Giá vàng SJC đắt hơn thế giới hơn 4 triệu đồng/lượng

Hôm nay (28/11), giá vàng trên thế giới và trong nước cùng đi xuống. Vàng trong nước được điều chỉnh giảm chậm hơn khiến chênh lệch lên đến hơn 4 triệu đồng/lượng.

Dù giá vàng SJC đang cao hơn thế giới nhưng nhu cầu thị trường không tăng đột biến. (Ảnh: NLĐ)

Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục lao dốc xuống dưới 1.800 USD/ounce, mức thấp nhất trong vòng gần 5 tháng qua.

Nhà phân tích Craig Erlam của công ty tư vấn tài chính OANDA cho biết, ngay sau khi giá vàng rơi xuống dưới mức 1.800 USD/ounce quan trọng, làn sóng bán tháo trên thị trường đã được kích hoạt. Có thể giá vàng sẽ còn rơi xuống ngưỡng 1.750 USD/ounce khi có những yếu tố khá bất lợi, như các thông tin lạc quan về vaccine ngừa COVID-19.

Ngoài ra, tạo thêm áp lực đi xuống cho giá vàng phiên này là thị trường chứng khoán Mỹ hướng tới những mức cao kỷ lục nhờ tâm lý lạc quan về vaccine ngừa COVID-19. Việc giới đầu tư đặt cược vào một môi trường thương mại toàn cầu ôn hòa hơn dưới thời chính quyền của ông Joe Biden cũng tạo đà đi lên mạnh mẽ cho chứng khoán trong phiên này.

Trong khi đó sáng nay, vàng trong nước được điều chỉnh giảm với tốc độ chậm hơn khiến chênh lệch giá sau khi quy đổi lên tới hơn 4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc xuống dưới 1.800 USD/ounce. (Ảnh: Bloomberg)

Cụ thể, vàng thế giới sau khi quy đổi theo tỷ giá niêm yết sẽ có giá khoảng 50 triệu đồng/lượng, còn vàng SJC được các doanh nghiệp giao dịch phổ biến quanh mức 54 - 54,7 triệu đồng/lượng, chỉ giảm khoảng 300.000 đồng/lượng so với chiều qua (27/11).

Dù giá vàng SJC đang cao hơn thế giới nhưng nhu cầu thị trường không tăng đột biến. Đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết, ngay những thời điểm giá vàng 'nóng, sốt' cũng không xuất hiện tình trạng xếp hàng mua, đầu cơ vàng.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến giá vàng trong nước cao hơn vàng thế giới là các doanh nghiệp không được nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng nên nguồn cung vàng trên thị trường chủ yếu mua đi bán lại, mua giá nào bán giá đó nên khó điều chỉnh giảm theo giá thế giới.

Theo Vân Anh (th)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/gia-vang-sjc-dat-hon-the-gioi-hon-4-trieu-dong-luong-20201128145147153.htm

Tags: giá vàng  |  Giá vàng giảm  |  giá vàng trong nước  |  giá vàng thế giới  |  giá vàng trong nước cao hơn thế giới  |  diễn biến giá vàng  |  thị trường vàng