Giám đốc Bệnh viện K: Thay đổi màu sắc, kích thước của nốt ruồi là dấu hiệu của bệnh ung thư

Theo thống kê của Ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL), mỗi năm ở nước ta có 164.671 số ca mắc mới ung thư, hơn 300.000 người đang sống chung với căn bệnh này.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K.

Tuy nhiên, đây là căn bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp, phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả, tỷ lệ chữa khỏi cao và chi phí điều trị thấp.

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K: 'việc tầm soát & phát hiện sớm ung thư đặc biệt với người ở độ tuổi 40 trở lên là rất quan trọng. Sự tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú không những có ý nghĩa cho chính người bệnh mà còn có ý nghĩa về mặt kinh tế xã hội to lớn như đã được chứng minh tại nhiều cộng đồng cư dân trên thế giới'.

Phương pháp điều trị ung thư hiện nay là điều trị đa mô thức, có thể điều trị với một hay phối hợp nhiều phương pháp: như phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và điều trị nhắm trúng đích. Chất lượng điều trị do đó hiện được cải thiện đáng kế. Tuy nhiên, yếu tố then chốt để điều trị hiệu quả vẫn là phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm.

Nhiều bệnh ung thư nếu phát hiện ở giai đoạn đầu thì có thể chữa khỏi hoàn toàn. Đến giai đoạn muộn thì thường quá trình điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm các triệu chứng đau đớn.

Giám đốc BV K chia sẻ về một số thay đổi sau đây trong cơ thể có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư: Thay đổi tính chất phân hoặc thói quen đi tiểu; Có vết loét không lành; Chảy máu bất thường; Xuất hiện vùng mô dày lên dưới da, có khối u ở vú hoặc các bộ phận khác của cơ thể; Thay đổi da, bao gồm mụn cóc hoặc nốt ruồi bị thay đổi màu sắc hoặc kích thước; Khó tiêu hoặc khó nuốt; Ho khàn tiếng; Giảm sút cân không rõ lý do.

Để phòng ngừa căn bệnh ung thư, GS.TS Trần Văn Thuấn khuyến cáo: Không nên hút thuốc lá; Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, sử dụng kem chống nắng thường xuyên; Không uống rượu, bia, đồ uống có cồn.

Duy trì cân nặng lý tưởng; chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế ăn các loại thịt chế biến sẵn; Nên bổ sung hoa quả và các loại rau xanh mỗi ngày; Luyện tập thể dục đều đặn mỗi tuần.

'Tuy nhiên việc khám sức khỏe định kỳ và quan trọng là chủ động tầm soát sớm bệnh là một trong những biện pháp quan trọng nhất' - Giám đốc Bệnh viện K lưu ý.

Theo Thế Công/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/giam-doc-benh-vien-k-thay-doi-mau-sac-kich-thuoc-cua-not-ruoi-la-dau-hieu-cua-benh-ung-thu-20191021104810562.htm

Tags: ung thư  |  thay đổi  |  điều trị  |  phát hiện  |  Giám đốc  |  Bệnh viện K  |  giai đoạn  |  Căn bệnh  |  phương pháp  |  quan trọng