Gặp khó vụ Filip Nguyễn, HLV Mai Đức Chung kể chuyện mang Mạc Hồng Quân về nước

Cả Mạc Hồng Quân và Filip Nguyễn đều trưởng thành ở CH Séc. Nhưng so với Filip Nguyễn thì Hồng Quân may mắn hơn và dễ dàng trở về Việt Nam.

Cuộc gặp tình cờ ở Praha

Filip Nguyễn và Mạc Hồng Quân cùng xuất phát điểm ở CH Séc và cùng là Việt kiều. Họ còn có chung một điểm nữa, đó là đã và đang nhận được sự hậu thuẫn từ HLV trưởng Mai Đức Chung của đội tuyển nữ Việt Nam.

Về phần Mạc Hồng Quân, duyên tương ngộ với HLV Mai Đức Chung đến cách đây vài năm. HLV Mai Đức Chung khi đó đã nhận được lời mời sang châu Âu từ một người bạn vốn chơi rất thân với GĐĐH của CLB Zilina (Slovakia).

Khi ông Chung sang Slovakia lại đúng dịp một CLB của CH Séc đến giao hữu kín với Zilina. Lúc bấy giờ người bạn thân của HLV Mai Đức Chung có hỏi một câu rằng: 'Thằng Quân hôm nay có đá không?'.

Một cầu thủ nước ngoài đáp lại: 'Quân hôm nay bị đau ngón chân nên ở nhà'. Anh bạn của HLV Mai Đức Chung khá tiếc nuối khi không thể giới thiệu Hồng Quân cho người bạn tới từ Việt Nam và nói 'Thôi được rồi. Sau trận này tôi sẽ đưa anh về thăm thằng Quân'.

HLV Mai Đức Chung là người đưa Mạc Hồng Quân về Việt Nam.

HLV Mai Đức Chung là người đưa Mạc Hồng Quân về Việt Nam.

HLV Mai Đức Chung cùng người bạn di chuyển đến Praha, Thủ đô của CH Séc. Và khi vào nhà, chứng kiến một cậu thiếu niên cao lớn, HLV Mai Đức Chung đã cảm thấy rất bất ngờ. Khi đó, Hồng Quân đang ngồi học bài trên mạng internet để trả nợ môn cho cô giáo.

'Tôi có hỏi Quân rằng cháu có muốn về Việt Nam không. Quân đáp lại rất nhanh rằng 'Cháu có, cháu thích lắm. Vì cháu là người Việt Nam nên muốn về Việt Nam cống hiến''.

HLV Mai Đức Chung chỉ ra một yếu tố giúp cho việc đưa Quân trở về Việt Nam thuận lợi.

'Rất may là Quân có quốc tịch Việt Nam, nên có thể đưa về lúc nào cũng được. Quân cũng được sự săn sóc rất kỹ càng của mẹ, từ cái áo, đôi giày, cuộc sống. Tôi cũng theo dõi Quân đá nhiều lần và xác định cậu này về Việt Nam được. Kỹ thuật của Quân tốt'.

Chờ Filip Nguyễn có quốc tịch Việt Nam

Về trình độ, Filip Nguyễn còn đang nổi bật hơn so với Mạc Hồng Quân trước khi về Việt Nam (so sánh tương đối vì 2 cầu thủ chơi khác vị trí). Thủ môn này đã ra sân 20 trong tổng số 29 trận cho Slovan Liberec mùa này, qua đó góp phần giúp CLB chủ quản đứng thứ 6 ở giải VĐQG CH Séc.

Filip Nguyễn liệu có kịp làm quốc tịch để về Việt Nam, hay sẽ được ĐTQG CH Séc triệu tập lên trước?

Filip Nguyễn liệu có kịp làm quốc tịch để về Việt Nam, hay sẽ được ĐTQG CH Séc triệu tập lên trước?

HLV Mai Đức Chung cũng đánh giá Filip Nguyễn rất cao, đặc biệt ở khả năng cứu thua và chỉ đạo hàng thủ. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra rằng có một rào cản khiến cho việc đưa Filip Nguyễn về Việt Nam gặp khó khăn hơn so với Mạc Hồng Quân.

'Cái khó là cậu này chưa có quốc tịch Việt Nam. Điều này là mấu chốt lớn nhất. Nếu gia đình sắp xếp để cậu ấy có quốc tịch Việt Nam và bản thân Filip Nguyễn chưa thi đấu cho ĐTQG CH Séc thì tốt quá', ông Mai Đức Chung chia sẻ.

Bản thân HLV Mai Đức Chung cũng đã báo cáo khả năng của Filip Nguyễn lên lãnh đạo LĐBĐ Việt Nam và nhận được sự ủng hộ. Tuy nhiên, rào cản về quốc tịch đang khiến Filip Nguyễn chưa thể khoác áo ĐT Việt Nam.

Theo Bảo Hạnh/Trí thức trẻ

Tags: Việt Nam  |  HLV Mai Đức Chung  |  Filip Nguyễn  |  quốc tịch  |  Mạc Hồng Quân  |  người bạn  |  CH Séc  |  Hồng Quân  |  bản thân