Giá dầu châu Á tăng do đồn đoán nguồn cung có thể bị cắt giảm

Trên sàn giao dịch điện tử Singapore, đầu phiên chiều 8/8, giá dầu Brent Biển Bắc đã phục hồi lên 57,81 USD/thùng, tăng 1,58 USD (2,81%) so với mức đóng phiên trước đó.

Giá dầu tăng hơn 1 USD/thùng trong phiên 8/8 trên thị trường châu Á, sau khi giảm gần 5% trong phiên trước đó, nhờ đồn đoán giá dầu thấp có thể dẫn đến động thái cắt giảm sản lượng của các nước sản xuất dầu chủ chốt.

Trên sàn giao dịch điện tử Singapore, đầu phiên chiều 8/8, giá dầu Brent Biển Bắc đã phục hồi lên 57,81 USD/thùng, tăng 1,58 USD (2,81%) so với mức đóng phiên trước đó. Còn giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 1,61 USD/thùng (3,15%) lên 52,7 USD/thùng.

Cả hai hợp đồng dầu này đều đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng Một năm nay trong phiên ngày 7/8 sau thông tin dự trữ dầu của Mỹ bất ngờ tăng, qua đó làm tăng những lo ngại rằng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể tiếp tục 'phủ mây đen' lên tăng trưởng nhu cầu trong năm nay.

Các chuyên gia phân tích cho biết giá dầu tăng cao trong phiên 8/8 nhờ đồn đoán Saudi Arabia, nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, và các nhà sản xuất khác trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có thể hành động để hỗ trợ thị trường bằng cách giảm nguồn cung.

Hãng tin Bloomberg ngày 7/8 dẫn lời một quan chức Saudi Arabia cho biết nước này đang đàm phán với các nhà sản xuất khác nhằm ngăn chặn đà sụt giảm của giá dầu.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Alfonso Esparza thuộc Oanda có trụ sở tại Toronto cho hay đồng USD suy yếu cũng đã góp phần giúp giá dầu phục hồi.

Chỉ số đồng USD, thước đo đánh giá đồng bạc xanh với rổ tiền tệ chính, đã giảm 1% kể từ ngày 31/7 vừa qua, thời điểm trước khi Mỹ làm gia tăng tranh chấp thương mại với Trung Quốc khi tuyên bố đợt áp thuế mới lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, dẫn đến các động thái trả đũa từ nước này.

Lượng dầu thô Trung Quốc nhập khẩu trong tháng Bảy đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái trong bối cảnh các nhà máy lọc dầu mới tăng cường mua mặt hàng này./.

Theo Minh Hằng/VietnamPlus

Link báo gốc: http://www.vietnamplus.vn/gia-dau-chau-a-tang-do-don-doan-nguon-cung-co-the-bi-cat-giam/589038.vnp

Tags: giá dầu  |  Trung Quốc  |  phục hồi  |  thị trường  |  58 USD 2  |  81 USD/thùng  |  giá dầu Brent  |  Saudi Arabia  |  phân tích  |  nhà sản xuất