Giáo sư Nga nói về kế hoạch 'nguy hiểm' của Hoa Kỳ

Trong một cuộc phỏng vấn với RT, Giáo sư tại Đại học quốc gia Moscow (MGU), cựu thành viên Hội đồng khoa học tại Hội đồng An ninh Nga, nhà khoa học chính trị Andrei Manoilo cho biết, hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine là một 'kế hoạch nguy hiểm', không mang lại điều gì tốt đẹp cho châu Âu.

Ngày 25/11/2018, lực lượng an ninh Nga đã nổ súng và bắt giữ ba tàu chiến của hải quân Ukraine cùng 24 thủy thủ cố tình tìm cách vượt qua eo biển Kerch để vào biển Azov (Ảnh minh họa)

Hồi tháng 5 vừa qua, Thượng viện Mỹ đề xuất tăng viện trợ quân sự cho Ukraine lên tới 300 triệu USD vào năm tới.

Ông Manoilo cho biết, 'Đây là một kế hoạch nguy hiểm. Việc tăng cường hợp tác quân sự giữa Mỹ và Ukraine dẫn đến thực tế là việc hợp tác này được chuyển đổi từ vùng đệm giữa Nga và thế giới phương Tây, biến Ukraine thành một quốc gia khiêu khích'.

Ông Manoilo cũng nói thêm rằng Washington sớm muộn cũng sẽ tổ chức một cuộc khiêu khích mới giống như vụ việc xảy ra vào cuối năm ngoái (2018) ởeo biển Kerch.

Ngày 25/11/2018, lực lượng an ninh Nga đã nổ súng và bắt giữ ba tàu chiến của hải quân Ukraine cùng 24 thủy thủ cố tình tìm cách vượt qua eo biển Kerch để vào biển Azov. Moscow cáo buộc các tàu Ukraine di chuyển nguy hiểm và bất chấp lệnh dừng lại của giới chức Nga nhằm kích động căng thẳng.

Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014

Quan hệ Nga và Ukraine căng thẳng kể từ năm 2014 khi Moscow sáp nhập Bán đảo Crimeavà tình hình đã bị đẩy lên nấc thang căng thẳng nghiêm trọng mới sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine cùng thủy thủ đoàn tại khu vực Biển Đen gần Eo biển Kerch với cáo buộc các tàu này xâm phạm lãnh hải.

Hai nước đã đưa ra những thông báo trái chiều về vụ việc. Hải quân Ukraine cho rằng Nga đã cho tàu chặn đường qua Eo biển Kerch, không để hai tàu chiến loại nhỏ cùng một tàu kéo Ukraine đang từ Biển Đen đi qua eo biển này để vào Biển Azov.

Tuy nhiên, Nga cáo buộc Ukraine không thông báo trước về việc 3 con tàu qua Eo biển Kerch, đồng thời cho biết các tàu của Ukraine đã đi lại một cách nguy hiểm và phớt lờ những chỉ dẫn của phía Nga nhằm kích động căng thẳng, buộc Moscow phải dùng tới vũ lực để ngăn chặn các tàu.

Nhà chức trách Nga cho rằng các tàu hải quân Ukraine đã xâm phạm bất hợp pháp vùng biển của nước này.

Theo Trí Đức (Lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/giao-su-nga-noi-ve-ke-hoach-nguy-hiem-cua-hoa-ky-post302562.info

Tags: Hoa Kỳ  |  kế hoạch  |  eo biển  |  căng thẳng  |  Hải quân Ukraine  |  cáo buộc  |  tàu chiến  |  Ông Manoilo