Vụ gian lận điểm thi ở các tỉnh

Giám đốc Sở GD-ĐT 'gửi gắm' nâng điểm 8 thí sinh ở Sơn La có thể bị khởi tố

Giới luật sư cho rằng, trong trường hợp các gia đình trên khai có nhờ giám đốc sở nâng sửa điểm, cùng với lời khai của phó giám đốc sở hoàn toàn có đủ căn cứ để khởi tố để điều tra dù cho vị giám đốc sở có phủ nhận đi chăng nữa.

Từ lâu, dư luận ở Sơn La đã râm ran về đường dây tiền tỉ chạy vào các trường công an, quân đội, mà chỉ những người có vị thế, hoặc có tiền và mối quan hệ mới có thể 'lo' được cho con em mình.

Có điều, khi vụ việc gian lận điểm thi ở Sơn La bị phanh phui, những phụ huynh có con nằm trong danh sách nâng điểm đều 'chối bay, chối biến' việc nhờ vả, chạy điểm cho con. Vì vậy, thông tin tiền tỉ chạy điểm thi THPT quốc gia vẫn chỉ là lời đồn.

Các cán bộ của Sở GDĐT Sơn La đã thực hiện sửa bài, nâng điểm thi khi được sự nhờ vả, 'đặt hàng'.

Mới đây, báo chí đăng tải thông tin về 'chi phí' để các đối tượng trong đường dây chạy điểm ở Sơn La thực hiện hành vi rút bài sửa, nâng điểm có giá trên dưới 1 tỉ đồng/ trường hợp khiến dư luận xôn xao.

Riêng ông Trần Xuân Yến (khi bị bắt là Phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La) nhận giúp 13 thí sinh (ông Yến khai trong 13 thí sinh này có 8 trường hợp là do ông Hoàng Tiến Đức – Giám đốc Sở GDĐT Sơn La – nhờ). Bà Nguyễn Thị Hồng Nga nhận giúp 16 thí sinh. Ông Đặng Hữu Thủy (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, TP.Sơn La) nhận giúp 4 thí sinh. Bị can Lò Văn Huynh (Trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng) nhận giúp 7 thí sinh…

Trao đổi về tính pháp lý, luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng văn phòng luật sưTinh thông Luật) nhận định, cần thiết phải xem xét khởi tố Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La để điều tra.

Sở GD&ĐT Sơn La.

Ngoài ra, luật sư Bình cho rằng, việc Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La chuyển hồ sơ vụ án sang Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 8 bị can về tội 'lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ' theo Điểm a, Khoản 2, Điều 356 Bộ luật Hình sự là chưa đúng bản chất của vụ việc, chưa đúng với việc định tội danh.

Các hành vi của bị cáo có đầy đủ yếu tố để cấu thành tội danh 'đưa và nhận hối lộ'. Ở đây không phải ngẫu nhiên mà các thí sính được nâng điểm mà có sự chuẩn bị và nhận tiền để thực hiện hành vi.

LS Trương Xuân Tám, Ủy viên Hội đồng Luật sư toàn quốc cũng tin rằng cơ quan điều tra sẽ làm sáng tỏ tất cả các nghi vấn.

Về lời khai của Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La Trần Xuân Yến, theo quan điểm của vị luật sư, không phải ngẫu nhiên mà ông Yến khai được giám đốc sở này đưa thông tin của 8 thí sinh để nhờ rút bài sửa nâng điểm.

Ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La xuất hiện sau khi cơ quan công an khởi tố một số cán bộ của sở hồi cuối tháng 7/2018

'Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La phải biết các trường hợp cụ thể mà giám đốc sở nhờ, vì vậy cần lần ngược lại những trường hợp đó, lấy lời khai của thân nhân các gia đình đó thì sẽ biết được tại sao, họ có nhờ giám đốc sở sửa nâng điểm hay không, chi phí bao nhiêu...

Thời gian qua vụ gian lận thi cử đã được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ, nhiều thí sinh vào được đại học nhờ sửa nâng điểm đã bị đuổi học, các gia đình mất tiền mà không đạt được mục đích thì họ sẽ nói ra sự thật.

Việc làm này để tránh oan sai và cũng để tránh bỏ lọt người phạm tội.

'Trong trường hợp các gia đình trên khai có nhờ giám đốc sở nâng sửa điểm, cùng với lời khai của phó giám đốc sở hoàn toàn có đủ căn cứ để khởi tố bị can để điều tra dù cho vị giám đốc sở có phủ nhận đi chăng nữa', LS Trương Xuân Tám nhấn mạnh.

Bất ngờ những bản giải trình giống nhau Tuần qua, Tỉnh ủy Sơn La đã yêu cầu số cán bộ, đảng viên có con nằm trong danh sách thí sinh được nâng điểm ở Sơn La phải làm báo cáo giải trình. Bất ngờ là những bản giải trình đều có nội dung giống nhau, khi cán bộ đều khẳng định trước Đảng ủy là không biết, không liên quan đến việc con được nâng điểm. Câu hỏi, vì sao đối tượng được nâng điểm thi đều rơi vào con quan chức, gia đình giàu có vẫn chưa có lời giải.

Theo Huệ Anh/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/phap-luat/giam-doc-so-gd-dt-gui-gam-nang-diem-8-thi-sinh-o-son-la-co-the-bi-khoi-to-20190526153347172.htm