Giải mã bí ẩn xác ướp có 3 ngón tay và chân, nghi là người ngoài hành tinh ở Peru

Các nhà khoa học mới đây phát hiện sự thật về xác ướp bí ẩn có hộp sọ dài, tay và chân đều chỉ có 3 ngón, nghi ngờ là người ngoài hành tinh ở Peru.

Xác ướp bí ẩn có tay 3 ngón khiến các nhà khoa học tranh cãi về nghi vấn người ngoài hành tinh. Ảnh: Cetusnews

Kể từ khi được phát hiện vào đầu năm 2017, xác ướp toàn thân phủ bột trắng, có hộp sọ dài và cả tay chân đều chỉ có 3 ngón kỳ dị đã khiến nhiều nhà khoa học tranh cãi và không ít người cho rằng đây là thi thể của người ngoài hành tinh.

Qua kiểm tra sơ bộ, xác ướp được đặt tên là Maria được tìm thấy trong một ngôi mộ gần những hình vẽ Nazca kỳ bí ở phía nam Peru, được cho là có niên đại từ thế kỷ thứ 5.

Xác ướp bí ẩn có hộp sọ dài và tay chân 3 ngón. Ảnh: Gaia

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu còn phát hiện xác ướp chỉ mới 9 tháng tuổi ở gần đó và được đặt tên là Vavita. Nhiều khả năng Vavita chính là con gái của Maria và cũng có niên đại từ thế kỷ 5.

Sau khi được mang đến Nga để giải mã bộ gene nhằm xác định danh tính cũng như nghi vấn 'người ngoài hành tinh', kết quả phân tích ban đầu của các nhà khoa học ở St Petersburg cho thấy Maria là một dạng người và cũng có 23 nhiễm sắc thể giống chúng ta.

Kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy xác ướp ở Peru này có 23 nhiễm sắc thể giống như con người. Ảnh: Gaia

Giáo sư Konstantin Korotkov tại Đại học Nghiên cứu Quốc gia Nga, cho biết: 'Chúng tôi đang tiến hành một phân tích chi tiết nhằm tìm hiểu về việc liệu hình dạng của tất cả các nhiễm sắc thể và amino axit của xác ướp có trùng với con người hay không'.

Ông Korotkov nhận định, bằng chứng mới này cho thấy Maria là con người. Tuy nhiên, điều kỳ lạ duy nhất là cô ấy có một cấu trúc xương sườn bất thường, khác với người bình thường. Cụ thể, khung xương sườn của Maria bao gồm một số xương hình bán nguyệt.

Xem video:

Do hình dáng 'dị thường' của bộ xương nên các nhà khoa học cũng phải thận trọng khi tiến hành nghiên cứu các cơ quan nội tạng bên trong.

Ngoài ra, hộp sọ dài và chân tay chỉ có 3 ngón cũng cho thấy sự khác biệt của xác ướp này.

Xác ướp có tay chân 3 ngón kỳ dị. Ảnh: Gaia

Natalia Zaloznaya, chuyên gia X-quang, cho biết: 'Chúng tôi thấy rõ đường nét của các bộ phận, bao gồm khí quản, phế quản, tim và các buồng và thậm chí là hình dáng của các van, cơ hoành, gan và lá lách'.

Về phần chất bột trắng bao phủ quanh xác ướp, các nhà khoa học nhận thấy đó là cadimi clorua - hợp chất có tác dụng kháng khuẩn và giúp bảo quản thi thể của Maria.

Cấu trúc xương sườn của xác ướp Maria khác biệt so với con người. Ảnh: Gaia

Giáo sư Korrotkov cho biết, ông đã nhìn thấy 4 xác ướp tương tự giống như Maria nhưng nhỏ hơn ở Peru.

Theo đó, các xác ướp này đều có giới tính nam nhưng cũng có hộp sọ dài, chân tay 3 ngón, không có lỗ mũi và hàm dưới không được linh hoạt. ADN của chúng đều có 23 nhiễm sắc thể giống con người và có nhiễm sắc thể Y.

Ngoài ra, những bản chụp cắt lớp cho thấy bộ xương của 4 xác ướp này đều chỉ ra rằng đây là người.

Tuy trông giống con người nhưng thực chất có thể không phải vậy, bởi vì cấu trúc giải phẫu của những xác ướp này khác chúng ta. Đặc biệt là ở chi tiết bàn tay có ba ngón. Họ có thể là đại diện của một chủng tộc người nào đó tiến hóa sớm hơn nhiều so với chúng ta.

Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành phân tích sâu hơn về xác ướp có 3 ngón tay bí ẩn ở Peru.

Bài viết tham khảo nguồn: Sputniknews,Dailymail

Theo Nguyễn Hằng / Helino