Giữa lúc Trung Đông bất ổn, Mỹ triển khai tàu sân bay đến vùng Vịnh

Tàu sân bay Mỹ USS Nimitz đã được triển khai đến vùng Vịnh trong tuần này, vài ngày trước khi xảy ra vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran Mohsen Fakhrizadeh, mặc dù Hải quân Mỹ ngày 28/11 cho hay việc triển khai này không liên quan đến bất kỳ mối đe dọa cụ thể nào.

Tàu sân bay USS Nimitz của Hải quân Mỹ trong ảnh chụp ngày 4/7. (Nguồn: Reuters)

Trong một tuyên bố qua thư điện tử sau khi tàu USS Nimitz đã được triển khai hôm 25/11, nữ phát ngôn viên Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ, Trung tá Rebecca Rebarich nhấn mạnh: 'Không có mối đe dọa cụ thể nào dẫn đến sự trở lại của tàu nhóm tấn công do tàu sân bay Nimitz đứng đầu'.

Theo bà Rebecca Rebarich, động thái tái triển khai nêu trên liên quan đến việc Mỹ giảm quân số tại Iraq và Afghanistan.

'Hành động này đảm bảo chúng tôi có đủ khả năng đối phó bất kỳ mối đe dọa nào và ngăn chặn bất kỳ đối thủ nào hành động nhằm vào các binh sĩ của chúng tôi trong tiến trình giảm bớt lực lượng', Trung tá Rebecca Rebarich nêu rõ.

Ông Fakhrizadeh, nhà khoa học Iran được phương Tây lâu nay coi là 'người đạo diễn' một chương trình bom hạt nhân bí mật, đã bị sát hại trong một vụ phục kích gần thủ đô Tehran tối 27/11.

Vụ việc này có nguy cơ kích động một cuộc đối đầu mới giữa Iran và các nước thù địch trong những tuần tại nhiệm cuối cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo \ (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/giua-luc-trung-dong-bat-on-my-trien-khai-tau-san-bay-den-vung-vinh-130225.html

Tags: tàu sân bay Mỹ  |  vùng Vịnh  |  bất ổn Trung Đông  |  khoa học hạt nhân  |  Ám sát  |  Mohsen Fakhrizadeh  |  Mỹ