Giá vàng xuống mức thấp nhất trong một tháng

Nhiều chuyên gia nhận định đà giảm của giá vàng diễn ra là do mối lo ngại trong ngắn hạn về thời điểm gói kích thích kinh tế tại Mỹ được thông qua.

Vàng đang chịu áp lực giảm vì những biến động của thị trường chứng khoán và đồng USD. (Ảnh: Xinhua).

Giá vàng trong nước tiếp tục đà giảm

Sáng nay (30/10), giá vàng trong nước tiếp đà giảm theo giá vàng thế giới, giao dịch ở mức 56 triệu đồng/lượng.

Mở cửa sáng nay, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 55,7 - 56,22 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Mức giá này giảm 100 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua và bán so với cuối ngày hôm qua.

Tại Tập đoàn Vàng bạc Phú Quý, giá vàng SJC cũng được điều chỉnh giảm 100 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua và bán so với giá đóng cửa hôm qua, niêm yết ở mức 55,7 - 56 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng thế giới xuống mức thấp nhất trong một tháng

Trên thế giới, trong phiên giao dịch 29/10, giá vàng xuống mức thấp nhất trong một tháng, trước đà mạnh lên của đồng USD và sự thiếu rõ ràng về gói kích thích kinh tế mới tại Mỹ.

Phiên này, giá vàng giao ngay có lúc giảm xuống 1.858,92 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ ngày 28/9. Chốt phiên này, giá vàng giao dịch kỳ hạn tại Mỹ giảm 0,6% xuống 1.868 USD/ounce.

Một số chuyên gia cho rằng giá vàng giảm mạnh do nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới, đặc biệt là ở châu Âu và Mỹ chuyển sang tình trạng hoảng loạn bán tháo. Tình trạng này đã khiến nhiều nhà đầu tư buộc phải bán vàng để bù lỗ chứng khoán.

Chuyên gia Jeffrey Sica, người sáng lập Circle Squared Alternative Investments, nhận định đà giảm của giá vàng diễn ra là do mối lo ngại trong ngắn hạn về thời điểm gói kích thích kinh tế tại Mỹ được thông qua.

Theo nhiều chuyên gia phân tích thị trường, đà tăng của đồng USD cũng tác động đến thị trường vàng. Trong phiên ngày 29/10, chỉ số đồng USD đã tăng 0,7% lên mức cao nhất trong một tháng, khiến vàng trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ đồng tiền khác.

Giá vàng sẽ diễn biến như nào trong thời gian tới?

Trong ngắn hạn, vàng đang chịu áp lực giảm vì những biến động của thị trường chứng khoán và đồng USD. Tuy nhiên, về dài hạn, đa số các dự báo tích cực đối với vàng.

Trong một báo cáo mới đây, Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho rằng vàng sẽ không có nhiều biến động trong năm 2021 sau khi đã tăng mạnh trong năm nay. Vàng sẽ ở quanh ngưỡng 1.900 USD/ounce.

Theo Ngọc Linh (Tổng hợp)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/gia-vang-the-gioi-xuong-muc-thap-nhat-trong-mot-thang-20201030092952147.htm

Tags: giá vàng thế giới  |  vàng bạc đá quý  |  kích thích kinh tế