều tra có đủ cơ sở khẳng định hành vi mua bán ma túy của Tuấn.

Lần thứ 3 hầu tòa, bị cáo Tuấn thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Tuấn tỏ ra bình tĩnh khi trình bày trước HĐXX: 'Việc bị cáo làm, bị cáo chịu trách nhiệm trước pháp luật'. Nhưng khi gặp mẹ, chứng kiến những giọt nước mắt của người thân, bị cáo đã không giữ được bình tĩnh. Tuấn rơm rớm nước mắt khi nghe những lời dặn dò trong nghẹn ngào của mẹ.

Cũng tại phiên tòa, khi được nhóm bạn đến động viên, Tuấn tỏ ra bối rối, hứa sẽ cải tạo tốt. Với tội Mua bán trái phép chất ma túy, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Tuấn 16 năm tù. Trong vụ án này đối với người bán và người mua ma túy, do bị cáo không biết rõ lai lịch, địa chỉ nên cơ quan chức năng không có cơ sở để điều tra, xử lý. 

Theo Anh Thư/Công lý Link Gốc:           Copy Link
https://congly.vn/ga-thanh-nien-dung-ca-thanh-xuan-de-ngoi-tu-175619.html

Tags: ma t&250;y  |  tội phạm ma t&250;y  |  v&224;o t&249; ra tội  |  tiền &225;n tiền sự