Giáo sư toán học bỏ túi 700 triệu USD nhờ hàng triệu người làm việc không công và tự nguyện mỗi ngày

Giáo sư này đã làm thế nào để hàng triệu người giúp mình kiếm tiền trong khi bản thân họ không nhận ra điều đó?

Tỷ phú Bill Gates từng dành 45 phút để thuyết phục Luis Von Ahn, một giáo sư toán ở độ tuổi 20, đầu quân cho Microsoft. Thế nhưng Luis đã 'đuổi khéo' tỷ phú giàu nhất thế giới lúc bấy giờ một cách lịch sự nhất có thể.

Luis là người tạo ra CAPTCHA – mã kiểm tra nhằm xác định người dùng là con người hay máy tính. Đứa con tinh thần của anh đã được Yahoo triển khai một tuần sau khi ra đời và sau này được Google mua lại. Vài năm sau, 'đứa con' thứ hai của anh, nền tảng học ngôn ngữ miễn phí Duolingo đã đạt mức định giá 20 triệu USD sau 2 năm ra mắt. Thời điểm hiện tại, Duolingo trị giá khoảng 1,5 tỷ USD.

Giáo sư toán học, doanh nhân triệu phú Luis Von Ahn.

Không chỉ là giáo sư toán học, Luis còn là một người có đầu óc kinh doanh nhạy bén. Khi nhận ra rằng tuy mỗi người chỉ mất vài giây để nhập một mẫu Captcha nhưng tính tổng số người dùng mạng khổng lồ trên thế giới, mỗi ngày sẽ có đến hàng trăm nghìn giờ lao động đang được đổ vào Captcha.

Chính vì vậy, Luis ra mắt reCAPTCHA năm 2007 để tận dụng sức lao động 'miễn phí' của người dùng. Dự án mới của anh nhanh chóng cho thấy sự hiệu quả và ký hợp đồng với những tờ báo danh tiếng như CNN, New York Times để điện tử hóa các bài viết cũ.

Chỉ trong 1 năm hoạt động, hơn 440 triệu từ đã được điện tử hóa thành công. Ước tính, người dùng mạng đã số hóa 2,3 triệu cuốn sách mỗi năm mà không hề hay biết. Năm 2009, reCAPTCHA được Google mua lại với số tiền khoảng 30 triệu USD.

Đó là câu chuyện của CAPTCHA và reCAPTCHA. Tiếp đến là ứng dụng Duolingo.

Học ngoại ngữ không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là ở những khu vực có thu nhập thấp. Luis nhận thấy rằng những người biết tiếng Anh có xu hướng tăng gấp đôi thu nhập.

Hầu hết các tài liệu trên Internet đều bằng tiếng Anh, đồng nghĩa với việc chỉ người biết ngôn ngữ này mới có cơ hội tiếp cận với nguồn kiến thức rộng lớn đó. Vì thế, Luis quyết định hợp tác với Severin Hacker để tạo ra cách học tiếng Anh miễn phí cho bất kỳ ai trên thế giới có kết nối Internet.

Duolingo hiện có hơn 300 triệu người dùng đăng ký.

Đã là một doanh nhân có nhiều kinh nghiệm, Luis biết rằng ứng dụng miễn phí này cần cách nào đó để kiếm tiền bởi tài khoản ngân hàng của anh không thể tài trợ mãi cho công việc kinh doanh mới. Vì vậy, Luis hợp tác cùng một người từng làm việc cùng anh trong dự án CAPTCHA để vừa dạy người dùng ngoại ngữ, vừa để họ kiếm tiền cho ứng dụng.

Khi học bất cứ ngôn ngữ nào qua Duolingo, bạn không chỉ được cung cấp các từ ngẫu nhiên mà đôi khi là một câu ngẫu nhiên để dịch. Đây có thể là đoạn trích từ một bài báo của một trong những khách hàng của Duolingo như CNN hay New York Times.

Tất nhiên, người học ngôn ngữ không như người dịch thuật chuyên nghiệp. Để đảm bảo bản dịch chính xác, Duolingo sử dụng thuật toán để biến 10 bản dịch nghiệp dư thành 1 bản dịch chuyên nghiệp.

Đồng thời, ngoài chi phí công nghệ ban đầu, đó là hành động dịch 'miễn phí'. Nếu New York Times trả 0,1 USD cho mỗi từ cho bản dịch của họ và phải phân bổ nhân lực để quản lý quy trình, Luis có thể cung cấp bản dịch với giá 0,05 USD/từ.

Với đủ người dùng đăng ký, Duolingo có thể dịch các bài viết trong cả năm chỉ trong vài ngày. Điều này giúp Luis thu khoảng 42.000 USD sau mỗi lần lặp lại. Thời điểm hiện tại, Duolingo có hơn 300 triệu người dùng đăng ký. Còn Luis, anh sở hữu khối tài sản trị giá 700 triệu USD.

Theo Mộc Tiên/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/giao-su-toan-hoc-bo-tui-700-trieu-usd-nho-hang-trieu-nguoi-lam-viec-khong-cong-va-tu-nguyen-moi-ngay-520205985959444.htm

Tags: Toán học  |  Giáo sư  |  người dùng  |  miễn phí  |  bản dịch  |  ngôn ngữ  |  Tiếng Anh  |  kiếm tiền  |  ứng dụng  |  đăng ký