Gậy ông đập lưng ông: Cú đâm sau lưng của Mỹ ở Syria khiến Saudi 'đổi phe' sang Iran?

Những gì đang diễn ra với Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria và động thái rút quân (của Mỹ) đã mang lại sự kinh ngạc và mất niềm tin.

Bán đứng người Kurd, Mỹ đánh mất niềm tin của đồng minh Arab Saudi?

Hôm 15/10, tờ The Guardian dẫn phát biểu trước Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh của Đại sứ Arab Saudi, Hoàng tử Khalid bin Bandar bin Sultan Al Saud bình luận về tình hình chiến sự ở Syria như sau:

'Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đang diễn ra ở đông bắc Syria là một thảm họa đối với khu vực và đã làm sứt mẻ niềm tin của Riyadh đối với ông Donald Trump.

Hoàng tử Khalid bin Bandar bin Sultan Al Saud, Đại sứ của Arab Saudi tại Anh ngồi trên buồng lái của một nguyên mẫu máy bay tàng hình Tempest trong một chuyến thăm nhà sản xuất máy bay BAE Systems.

Cuộc xâm lược đang tạo ra sự hỗn loạn. Viễn cảnh tồi tệ cuối cùng của chúng ta là một cuộc hỗn chiến khác trong khu vực và tôi nghĩ rằng chúng ta đã có nó'.

Khi được hỏi về các quyết định trừng phạt (Thổ Nhĩ Kỳ) của Tổng thống Mỹ, hoàng tử Khalid bình luận: 'Không nghi ngờ gì rằng chúng tôi đang lo ngại. Điều đang xảy ra ở Syria với Thổ Nhĩ Kỳ và việc rút quân (của Mỹ) đã mang lại sự kinh ngạc và mất niềm tin'.

Chỉ trích ông Trump là 'con quái vật tweet'

Ông Khalid cũng nói rằng ông đã cảm thấy khó chịu bởi một số nhận xét gần đây của ông Trump, và mô tả Tổng thống Mỹ là một 'con quái vật tweet', nhưng có thể những tweet này chỉ là 'phản ứng ban đầu' của ông Trump.

Ông Trump được cho là đang sử dụng Twitter như một công cụ tuyên truyền của bản thân.

Hoàng tử Khalid sau đó đã phản bác các tweet của ông Trump vào ngày 14/10 về việc 'Arab Saudi chỉ hành động vì lợi ích của mình và không có khả năng sống sót mà không có sự hỗ trợ của Mỹ'.

'Arab Saudi đã hành động vì lợi ích của thế giới, chúng tôi có thể dễ dàng đẩy giá dầu tăng vọt và kiếm được hàng triệu triệu (USD) so với số tiền đã kiếm được. Chúng tôi đã cố gắng kiểm soát nó vì như vậy sẽ không tốt cho thế giới. Nếu thế giới phát bệnh, Saudi cũng bị ảnh hưởng.

Khu vực này cần thêm những người trưởng thành và chúng tôi đang cố gắng cư xử như vậy. Điều cuối cùng chúng ta muốn thấy là việc mọi thứ vượt khỏi tầm kiểm soát'.

Một đồ họa so sánh sức mạnh của Iran và Arab Saudi.

Các nỗ lực 'làm hòa' với Iran

Mặc dù Hoàng tử Khalid thừa nhận: 'Nhiều điều đã xảy ra trong cuộc chiến ở Yemen', nhưng ông vẫn tiếp tục bảo vệ quyết định can thiệp quân sự của Saudi. Ông bình luận về lực lượng Houthi là 'những kẻ sử dụng tiểu xảo như là một phần của quá trình chính trị'.

Đề cập đến cuộc tấn công vào tàu chở dầu ở vùng Vịnh vào mùa hè năm 2019, ông nói: 'Chúng tôi đã cố gắng trở thành một 'người chơi' tỉnh táo. Tôi không nghĩ mọi người ở đây nhận ra rằng chúng ta đã gần với chiến tranh như thế nào sau cuộc tấn công của tàu chở dầu.

Iran và Arab Saudi được cho là các thế lực đứng sau các cuộc chiến tranh ủy nhiệm ở Trung Đông.

Điều đó thực sự ngoài tầm kiểm soát. Chúng tôi không hi vọng về việc Iran dính dáng vào cuộc tấn công trơ trẽn đó.

Arab Saudi không muốn chơi 'trò chơi vương quyền' trong khu vực. Hoàn toàn ngược lại, điều chúng tôi mong muốn thì đó là được yên thân. Trên thực tế chúng tôi có hai trong số những điều thế giới mong muốn nhất - một thành phố linh thiêng của đạo Hồi và dầu mỏ'.

Ông cho biết thêm rằng Riyadh đã cố gắng tiếp cận Iran một thập kỷ trước, nhưng đã bị từ chối và cảnh báo liên quan tới việc Mỹ tiếp tục gây sức ép với Iran:

'Ông Trump đã quyết định gửi quân đội và phòng không tới Arab Saudi như một dấu hiệu cho thấy cam kết của Hoa Kỳ đối với Trung Đông vẫn tiếp tục.

Nhưng ai sẽ hưởng lợi từ mọi thảm họa trong Trung Đông trong 10 năm qua? Đó chắc chắn không phải là Arab Saudi'.

Theo Hoài Giang/Trí thức trẻ

Link báo gốc: http://ttvn.vn/doi-song/gay-ong-dap-lung-ong-cu-dam-sau-lung-cua-my-o-syria-khien-saudi-doi-phe-sang-iran-820191610738976.htm

Tags: Arab Saudi  |  Chúng tôi  |  Hoàng tử  |  thế giới  |  cố gắng  |  Khu vực  |  chúng ta  |  tiếp tục  |  Trung Đông  |  Thổ Nhĩ Kỳ