Gặp gỡ nam sinh điểm số “khủng” mơ ước thành chiến sĩ công an nhân dân

Trương Văn Lên – dân tộc Sán Chỉ, thuộc huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn, một nam sinh xuất sắc đạt tổng 27,35 ở các môn thi khối A và 29 điểm ở các môn khối C trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua và đỗ 2 trường ĐH.

Em Trương Văn Lên (ngoài cùng từ phải sang) cùng các bạn của mình

PV báo điện tử Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng nam sinh này:

PV: Em có thể chia sẻ một chút về hoàn cảnh gia đình em?

Trương Văn Lên: Gia đình em hiện tại có 5 thành viên, bố, mẹ, anh, chị. Chị em đã lập gia đình còn anh cả vì hoàn cảnh gia đình quá khoa khăn nên vẫn chua lấy được vợ. Bố em năm nay đã được 69 tuổi, ông thường xuyên đau ốm, khả năng lao động cũng rất khiêm tốn, mẹ em năm nay cũng đã 56 tuổi.

Tuy tuổi già sức yếu nhưng ngày ngày vẫn phải làm việc vất vả để kiếm tiền lo cho gia đình. Chi tiêu của gia đình phụ thuộc vào anh cả đi làm thuê và số tiền mà mỗi ngày mẹ lên rừng lấy củi để bán kiếm được. Điều khiến em lo lắng là công việc làm thuê của anh trai em rất vấp bênh, ngày có ngày không và việc đun bếp củi đã không còn phổ biến nên số tiền kiếm được cũng chẳng thấm vào đâu so với chi phí mua gạo cũng như là chi phí học tập của em.

PV: Được biết, trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, em đã xuất sắc đạt tổng 27,35 ở các môn thi khối A và 29 điểm ở các môn khối C.Sinh ra trong một gia đình khó khăn, động lực nào khiến em vượt qua tất cả để khiến em có một kết quả thi THPT quốc gia vượt bậc như vậy?

Trương Văn Lên: Sinh ra trong một gia đình khó khăn, chứng kiến cảnh bố mẹ ngày ngày vất vả quên cả tuổi già để làm lụng kiếm từng hạt gạo, miếng cơm, từng đồng tiền để lo cho gia đình, cũng như là lo cho em ăn học đã khiến em nhận ra rằng không có con đường nào thoát khỏi cái nghèo ngoài việc học.

Đó là động lực đầu tiên và quan trọng nhất để em cố gắng học tập tốt. Tuy nhiên cũng có nhiều lúc vì quá khó khăn đã khiến em lùi bước. Sự giúp đỡ, chỉ bảo, dạy dỗ ân cần của các thầy cô, tình yêu thương, chăm sóc, niềm hy vọng của gia đình, sự quan tâm, chia sẻ và đùm học của bạn bè và mọi người xung quanh đã giúp em phần nào vơi bớt đi khó khăn của mình để cố gắng học tập. Cuối cùng là vì em là thành viên may mắn nhất trong gia đình được đi học.

Với em và những người có hoàn cảnh khó khăn thì mỗi ngày trôi qua với họ đều rất khó khăn. Khi còn nhỏ em và gia đình đã phải nhịn đói nhiều lần vì không có cơm ăn.

Kỳ thi THPT quốc gia vừa rồi, em chỉ được ôn tập với thầy cô trong giờ lên lớp và ôn kiến thức trong sách giáo khoa, ít tài liệu tham khảm, ít bài tập nâng cao, phần lớn là học cơ bản.

Em cũng không có laptop để kết nối Internet để học thêm hay tìm tài liệu trên mạng, mạng 3G cũng rất kém, mỗi lần muốn tìm tài liệu hay bài tập để làm em cũng phải đi đoạn đường khá xa để bắt wifi tìm. Thời gian ôn tập cũng ít vì phải phụ giúp công việc cho gia đình.

PV: Với điểm số rất đáng ngưỡng mộ trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, em đủ điểm đỗ cả hai trường Đại học là Học viện An ninh Nhân dân và Học viện Hành chính quốc gia. Vì sao con đường em chọn lại là Học viện An ninh Nhân dân?

Trương Văn Lên: Em chọn trường này vì đó là ước mơ của em và cũng vì học tập tại trường này phù hợp với hoàn cảnh của gia đình em, góp phần giảm bớt gánh nặng về chi phí học tập cho gia đình.

Ước mơ của em là trở thành chiến sĩ An ninh giữ bình yên cho xã hội. Ước mơ đó có từ khi em còn nhỏ nhưng em cũng không biết vì lí do gì có thể là do em xem mấy bộ phim phá án.

PV: Năm mới đã đến, em muốn nhắn gửi điều gì với gia đình, bạn bè, thầy cô?

Trương Văn Lên: Năm mới đã đến, em muốn nói với bố mẹ rằng con cảm ơn bố mẹ đã sinh ra con, đã yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ con. Cảm ơn Thầy cô đã hết lòng thương yêu dạy dỗ, giúp đỡ em trong học tập, tạo điều kiện tốt nhất để em có thể học tập tốt.

Cảm ơn bạn bè em đã luôn ở bên em những lúc khó khăn, chia sẻ và giúp đỡ em cũng như để lại cho em những kỷ niệm không thể nào quên. Cảm ơn tất cả mọi người đã đến bên em.

Năm mới con chúc bố mẹ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, mãi mãi ở bên chúng con, chúc thầy cô và các bạn cùng gia đình một năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc mọi người năm mới an khang thịnh vượng. Cảm ơn tất cả mọi người!

Xin cảm ơn em về cuộc trò chuyện!

Em Trương Văn Lên: Sinh ra và lớn lên trong một gia đình dân tộc Sán Chỉ, thuộc huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn (thuộc huyện 30a).

- Luôn nỗ lực vươn lên trong học tập, nỏi bật trong năm học 2016-2017 em đạt: Hạnh kiểm tốt, Học lực giỏi; Đạt học sinh giỏi cấp tỉnh môn Đại lí và tham gia Đội tuyển học sinh giỏi cấp quốc gia năm

học 2016-2017.

- Kết quả thi THPT Quốc gia năm 2017: Xuất sắc đạt tổng 27,35 ở các môn thi khối A và 29 điểm ở các môn khối C trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua. Đỗ 2 trường Đại học là Học viện An ninh Nhân dân và Học viện Hành chính quốc gia.

Theo Hoàng Thanh/Infonet

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.