Gặp Su-35 Nga, F-16 Thổ bỏ Khan Shaykhun bay tuốt về nước

Theo nguồn tin địa phương Syria, hai chiếc Su-35 Nga đã ngăn chặn tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào không phận Idlib bảo vệ phiến quân ở Khan Shaykhun.

Ngày 20/8, Avio Pro đưa tin rằng, những tiêm kích F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bị chặn lại và buộc phải chạy trốn trước các chiến đấu cơ Su-35 của Nga cất cánh từ sân bay Hmeymim, sau khi chúng vừa xâm nhập không phận tỉnh Idlib của Syria.

Các máy bay chiến đấu của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã được điều động đến phần phía nam của tỉnh Idlib/Syria, sau khi Không quân Syria tấn công một đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển để giải cứu những kẻ khủng bố kiểm soát thị trấn Khan Shaykhun, đang hứng chịu những đòn đánh khốc liệt của Quân đội Syria (SAA).

Tuy nhiên, theo báo cáo, hai máy bay chiến đấu Su-35 của Nga đã được lệnh cất cánh từ căn cứ không quân Hmeymim để đánh chặn chúng. Các phi công Nga đã đuổi máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi không phận Syria chỉ trong vài phút.

Không có những tuyên bố chính thức được công bố, nhưng theo báo cáo, các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc phải rời khỏi không phận Syria chỉ sau 30-40 km, sau khi chúng nhận được cảnh báo của tiêm kích Nga, hoặc chỉ đơn giản là nhìn thấy những chiếc Su-35 trên radar của mình.

Hình ảnh máy bay Su-35 Nga chặn tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ

Sau đó, một sự kiện chứng minh cho sự chính xác của nguồn tin khi một cặp máy bay chiến đấu Su-35 của Nga đã được phát hiện trực tiếp tại khu vực lân cận thị trấn Khan Shaykhun.

'Máy bay chiến đấu Su-35 hộ tống và bảo vệ Không quân Syria khi thực hiện các cuộc tấn công trên bầu trời Khan Shaykhun, sau khi các mối đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ đã bị loại bỏ' – nguồn tin của Avio Pro cho biết.

Các chuyên gia không loại trừ rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện mọi biện pháp trong tương lai gần để tấn công vào các vị trí của quân đội Syria gần Khan Shaykhun, vì nếu không, một trạm quan sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Morek và các nhóm khủng bố liên minh với phiến quân được Ankara hậu thuẫn sẽ bị bao vây và tiêu diệt.

Sự cố này xảy ra ngay sau khi Quân đội Ả Rập Syria tấn công đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib phía nam, khi chúng đang di chuyển theo cao tốc M5 để tới thị trấn Khan Shaykhun, mà theo các nguồn tin Syria, là để cứu trợ cho các nhóm khủng bố và phiến quân đối lập thân Thổ ở thị trấn này.

Phiến quân ở Khan Shaykhun và trạm kiểm soát Thổ Nhĩ Kỳ ở Morek đang bị bao vây chặt

Tuy nhiên, phía Thổ Nhĩ Kỳ lại tuyên bố rằng, 3 thường dân đã thiệt mạng và 12 người bị thương trong các vụ không kích của máy bay Syria. Ankara cho biết thêm, đoàn xe đã đưa các nguồn cung cấp nhân đạo quan trọng đến Điểm quan sát số 9 của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và bảo vệ cho các tuyến đường tiếp tế thông suốt, ngăn chặn thương vong dân sự trong khu vực.

Mặc dù là các 'nguồn cung cấp nhân đạo', nhưng các nguồn tin địa phương cho biết rằng, đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm khoảng 28 xe quân sự, trong đó có ít nhất 7 xe tăng chiến đấu chủ lực, hành tiến về phía phiến quân đối lập ôn hòa (phiến quân liên kết với al-Qaeda), những người đã phải chịu những cuộc tấn côn g mãnh liệt của SAA trong những ngày và tuần gần đây.

Kể từ ngày 19 tháng 8, Quân đội Ả Rập Syria và các lực lượng thân chính phủ khác đã bắt đầu mở các cuộc tiến công vào Khan Shaykhun và cắt đứt đường cao tốc M5 ở phía Bắc thị trấn này, thường được Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng để cung cấp 'sự giúp đỡ nhân đạo' cho các chiến binh trong thành phố.

Theo Toàn Thắng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/gap-su-35-nga-f-16-tho-bo-khan-shaykhun-bay-tuot-ve-nuoc-3386033/

Tags: Khan Shaykhun  |  F 16 Thổ  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  phiến quân  |  máy bay chiến đấu  |  thị trấn  |  nguồn tin  |  tiêm kích  |  không phận