Giới chức Israel nêu vấn đề Palestine trở lại đàm phán

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đã kêu gọi phía Palestine trở lại bàn đàm phán và cam kết 'thúc đẩy các dự án lớn' tại Dải Gaza vốn nằm trong vòng phong tỏa của Israel.

Cảnh đổ nát sau vụ không kích của Israel xuống thành phố Khan Younis, Nam Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo hãng tin AFP của Pháp, ngày 4/12, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đã kêu gọi phía Palestine trở lại bàn đàm phán và cam kết 'thúc đẩy các dự án lớn' tại Dải Gaza vốn nằm trong vòng phong tỏa của Israel.

Trong tuyên bố gửi trực tuyến tới 'người dân Palestine và ban lãnh đạo của họ', Bộ trưởng Gantz nhấn mạnh 'Trung Đông đang thay đổi. Vì lợi ích của các bạn, hãy trở lại bàn đàm phán.'

Lời kêu gọi trên của quan chức Israel được đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Israel Gabi Ashkenazi đã có một cuộc gặp hiếm hoi với người đồng cấp Jordan Ayman Safadi để thúc đẩy việc khởi động lại các cuộc đàm phán đã bị ngừng trệ giữa Palestine và Nhà nước Do Thái.

Tại cuộc làm việc này, Ngoại trưởng Ayman Safadi cho biết việc thành lập Nhà nước Palestine độc lập đóng vai trò quan trọng trong chấm dứt cuộc xung đột giữa Palestine và Israel.

Ông Safadi khẳng định 'không có gì thay thế được giải pháp hai nhà nước,' đồng thời kêu gọi hai bên trở lại bàn đàm phán để tìm ra giải pháp thực sự cho nền hòa bình Trung Đông.

Theo Ngoại trưởng Jordan, việc nối lại hòa đàm giữa Israel và Palestine hiện là phù hợp, đặc biệt sau quyết định vào tháng 11 vừa qua của Chính quyền Palestine về nối lại hợp tác an ninh với Israel vốn bị dừng lại hồi tháng 5 sau khi Tel Aviv công bố kế hoạch sáp nhập một phần khu vực Bờ Tây chiếm đóng.

Sau đó, Israel đã ngừng kế hoạch này và thúc đẩy thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Trước đó ít ngày, người đứng đầu Chính quyền Palestine Mahmud Abbas đến thăm Jordan trong khuôn khổ chuyến công du các nước Arab nhằm tranh thủ vận động sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với Palestine sau khi ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 vừa qua.

Các cuộc hòa đàm giữa chính quyền Palestine và Israel đã đình trệ từ năm 2014. Phía Palestine không chấp nhận Mỹ bảo trợ các cuộc đàm phán với Israel kể từ khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và dời Đại sứ quán Mỹ tại Israel đến thành phố này vào tháng 5/2018.

Jerusalem là thành phố linh thiêng đối với cả người Hồi giáo và người Do Thái. Sau cuộc chiến tranh 6 ngày năm 1967, Israel đã chiếm Đông Jerusalem và sáp nhập vào lãnh thổ.

Tuy nhiên, động thái này của Israel không được cộng đồng quốc tế công nhận. Người dân Palestine luôn coi Đông Jerusalem sẽ là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai./.

Theo Minh Châu/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/gioi-chuc-israel-neu-van-de-palestine-tro-lai-dam-phan/680563.vnp

Tags: Palestine  |  Israel  |  Dải Gaza  |  hòa đàm giữa Israel và Palestine