Giả thiết Mỹ bỏ rơi người Kurd để cứu khủng bố IS

Người Kurd bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công giúp IS củng cố lại lực lượng, còn Mỹ rút quân đã tạo cơ hội cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd...

Mỹ bỏ rơi người Kurd để cứu khủng bố IS?

BBC ngày 13/10 đưa tin, hàng trăm người nước ngoài liên kết với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã trốn khỏi một trại giam giữ ở miền Bắc Syria khi diễn ra cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực này.

Hãng tin Anh dẫn lời giới chức chính quyền bán tự trị của người Kurd ở Bắc Syria cho biết, những tù nhân đã phá cổng trại Ain Issa vào lúc chiến sự diễn ra ác liệt gần đó, rồi nhanh chóng tẩu thoát.

Chi tiết về vụ vượt ngục vẫn tiếp tục được đưa ra. Một nhóm giám sát cho rằng số tù nhân trốn trại ở con số 100, nhưng theo chính quyền bán tự trị người Kurd thì có gần 800 người thân của các thành viên IS có quốc tịch nước ngoài đã trốn thoát.

Được biết, trại Ain Issa là nơi tạm giữ khoảng 12.000 người được di dời, trong đó có gần 1.000 phụ nữ và trẻ em nước ngoài có liên kết với các phần tử thánh chiến. Chính quyền người Kurd cho biết trại Ain Issa 'hiện không có lính canh gác'.

Để Thổ tấn công người Kurd là mục đích của Mỹ muốn cứu IS?

'Trong sự hỗn loạn của cuộc xung đột mới nhất thì không rõ những người vượt ngục khỏi trại Ain Issa đã đi đâu, về đâu', tường thuật từ Biên tập viên về vấn đề Ả-rập của BBC, Sebastian Usher.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho hay, họ đang giam giữ hơn 12.000 nghi phạm là thành viên IS trong 7 nhà tù và ít nhất 4.000 trong số này là người nước ngoài. Các địa điểm chưa được tiết lộ, nhưng một số được cho là gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Vì vậy, an ninh ở nơi người Kurd giam giữ với hàng nghìn nghi phạm thuộc lực lượng IS không được bảo đảm vào lúc người Kurd đang phải đối mặt với cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, là vấn đề cực kỳ đáng lo ngại với cộng đồng quốc tế.

Ông Redur Xelil, quan chức cấp cao trong chính quyền bán tự trị của người Kurd ở Syria cảnh báo rằng chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực người Kurd kiểm soát ở Bắc Syria đang mở đường cho IS tái hợp.

Như vậy, khi người Kurd bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công là cơ hội cho khủng bố củng cố lại lực lượng, trong khi Mỹ rút quân khỏi Bắc Syria đã mở ra cơ hội cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd. Phải chăng Washington cố tình bỏ rơi người Kurd để cứu IS?

Điều này không phải là không có cơ sở. Bởi người Kurd là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS, lực lượng Mỹ đã hiện diện tại khu vực người Kurd kiểm soát, vì vậy Washington đã biết rõ thành phần, số lượng và nơi giam giữ các nghi phạm IS.

Washington cũng biết rõ tình hình an ninh tại những nơi người Kurd giam giữ các nghi phạm IS và tình hình ra sao khi người Kurd phải căng mình chống lại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể đảm bảo an ninh nơi giam giữ nghi phạm IS.

Vậy mà Mỹ vẫn bỏ rơi người Kurd để Thổ Nhĩ Kỳ tấn công đồng minh, Washington cũng không cho Ankara biết vị trí người Kurd giam giữ những nghi phạm IS. Bởi cho đến nay các cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không chừa những chỗ này ra.

Rõ ràng, hành động của Washington đã mở đường sống cho IS, sau khi Tổng thống Trump tuyên bố quân đội Mỹ đã hoàn thành nhiệm vụ trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria - IS đã bị đánh bại và binh lính Mỹ không còn gì làm ở đây.

Washington dùng IS để tạo chỉ dấu cho hành trình của con tàu Mỹ tại Trung Đông

Việc Mỹ cứu IS không phải mới chỉ bị hoài nghi sau khi diễn ra việc thân nhân nghi phạm IS vượt ngục ở Ain Issa, mà từ lâu đã râm ran chuyện này trong dư luận quốc tế. Thậm chí, truyền thông phương Tây còn cho rằng Mỹ không muốn tiêu diệt IS.

Mỹ bỏ rơi người Kurd để cứu IS?

Hẳn dư luận còn nhớ, ngày 16/10/2016, The Telegraph đã bình luận rằng việc Mỹ giành được những chiến thắng trong cuộc chiến chống IS chưa nói lên bản chất cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố của Washington.

Theo tờ báo nước Anh, chỉ khi nào người Mỹ đào huyệt chôn IS thì khi đó mới có thể khẳng định được mục đích chống khủng bố của Washington. Nhưng dường như người Mỹ chưa sẵn sàng làm điều đó.

Nhận định của The Telegraph được cho là đã phản ánh đúng thực tế hành động của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố tại Trung Đông, đặc biệt là tại mặt trận Syria-Iraq. Washington bị cho là tấn công khủng bố với mục đích khác.

Khi cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq đạt được những kết quả quan trọng, IS đứng trước nguy cơ bị tận diệt thì Mỹ bị cho là đã mở cửa biên giới Iraq, lùa IS sang Syria để giúp cho Mỹ thực hiện mục đích khác của mình.

Moscow và Damascus đã nhiều lần chỉ trích Washington cố 'để xổng' IS nhằm phá hỏng nhiều thành quả trong cuộc chiến chống khủng bố của Nga-Syria, trong đó đặc biệt là việc IS 3 lần tái chiếm thành cổ Palmyra.

Bên cạnh đó, Nga-Syria cũng cáo buộc Mỹ 'biến' nhiều phần tử khủng bố, trong đó có IS, thành 'đối lập ôn hoà' nhằm ngăn chặn việc kết thúc cuộc nội chiến ở Syria không theo ý của Washington.

Cuối cùng Tổng thống Putin phải thực hiện kế sách 'thiết lập vùng giảm căng thẳng', qua đó lột mặt nạ nhưng phần tử khủng bố núp bóng đối lập ôn hoà, buộc Mỹ phải quyết liệt hơn trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Việc thiết lập vùng giảm căng thẳng khiến IS đối diện nguy cơ tận diệt nên Mỹ được cho là đã tìm cách cứu IS bằng việc giao cho người Kurd lập trại giam giữ các nghi phạm IS và thân nhân của chúng, sau mỗi chiến thắng của Mỹ và đồng minh.

Khi lợi ích Mỹ có được từ người Kurd thấp hơn từ Thổ Nhĩ Kỳ, Washington đã biến đồng minh thành công cụ lợi ích đổi trao trong ngoại giao nước lớn Mỹ-Thổ. Và việc rút quân Mỹ đã diễn ra - Mỹ bỏ rơi người Kurd.

Khi Mỹ bỏ rơi người Kurd, những nghi phạm IS trong các trại giam của người Kurd sẽ là vấn đề với Mỹ. Chủ động thả ra là lộ tẩy. Có lẽ không gì tốt hơn để Thổ cứu IS qua việc tấn công người Kurd, trong đó có nơi giam giữ nghi phạm IS.

IS tái hợp sẽ tạo chỉ dấu cho hàn trình của con tàu Mỹ tại Trung Đông

Người Kurd lo chống Thổ nên không đủ khả năng bảo đảm an ninh cho các trại giam giữ, Thổ thì không biết cụ thể nơi giam giữ nghi phạm IS nên không biết để chừa ra. Thế là tình trạng hỗn loạn xảy ra, giúp IS dễ dàng vượt ngục.

Đây chỉ là những giả thiết dựa trên những hoài nghi từ hành động của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố, đặc biệt là chống IS. Nhưng dường như nó không phải là không có cơ sở, nhất là khi Washington chống khủng bố với mục đích khác.

Có thể nhận diện mục đích của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố là khai thác tối đa công hiệu của 'cây gậy Mỹ' để thực hiện các ván cờ theo ý đồ của Washington. Nghĩa là sử dụng khủng bố như lá bài chính trị. Đây là cách dễ dàng nhất.

Trong bối cảnh hiện nay, giới phân tích cho rằng việc Mỹ 'bỏ rơi người Kurd để cứu IS' ở Syria là nhằm giúp con tàu Mỹ có thể dừng lại ở bất cứ ga nào trong cuộc song hành cùng với con tàu Nga tiến về Trung Đông.

Bởi khi chống khủng bố, Mỹ bất chấp chủ quyền các quốc gia và khi IS tái hợp sau cuộc vượt ngục thì bước chân của chúng sẽ là chỉ dấu cho hành trình của con tàu Mỹ. Với khả năng này, con tàu Mỹ bớt phải ngửi khói của con tàu Nga tại vùng đất nóng.

Ngọc Việt

Theo Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/gia-thiet-my-bo-roi-nguoi-kurd-de-cuu-khung-bo-is-3389563/

Tags: khủng bố  |  người Kurd  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  nghi phạm  |  cuộc chiến  |  giam giữ  |  tấn công  |  con tàu  |  mục đích  |  vượt ngục