Giám đốc lừa đảo nhiều lao động chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng lĩnh án

Mặc dù, công ty của mình không có khả năng tuyển dụng XKLĐ nhưng Chính vẫn lừa đảo 4 lao động chiếm đoạt số tiền hơn nửa tỷ đồng.

Ngày 25/6, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với Phan Đình Chính (SN 1976), trú tại xã Bảo Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Phan Đình Chính thành lập công ty TNHH MTV Cường Việt Bắc với chức năng chính là hoạt động của các trung tâm, đại lý tư vấn, giới thiệu và môi giới lao động, việc làm. Công ty này không có chức năng tuyển dụng người đi XKLĐ, làm việc ở nước ngoài, cá nhân Phan Đình Chính cũng không có khả năng xin cho người khác đi lao động và làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên, lợi dụng sự tín nhiệm của người dân, Chính làm hồ sơ, thủ tục đưa người đi XKLĐ tại Hàn Quốc, Cộng hòa Séc, Cộng hòa Đức.

Cụ thể, do có mối quan hệ quan biết với anh Nguyễn B. (1952) trú tại xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An nên Chính đã nói với người đàn ông này rằng công ty có tuyển dụng người đi XKLD ở Hàn Quốc với chi phí 15.000 USD. Nếu ai đi thì làm hồ sơ và đặt cọc cho Chính 1000 USD. Đồng thời, Chính dặn anh B. nếu có ai đi XKLĐ thì cứ liên hệ Chính giúp cho.

Bị cáo Phan Đình Chính. 

Vào tháng 6/2016, anh B. gọi điện cho Chính nhờ xin cho anh Lê Văn D., trú tại xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đi XKLĐ ở Hàn Quốc. Chính hẹn gặp người này và cam kết trong vòng 6 tháng, anh D. sẽ có hợp đồng lao động làm việc tại đây với mức lương khởi điểm là 36 triệu đồng/tháng.

Tin vào lời Chính, anh B. đã đặt cọc 1000USD (đây là số tiền mà anh D. đưa cho anh B.) và 1 bộ hồ sơ lý lý lịch. Để lao động tin tưởng hơn, Chính hẹn gặp riêng anh D.và thông báo chi phí trọn gói cho chuyến đi này là 15000 USD.

Tháng 7/2016, lấy lý do lo công việc cho anh D., Chính đã gọi điện cho anh này đưa tiếp 2000USD.

Để 'con mồi' tin tưởng, Chính đã đưa anh D. đi học tiếng Hàn Quốc tại một lớp học tiếng Hàn do công ty Cổ phần cung ứng lao động và xuất khẩu Nghệ An mở tại TP.Vinh. Tuy nhiên, sau khi học xong, anh D. không vượt qua được kỳ thi. Lúc này, Chính lại lấy lý do chạy điểm và tiền lo chi phí cho anh D. để người này đưa số tiền còn lại cho mình.

Nhận được tiền, Chính hẹn trong vòng 1 tháng nữa anh D. sẽ được đi XKLĐ. Tuy nhiên, Phan Đình Chính không lo việc cho anh D. như đã hứa mà sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân. CQĐT xác định, Phan Đình Chính chiếm đoạt của anh Lê Văn D. tổng cổng số tiền 336 triệu đồng.

Tiếp đó, vào tháng 5/2016, anh Phan Xuân Th. (1987), trú tại huyện Yên Thành đến công ty của Phan Đình Chính xin đi XKLĐ tại Hàn Quốc. Tại đây, Chính tiếp tục quảng cáo về việc mình có thể đưa người đi XKLĐ với mức lương khởi điểm 36 triệu đồng/tháng.

Sau khi đặt cọc số tiền 40 triệu đồng, anh Th. tiếp tục đưa thêm cho Chính 26 triệu đồng. Chính cam kết đến ngày 30/7/2016, anh Th. sẽ bay sang Hàn Quốc để đi làm. Tuy nhiên, không làm thủ tục đi XKLĐ Chính tiêu xài hết số tiền 111 triệu đồng đã chiếm đoạt của anh Th.

Với thủ đoạn trên, Chính lừa thêm 2 nạn nhân trú ở Nghệ An và Hà Tĩnh với số tiền 184 triệu đồng. Như vậy, từ tháng 5/2016 đến tháng 2/2018, Chính đã lừa đảo chiếm đoạt chiếm đoạt tổng cộng số tiền hơn 627 triệu đồng của 4 bị hại.

Bị cáo Chính đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình tại phiên tòa. Các bị hại cũng yêu cầu bị cáo trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt và yêu cầu HĐXX có hình thức để bị cáo sớm bồi thường.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX đã tuyên phạt Phan Đình Chính 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cộng với bản án 4 năm tù do TAND tỉnh Quảng Bình tuyên cùng về tội danh trên, tổng cộng hình phạt Chính phải chịu là 16 năm tù giam.

Theo Minh Tâm/Người Đưa Tin

Tags: chiếm đoạt  |  lao động  |  Phan Đình Chính  |  Hàn Quốc  |  công ty  |  tỉnh Nghệ An  |  lừa đảo chiếm đoạt  |  đặt cọc  |  chi phí  |  tiếp tục