Giải mã đòn tấn công của Mỹ vào Idlib ngày 31/8/2019

Nga đã không cho phép không quân Mỹ có cơ hội thực hiện vụ không kích 'nhầm' tại Idlib như đã từng tại Dier Zeor…

Chúng ta còn nhớ vào ngày 31/8, lúc Nga – Syria đơn phương tuyên bố đình chiến tại mặt trận Idlib, thì trận đột kích bằng không quân của Hoa Kỳ vào Idlib xảy ra… Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã không được được Hoa Kỳ thông báo trước về cuộc không kích này…

Không quân Hoa Kỳ sử dụng máy bay F-22 của họ từ căn cứ không quân ở Qatar xâm nhập không phận Syria rồi tiếp cận mục tiêu từ Aleppo tấn công căn cứ phiến quân HTS ở Idlib gần Kafr Nabl giết chết 40 chiến binh, bao gồm một số lượng lớn cơ sở hạ tầng và chỉ huy chiến trường.

Chiến trường Idlib

Lầu Năm Góc chính thức xác nhận thực tế về các cuộc không kích và tuyên bố rằng, đây là thông điệp dành cho Giulani – Tư lệnh HTS và những chiến binh al-Qaeda đang đe dọa công dân Mỹ.

Phản ứng của truyền thông Nga, các chuyên gia Nga và cả Bộ NG Nga đều cho rằng, đây là hành động gây căng thẳng khu vực, phá vỡ lệnh đình chiến của Nga-Syria.

Điều này khiến chúng ta ngạc nhiên và thắc mắc bởi chính cú đột kích của Mỹ đã nhằm vào phiến quân là đối tượng tác chiến trực tiếp của VKS Nga và SAA thì lẽ ra không ủng hộ thì Nga-Syria cũng im lặng mừng thầm chứ!...đằng này…vô lý.

Cuộc đối đầu Su-35 và F-22 trên bầu trời Idlib?

Tờ báo Sohu của Trung Quốc tường thuật như sau: 'Trong khi máy bay quân sự Mỹ tấn công phiến quân cực đoan ở Idlib, máy bay SU-35 Nga đóng tại căn cứ Khmeimim ở Syria cũng được lệnh cất cánh. Mặc dù cách đó không xa, nhưng Không quân Syria đã không xuất kích vì tự nhận thức không phải là đối thủ của F-22.

Các máy bay chiến đấu của Nga sau khi xuất kích đã theo dõi và đánh chặn F-22 Mỹ nhằm ngăn chặn ý đồ tấn công lén vào các mục tiêu Syria-Nga tại Idlib để phá vỡ thế trận bao vây, bức hàng của SAA với phiến quân đang thất thủ tại đây.

Do Su-35 của Nga và F-22 của Mỹ có sự khác biệt rõ ràng, vì vậy trong quá trình theo dõi máy bay chiến đấu F-22, để tránh sự đàn áp mạnh mẽ của F-22 Mỹ, Su-35 Nga đã thực hiện chiến thuật không chiến ở cự ly gần.

Su-35 tiếp cận F-22 và đã sử dụng thành công radar điều khiển hỏa lực để khóa F-22. Khi F-22 phát hiện bị khóa báo động, F-22 đã rời khỏi không phận Idlib-Syria…'

Nói rõ ra là như thế này: Phát hiện ra F-22 đang tấn công thì SU-35 Nga cũng xuất kích để ngăn chặn ý đồ đánh lén vào SAA. Do F-22 là máy bay tàng hình số 1 thế giới nên Nga khôn khéo sử dụng ưu thế cơ động độc đáo của SU-35 để 'không chiến tầm gần' nhằm hạn chế, triệt tiêu tính tàng hình của F-22. Kết quả do F-22 mất ưu thế nên đã rời đi. Thế đó.

Nói thật, tôi đọc tin này từ ngày 5/9, tức sau đó một tuần, nhưng tôi không tin lắm dù báo Trung Quốc còn khách quan hơn báo Nga và truyền thông Trung Đông. Tuy nhiên, xâu chuỗi 2 sự kiện mới đây thì có vẻ như tin này là có cơ sở…

Thứ nhất, nổi bất nhất là chiến dịch giải phóng Deir Ezzor năm 2016.

Nhận thấy SAA dưới sự hỗ trợ của VKS Nga phá vây thành công tại Deir Ezzor, đánh chiếm xong dãy cao điểm Thardah, nguy cơ Deir Ezzor thất thủ chỉ là vấn đề thời gian, Mỹ lập tức điều động lực lượng…

Nếu chiếm được Thardah thì khống chế được sân bay Deir Ezzor, cho nên, vào ngày 17/9/2016 Mỹ đã không kích 'nhầm' vào dãy điểm cao Thardah là nơi mà SAA đang chốt giữ, giết hại 62 và làm bị thương hơn 100 binh lính để tạo điều kiện cho IS xung phong đánh chiếm cho đến này…

Như vậy, 'không kích nhầm' là lối chơi bẩn, hèn hạ của không quân Mỹ nhằm vào SAA không phải một lần mà nhiều lần. Do đó, Nga điều Su-57 sang chiến trường Idlib – Syria.

Các chuyên gia quan hệ quốc tế…đều cho rằng sau chuyến thăm của Erdogan sang Nga được Putin mời 'ăn kem' thì sau đó Nga điều SU-57 qua Syria nhằm mục đích là quảng bá SU-57 cho thương mại, 'biểu diễn' cho Thổ Nhĩ Kỳ thấy nó oai phong thế nào trên chiến trường…

Tuy nhiên ở góc nhìn quân sự, liệu SU-35 Nga có cơ hội tiếp cận F-22 Mỹ để cận chiến mãi được không, không thể, F-22 sẽ diệt ngay từ xa nếu như tác chiến xảy ra. Và đó mới là nguyên nhân chính buộc Nga điều SU-57 sang Syria. Chỉ có SU-57 Nga mới đối đầu được với F-22 Mỹ mà thôi.

Thứ hai, theo Thông tấn xã Nga ngày 12/9, để quyết tâm thực hiện mục tiêu đề ra, Nga Syria đã tập trung, điều động một lực lượng lớn để giải phóng Idlib hoặc kiểm soát tuyến đường M5, M4 nối Damascus – Hama – Idlib – Aleppo.

Trong khi đó, Quân đội Mỹ vẫn có một số lượng lớn cố vấn quân sự trong Idlib. Cố vấn Mỹ, một mặt hướng dẫn phiến quân chiến đấu và tiến hành huấn luyện, đồng thời, liên lạc với quân đội Mỹ qua các tổ chức vệ tinh và tình báo để nhận tin tức chuẩn bị cho các hoạt động quân sự cũng như tổ chức tiếp nhận thiết bị quân sự từ 150 chiếc xe tải mà Mỹ cung cấp cho phiến quân Idlib.

Sự quyết tâm và hành động cương quyết của Nga - Syria khi điều SU-57 tiên tiến nhất của VKS Nga đến Syria là một chỉ dấu, cảnh báo của Nga để ngăn chặn bất cứ lực lượng không quân nào trên vùng trời Idlib với sự hỗ trợ của hệ thống phòng không S-400 để loại bỏ lực lượng khủng bố tại Idlb.

Mỹ bất ngờ về hành động cứng rắn này của Nga và xác định phiến quân tại đây sẽ bị tiêu diệt, cho nên đã chuẩn bị rút chuyên gia, cố vần quân sự ra khỏi Idlib.

Các tuyên bố đình chiến đơn phương, các hành lang an toàn được mở ra không chỉ để cho người dân mà còn cho ai đó rút lui trong sách lược 'áp lực hòa bình' của Nga-Syria.

Cho đến nay, Nga đã triển khai trở lại các cuộc không kích vào Idlib nhưng trong khi đó, vào ngày 13/9, Ngoại trưởng Nga Lavrov đã tuyên bố 'chiến tranh tại Syria đã kết thúc' là vội vàng hay giải quyết vấn đề Idlib là chỉ trong tầm tay?

Vào ngày 18/9 các Tổng thống Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ đã họp tại Ankara thống nhất được với nhau thành phần của 'Ban soạn thảo Hiến pháp mới Syria'…thì rõ ràng tuyên bố của Lavrov như là một thực tế Moscow đã hoàn toàn làm chủ 'cuộc chơi' tại Idlib, khẳng định sự tự tin, cầm chắc chiến thắng của Nga-Putin…

Bởi đơn giản là: Nếu như quý vị tại Ildib mà không nghe lời của Lavrov thì hãy làm việc với Shoigu, thế thôi!

Theo Lê Ngọc Thống/Đất Việt

Tags: tấn công  |  F 22  |  phiến quân  |  không kích  |  Su 57  |  Nga Syria  |  tuyên bố  |  F 22 Mỹ  |  Deir Ezzor  |  Su 35 Nga