Giải mật dữ liệu về mối quan hệ với Nga: Vũ khí cuối cùng của Tổng thống Trump?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho phép giải mật tất cả dữ liệu về 'mối quan hệ' của ông với Nga.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller không tìm thấy bằng chứng thông đồng giữa Tổng thống Trump và Nga. (Nguồn: Getty Images)

Đêm 6/10, nhà lãnh đạo Mỹ viết trên mạng xã hội Twitter: 'Tôi đã ra lệnh giải mật tất cả các tài liệu liên quan đến vụ tội phạm chính trị lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, vụ lừa bịp liên quan đến Nga cũng như vụ bê bối với thư điện tử của bà Hillary Clinton. Không kiểm duyệt'.

Trong một bài đăng khác, ông Trump cho biết, cách đây rất lâu, ông đã giải mật tất cả dữ liệu vốn được gọi là 'sự thông đồng với Nga'. Ông Trump bổ sung: 'Thật đáng tiếc cho đất nước của chúng ta, mọi người đã hành động rất chậm chạp, đặc biệt nếu xét đến việc vụ này có thể là tội ác chính trị lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Hãy hành động!'.

Chính quyền Mỹ đã cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, Moscow phủ nhận điều này. Trên cơ sở báo cáo chưa được xác nhận về 'mối quan hệ' của ông Trump với Nga, các cơ quan tình báo Mỹ đã theo dõi các nhân viên trụ sở tranh cử của ông Trump. Sau đó, 'vụ án Nga' được Công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra nhưng ông không tìm thấy bằng chứng thông đồng nào.

Trả lời phỏng vấn đài Sputnik, nhà phân tích chính trị, ông Vladimir Shapovalov, Phó giám đốc Viện Lịch sử và Chính trị thuộc Đại học Sư phạm Quốc gia Moscow đã bình luận về hành động của ông Trump: 'Chúng ta đã bước vào giai đoạn được gọi là kỷ nguyên chân thành mới. Một phần của sự chân thành mới này là giải mật những thứ mà trước đây không thể công khai. Đó là những cuộc điện đàm giữa lãnh đạo các nước với nhau, là thông tin tình báo bí mật. Ông Trump cũng hành động theo mô hình như vậy'.

Ông Shapovalov nhấn mạnh, nước Mỹ đang bước vào giai đoạn cuối của chiến dịch bầu cử. 'Ông Trump đã đưa ra vũ khí cuối cùng của mình và bắt đầu chiến dịch mới chống ông Joe Biden. Tôi nghĩ tiếp theo có khả năng sẽ là vụ Ukrainegate. Ông Trump hy vọng xoay chuyển tình thế có lợi cho mình theo cách này. Tôi nghĩ rằng, ông Trump có cơ hội thu hút bộ phận đại cử tri đang do dự'.

Theo ông Shapovalov, không phải ngẫu nhiên mà ông Trump quay lại chủ đề đã cũ này và áp đặt nó đối với đối thủ của ông. Ông Trump cho biết, các tài liệu được giải mật có chứa nhiều thông tin quan trọng.

'Tất nhiên, trong đó sẽ có thông tin quan trọng hay đúng hơn là sự thiếu vắng thông tin. Không hề có việc ông Trump liên quan đến Nga. Đây là điều hiển nhiên. Điều này không cần phải chứng minh vì nó đã được chứng minh trước đây, chủ yếu bởi Công tố viên Mueller. Ông Mueller đã không tìm thấy bằng chứng nào. Trên thực tế, bây giờ ông Trump vẫn đưa ra câu chuyện đó làm cho nó trở nên thời sự cấp bách trong bối cảnh những ngày tranh cử cuối cùng, khiến cử tri nhớ đến vụ gian lận được đảng Dân chủ tổ chức', chuyên gia Shapovalov bình luận.

Ông Shapovalov nhận định, đây không phải là 'quân át chủ bài' nhưng điều quan trọng là ông Trump đang nêu ra chủ đề mà đối thủ chính trị của ông đã coi là xu hướng chính trong 4 năm qua. Trên thực tế, ông Trump đã ngăn họ khai thác chủ đề này trong những ngày cuối cùng trước cuộc bầu cử và đây thực sự là đòn đánh chặn chương trình nghị sự. Mặc dù điều này sẽ không mang lại cho ông Trump những lợi thế hữu hình nhưng sẽ cho phép ông đánh bật 'quân át chủ bài' khỏi tay đối thủ.

Theo \ (theo Sputnik)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/giai-mat-du-lieu-ve-moi-quan-he-voi-nga-vu-khi-cuoi-cung-cua-tong-thong-trump-125840.html

Tags: Cuối cùng  |  Tổng thống  |  ông Trump  |  Chính trị  |  thông tin  |  hành động  |  quan hệ  |  liên quan  |  Công tố  |  dữ liệu