Giữa 'tứ bề thọ địch' vũ khí Nga chiến đấu giành khách như thế nào?

Báo cáo với Tổng thống Putin, ông Sergei Chemezov - Tổng giám đốc Tập đoàn Nhà nước Rostec cho biết, trong năm 2017, Nga đã xuất khẩu được 13,4 tỷ USD vũ khí, bất chấp bị cấm vận.

Xe tăng T-90 của Nga.

Hôm qua, 17/05, ông Sergei Chemezov - TGĐ Rostec cho biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn do bị cấm vận và vấp phải cạnh tranh quyết liệt trên thị trường bởi các quốc gia khác, nhưng trong năm 2017, Nga vẫn xuất khẩu được 13,4 tỷ USD, tăng nhẹ so với con số 13,1 tỷ USD năm 2016 và số vũ khí được bàn giao theo các đơn đặt hàng quốc phòng Nhà nước đạt 98%.

'Trong năm 2017, các doanh nghiệp trực thuộc Rostec đã hoàn thành gần như toàn bộ các đơn đặt hàng mua sắm vũ khí cấp nhà nước và bất chấp sức ép từ việc Mỹ-phương Tây cấm vận, xuất khẩu vũ khí của Nga vẫn tăng một cách ổn định và vững chắc', ông Sergei Chemezov nhấn mạnh.

'Về tổng thể, cùng với Rostec, các đơn vị có thẩm quyết xuất khẩu vũ khí khác của Nga đa mang về doanh số khoảng 15 tỷ USD từ những sản phẩm quốc phòng bán ra nước ngoài.

Đồng thời, ông cũng vui mừng thông báo rằng đã có sự tăng trưởng đáng kể về tỷ trọng sản phẩm dân dụng làm ra bởi các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng Nga với tổng doanh thu đạt 548 tỷ rub (8,8 tỷ USD), vượt hơn 47% so với năm 2016. Tỷ trọng doanh thu từ sản phẩm dân dụng của Rostec đạt 29,1% năm 2017 so với 25,1% của năm trước đó'.

Trước đó, vào tháng 3, ông Vladimir Kozhin - cố vấn của Tổng thống Putin về hợp tác kỹ thuật quân sự đã tuyên bố rằng cấm vận của phương Tây đã ảnh hưởng nghêm trọng tới xuất khẩu vũ khí của Nga, nhưng Moscow đã sẵn sàng đương đầu với bất cứ khó khăn nào để tăng cường doanh thu bán sản phẩm quốc phòng cho các quốc gia thân thiện.

Xe tăng T-90 của Nga.

'Danh mục các hợp đồng chờ đặt mua vũ khí Nga không hề giảm, vẫn duy trì ở mức 45 tỷ USD', ông Kozhin cho biết. Hiện nay, Nga đang cung cấp ngày một nhiều hơn vũ khí cho các quốc gia ở Trung Đông, Bắc Phi và các đối tác truyền thống của Nga là Ấn Độ và Trung Quốc hiện đang chiếm khoảng 50% tổng doanh thu.

Trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự, hiện nay Nga đang 'bắt tay' với hơn 100 quốc gia, chỉ riêng trong năm ngoái, một số khách hàng tuy mới nhưng đã lọt vào danh sách đối tác truyền thống của Nga như Saudi Arabia, UAE, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Bahrain.

Tên lửa phòng không S-400 Nga triển khai ở Syria.

Bên cạnh xuất khẩu vũ khí đặc biệt được chú trọng thì Nga cũng đang ưu tiên một phần lớn ngân sách vào hiện đại hóa quân đội.

Hôm qua (17/05), đích thân Tổng thống Putin đã phê duyệt khoản ngân sách khổng lồ trị giá tới 24 tỷ USD cho Chương trình mua sắm vũ khí cấp nhà nước năm 2018.

Theo các hợp đồng, dự ki ến trong năm 2018, các lực lượng vũ trang Nga sẽ được nhận 160 máy bay, 10 tàu chiến mặt nước và 14 hệ thống tác chiến không gian. Ngoài ra có có 500 hệ thống tên lửa và pháo binh đặt trên khung gầm xe tăng và các phương tiện thiết giáp cũng được đặt mua.

Cũng như định hướng trước đây, trọng tâm ưu tiên mua sắm vũ khí của Nga sẽ tập trung vào đầu tư cho lực lượng Không quân - Vũ trụ.

'Các đơn vị thuộc lực lượng này sẽ nhận được các máy bay chiến đấu tối tân Su-34, Su-35 và Su-30SM cùng hàng loạt trực thăng tấn công Mi-28, Mi-35 và Ka-52', Tổng thống Putin cho biết. 'Phòng không sẽ tiếp tục nhận được các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 và Pantsir-S1', ông nói thêm.

Theo N. Tuấn Sơn / Thời đại

Tags: Tổng thống Putin  |  cấm vận  |  quốc gia  |  nhà nước  |  xuất khẩu vũ khí  |  sản phẩm  |  doanh thu  |  xe tăng  |  mua sắm  |  quốc phòng