Cập nhật tình hình Covid-19

Giá nhà tại Anh tăng nhanh nhất trong 6 năm qua

Bất chấp lệnh phong tỏa nhằm phòng chống dịch COVID-19, giá nhà tại Anh trong tháng 11 vừa qua đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong 6 năm.

Người đi bộ chụp ảnh những ngôi nhà ở Chelsea, phía tây London, Anh. (Ảnh: Bloomberg)

Theo Hiệp hội xây dựng Anh, giá nhà trung bình trong tháng 11 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó, lên mức 230.000 Bảng/căn.

Đây là tháng thứ 5 liên tiếp giá nhà tại xứ sở sương mù tăng và nếu so với cùng kỳ năm trước thì đã tăng 6,5%.

Tốc độ tăng giá này cao hơn so với mức dự báo trước đó của các nhà kinh tế là 5,5%, khi các nhà kinh tế lo ngại biện pháp phong tỏa phòng chống COVID-19 sẽ làm cho thị trường bất động sản hạ nhiệt, so với tốc độ tăng giá 5,8% trong tháng 10/2020.

Theo nhà kinh tế trưởng của Nationwide Robert Gardner, giá nhà đã tăng nhanh bất chấp các dấu hiệu cho thấy sự phục hồi kinh tế của Vương quốc Anh 'đã mất đà'.

Giá nhà tăng nhanh bất chấp các dấu hiệu cho thấy sự phục hồi kinh tế của Vương quốc Anh 'đã mất đà'. (Ảnh minh họa: Bloomberg)

Dù tăng trưởng kinh tế còn yếu, tình trạng mất việc diễn ra trên diện rộng do COVID-19 nhưng thị trường nhà ở của Anh lại đang trải qua một giai đoạn sôi động nhờ đợt miễn giảm thuế áp dụng từ tháng 7 năm nay đến tháng 3 năm sau.

Quản lý công ty tư vấn về vay thế chấp và bảo hiểm Knight Frank Finance Simon Gammon cho rằng còn hai yếu tố khác thúc đẩy giá nhà tại Anh tăng, đó là lãi suất cực thấp và mọi người muốn dịch chuyển chỗ ở do dịch COVID-19.

'Sau hai lần phong tỏa, đất nước đang có một cuộc suy nghĩ lại trên diện rộng về nơi sinh sống, tất cả diễn ra khi lãi suất ở mức cực thấp. Điều đó thúc đẩy giá nhà tăng và diễn biến này đặc biệt mạnh ở thị trường nông thôn khi người mua tìm kiếm cơ hội tiếp cận không gian xanh tốt hơn'', ông Simon Gammon nói.

Theo Anh Đặng (th)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/gia-nha-tai-anh-tang-nhanh-nhat-trong-6-nam-qua-20201202114523118.htm

Tags: giá nhà  |  giá nhà tại Anh  |  giá nhà tại Anh tăng  |  GIÁ NHÀ TĂNG