Quốc khánh 2/9

Gia đình 3 thế hệ làm cờ Tổ quốc tất bật trước ngày Quốc khánh 2/9

Đã gần 70 năm nay, gia đình chị Vương Thị Nhung tại làng nghề Từ Vân (Thường Tín, Hà Nội) vẫn giữ truyền thống làm cờ đỏ sao vàng, từ đời cụ đến bố rồi đến chị gắn bó với nghề làm cờ. Mỗi dịp lễ, ngày kỷ niệm là gia đình lại tất bật hối hả làm việc và xuất đi khắp đất nước hàng vạn lá cờ Tổ Quốc.

Những ngày này, hòa chung với không khí kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, gia đình chị Vương Thị Nhung tại làng Từ Vân (xã Lê Lợi, Thường Tín, Hà Nội) lại tất bật làm việc để cung cấp những lá cờ Tổ quốc đến mọi miền đất nước.

Chị Nhung năm nay 46 tuổi, nhưng đã có hơn 30 năm chuyên thêu cờ Tổ quốc. Chị cho biết, nhà chị đã có truyền thống may cờ 3 đời tại làng. Bố chị những năm trước phải học nghề may cờ rồi mới về truyền cho con cháu. Hơn chục năm trở lại đây, nhu cầu về cờ Tổ quốc tăng mạnh, gia đình chị trở nên tất bật hơn.

Để thêu được một lá cờ đẹp phải trải qua các công đoạn pha vải, đo, cắt, chèn sao, may… Mỗi công đoạn đều đòi hỏi người làm cờ phải thực sự khéo léo, tỷ mỉ trong từng đường kim, mũi chỉ.

Con trai Đặng Hoàng Hiệp (18 tuổi) đang được mẹ chỉ bảo các công đoạn làm cờ và được hướng sau này sẽ kế thừa sự nghiệp của gia đình.

Anh Đặng Hồng Hường chồng chị Nhung người phụ trách máy in và thiết kế các sản phẩm cần những thiết kế đặc thù, khổ lớn mà làm thủ công không thể làm ra được.

Cứ đến dịp lễ tết, 30-4, 2-9... Anh Hưởng đều thay mặt gia đình treo cờ cho cả ngõ để thể hiện tình làng xóm và yêu nước của gia đình.

Các cháu bé ở trong làng cứ những dịp nghỉ cuối tuần hoặc tan học đều sang học nghề của gia đình chị Nhung.

Để có thể sản xuất ra một lá cờ thêu tay, loại vải để làm cờ phải là vải sa mua từ làng La Khê (Hà Đông, Hà Nội). Vải phải dày dặn, màu đỏ tươi mới đem lại độ bền và chịu được nắng gió. Còn tua, chỉ được mua từ làng Triều Khúc (Thanh Trì, Hà Nội)

Cũng theo chị Nhung, tiền thuê nhân công thêu cờ bằng tay cũng cao hơn so với nhân công may cờ, từ 200.000 - 250.000 đồng/người/ngày.

Hoàn thiện một lá cờ thêu tay, chị Nhung phải mất 3 - 5 ngày, những người chưa thạo nghề có khi mất đến cả tuần. Những đường kim mũi chỉ phải đạt độ chuẩn xác cao, vì cờ thêu được sử dụng trong các dịp lễ trang trọng.

Theo Nguyễn Tùng/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/gia-dinh-3-the-he-lam-co-to-quoc-tat-bat-truoc-ngay-quoc-khanh-29-117121.html

Tags: Tổ Quốc  |  tất bật  |  Gia đình  |  công đoạn  |  nhân công  |  học nghề  |  làm việc  |  Kỷ niệm  |  Vương Thị Nhung