Cập nhật tình hình Covid-19

Giám đốc điều hành Pfizer không chắc điều gì về vaccine COVID-19

CEO của Pfizer Albert Bourla cho rằng, ông không chắc chắn về khả năng một người sau tiêm vaccine sẽ không lây truyền virus cho người khác.

Giám đốc điều hành hãng dược Mỹ Pfizer Albert Bourla mới đây đã trả lời một câu hỏi bất ngờ từ hãng tin tức Mỹ NBC News gây sự chú ý đặc biệt.

CEO của Pfizer Albert Bourla

Chương trình giành phần lớn thời gian để quan tâm đến việc vaccine của Pfizer được 'bật đèn xanh' ở Vương quốc Anh nhằm sớm cấp vaccine để thực hiện chương trình tiêm chủng tại quốc gia này. Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho biết, ông hy vọng việc triển khai vaccine sẽ được thực hiện nhanh chóng sau khi quan chức y tế Mỹ có động thái tương tự,

Khi phóng viên của NBC hỏi ông Bourla rằng: 'Dù tôi đã được bảo vệ bởi vaccine thì liệu tôi có thể truyền virus cho người khác không?', CEO của Pfizer đã trả lời khá lúng túng.

Ông nói: 'Tôi nghĩ đây là điều cần được kiểm tra. Chúng tôi không chắc chắn về điều đó ngay lúc này.'

Theo kết quả trước đó, Pfizer thông báo vaccine của họ đạt hiệu quả hơn 90% trong việc tạo ra miễn dịch sau 2 liều tiêm. Pfizer đã nộp đơn xin phê duyệt khẩn cấp từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), nhưng cơ quan này đã đặt ra các quy tắc cao hơn khi xem xét việc thông qua vaccine này.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia Mỹ hàng đầu về bệnh truyền nhiễm, là trưởng ban cố vấn cho Tổng thống Mỹ về cách ứng phó với đại dịch COVID-19 cho rằng, cơ quan quản lý ở Vương quốc Anh 'thực sự gấp rút thông qua việc phê duyệt khẩn cấp vaccine' đồng thời ca ngợi quy trình cấp phép 'rất cẩn thận' của FDA.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn hôm 19/11, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết các loại vaccine suy cho cùng là để bảo vệ cá nhân khỏi bị nhiễm virus, nhưng không thể ngăn cản người đó lây lan virus sang người khác.

Khi thảo luận về hiệu quả của vaccine Pfizer và Moderna trong các thử nghiệm lâm sàng, ông Fauci đã giải thích rằng vaccine đang được FDA đánh giá để xem liệu chúng có ngăn ngừa được bệnh rõ ràng ở cá nhân hay không và cũng để xem liệu nó có ngăn ngừa được bệnh nặng ở người đã được tiêm hay không. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ tác động của các loại vaccine này đối với sự lây truyền virus.

'Tương tự như bệnh cúm, bạn có thể tiêm chủng ngừa cúm và sẽ không bị ốm, nhưng vaccine không ngăn bạn bị nhiễm, mặc dù bạn sẽ không biết mình bị nhiễm vì bạn sẽ bị nhẹ hoặc không có triệu chứng' - ông Fauci nhấn mạnh.

Theo ông Fauci, vaccine Covid-19 cũng như vậy, mọi người sẽ không được bảo vệ hoàn toàn trước mức độ lây nhiễm mà thậm chí họ còn không biết rằng họ có thể lây lan cho người khác. 'Đó là lý do tại sao tôi đã nhắc lại nhiều lần trên các phương tiện truyền thông rằng việc tiêm vaccine có hiệu lực cao không có nghĩa là có thể loại bỏ hoàn toàn các biện pháp y tế công cộng', ông Fauci đưa ra lời khuyên.

Nhiều cuộc tranh luận về việc đeo khẩu trang rằng liệu nó có lợi cho người đeo hay hữu ích trong việc ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh đã gây chia rẽ nước Mỹ, đặc biệt khi các bang thiết lập lại chế độ phong tỏa.

Sau thông tin Anh phê duyệt vaccine chống COVID-19 của Pfizer-BioNTech, ông Ugur Sahin - nhà đồng sáng lập BioNTech đã lọt vào nhóm 500 tỷ phú giàu nhất thế giới.

Cổ phiếu tăng vọt giúp ông Ugur Sahin - nhà đồng sáng lập BioNTech - lọt nhóm 500 tỷ phú giàu nhất thế giới. Ảnh: Reuters.

Theo Bloomberg, kể từ hôm 30/11, cổ phiếu hãng dược phẩm Đức tăng gần 10%, nâng mức tăng năm lên 250%. Theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, ông Sahin hiện nắm giữ khối tài sản trị giá 5,2 tỷ USD. Cổ phiếu BioNTech đã tăng vọt sau thông tin Anh phê duyệt vaccine chống COVID-19.

Trên cuộc đua sản xuất vaccine COVID-19, cổ phiếu của hãng dược Mỹ Moderna cũng tăng 650% trong năm nay. Mức tăng đưa một số nhà đầu tư ban đầu, bao gồm Giáo sư Bob Langer (Viện Công nghệ Massachusetts) và giáo sư Tim Springer (Đại học Harvard), trở thành tỷ phú. Ông Stephane Bancel, CEO Moderna, hiện nắm giữ khối tài sản trị giá 4,7 tỷ USD.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/giam-doc-dieu-hanh-pfizer-khong-chac-dieu-gi-ve-vaccine-covid-19-3423719/

Tags: vaccine COVID-19  |  vaccine ngừa Covid-19  |  Vaccine Sputnik V  |  vaccine Covid-19 Nga  |  vaccine Pfizer-BioNTech