Ghẹ Hàm Ninh và những đặc sản nổi tiếng Phú Quốc

Phú Quốc đảo ngọc, điểm du lịch nổi tiếng của Kiên Giang không chỉ được biết đến bởi cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời, những dịch vụ du lịch ấn tượng mà còn khiến du khách nhớ mãi bởi những đặc sản 'làm nên thương hiệu'

Ghẹ Hàm Ninh

Ghẹ Hàm Ninh có lẽ là đặc sản nổi tiếng nhất Phú Quốc. Nhắc đến Phú Quốc là nhắc đến các loại hải sản phong phú, thơm ngon bậc nhất đất nước. Ghẹ Hàm Ninh chắc thịt, đỏ tươi, chấm cùng muối tiêu chanh ớt khiến du khách dù khó tính nhất cũng phải xiêu lòng.

Ghẹ Hàm Ninh đỏ tươi và chắc thịt. (Ảnh: nguyen.kientruc)

Làng chài Hàm Ninh nằm cách trung tâm đảo ngọc Phú Quốc 18km, nơi đây vẫn còn vẻ hoang sơ và trong lành. Thậm chí, bạn có thể thưởng thức ghẹ Hàm Ninh ngay tại làng chài này cũng có thể có những trải nghiệm rất thú vị.

Gỏi cá trích

Cùng với ghẹ Hàm Ninh, gỏi cá trích là món ăn mà hễ gọi tên Phú Quốc là không thể không nhắc đến gỏi cá trích. Món ăn có vị ngọt từ thịt cá tươi, quyện cùng hương thơm từ đủ loại rau và thêm nước chấm đậm đà. Nước chấm gỏi cá trích cũng là cả một thức cầu kỳ. Nước mắm chấm phải làm từ giấm ổi chín mới chuẩn vị.

Gỏi cá trích. (Ảnh: Todayanneats)

Gỏi cá nhưng không hề tanh mà thơm ngọt và rất nhiều chất dinh dưỡng. Cá được thái miếng vừa miệng, xếp ngay ngắn bên dưới, ăn kèm với rau sống và nước mắm giấm ổi cay cay, the the khiến nhiều người đến Phú Quốc chỉ vì quá nhung nhớ món ăn này.

Nấm tràm Phú Quốc

Nấm tràm trở thành một đặc sản không phải ai cũng được thưởng thức ở Phú Quốc vì chỉ đến mùa mới có. Mùa nấm tràm là mùa tháng 3, tháng 4 hàng năm khi mùa mưa bắt đầu trên đảo ngọc. Những thảm nấu nhỏ nhắn có mũ nâu, viền trắng trở thành món ăn giữ chân du khách.

Nấm tràm - đặc sản mùa mưa. (Ảnh: bazantravel)

Nấm tràm hơi đắng hơn so với các loại nấm khác. Nhưng khi đã đi qua vị đắng rồi thì thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm đà không lẫn vào đâu được. Nấm tràm được chế biến cầu kỳ với nhiều món ăn khác nhau như canh nấm tràm hải sản, nấm tràm xào rau củ, nấm tràm xào bào ngư, mực,...

Nhum biển

Nhum biển hay còn gọi là cầu gai cũng là món ăn nhất định phải thử khi đến Phú Quốc. Có nhiều cách thưởng thức nhum biển như ăn tươi cùng mù tạt, nướng phô mai... Nhưng nếu thưởng thức nhum biển nướng, bạn nên dùng ngay khi còn nóng, tránh để nguội sẽ bị tanh.

Nhum biển - món ăn nhất định phải thử khi đến Phú Quốc. (Ảnh: tu.an.737)

Nhum biển ngon nhất vào tầm từ tháng 3 đến tháng 6 âm lịch. Đây là thời gian sinh trưởng mạnh mẽ nhất của nhum nên thịt nhum sẽ tươi ngon và đậm đà hơn so với thưởng thức ở thời điểm khác trong năm.

Bánh canh Phú Quốc

Bánh canh Phú Quốc. (Ảnh: bazantravel)

Bánh canh Phú Quốc, món ăn bình dân ngỡ ở đâu cũng có nhưng ở Phú Quốc lại mang những đặc sắc rất riêng. Điều đặc biệt của bánh canh Phú Quốc chính là từ vị ngọt của cá thu tươi nguyên vừa đánh bắt từ biển trở về. Cùng với chút cá thu chiên vàng, thêm vài lát chanh tạo nên phong vị đặc trưng khiến món bánh canh dân dã trở thành đặc sản.

Ốc nhảy

Óc nhảy Phú Quốc. (Ảnh: tilun1404)

Chưa ăn ốc nhảy là chưa đến Phú Quốc. Câu này nói cũng chẳng sai vì Phú Quốc là thiên đường của ốc nhảy. Khi đã thưởng thức hết các món chính của Phú Quốc, buổi tối lang thang vỉa hè phố xá bạn có thể bắt gặp bất cứ hàng ốc nhảy nào ở một góc đường. Phú Quốc lúc bấy giờ chẳng có điều gì thú vị bằng.

Theo Thời Đại

Link báo gốc: https://thoidai.com.vn/ghe-ham-ninh-va-nhung-dac-san-noi-tieng-phu-quoc-92414.html

Tags: Phú Quốc  |  Ghẹ Hàm Ninh  |  thưởng thức  |  đặc sản  |  Cá trích  |  du khách  |  Hàm Ninh  |  trở thành  |  bánh canh  |  nổi tiếng