Gói nâng cấp giúp pháo hạm Mỹ bắn xa gấp 3 Nga

Theo Navy Recognition, Hải quân Mỹ đã trao cho BAE Systems hợp đồng trị giá 50 triệu USD nâng cấp loạt pháo hạm MK45 Mod 2 lên chuẩn MK45 Mod 4.

Chương trình nâng cấp bao gồm các thay đổi về số hóa toàn bộ hệ thống điều khiển giúp toàn bộ hệ thống vận hành nhanh hơn và tiết kiệm tới 50% năng lượng so với trước đây. Điểm đặc biệt trong gói nâng cấp lên chuẩn Mod 4 là việc pháo hạm này được trang bị đạn siêu chính xác Excalibur N5 - loại đạn được dẫn đường bằng GPS và có tầm bắn siêu xa.

Với phiên bản tiêu chuẩn hiện nay, đạn của hệ thống Mk45 127mm chỉ có tầm bắn hiệu quả quả 15-16 km, và độ chính xác cũng không cao, khiến các tàu chiến Mỹ phải tốn rất nhiều đạn mới có thể tiêu diệt mục tiêu.

Pháo hạm Mỹ khai hỏa.

Để thực hiện gói nâng cấp, ngay từ năm 2014, hãng Raytheon đã phát triển đạn dẫn đường GPS Excalibur N5, đáp ứng yêu cầu về độ chính xác cho pháo hạm của hải quân Mỹ, đồng thời tăng tầm bắn hiệu quả lên đến 48,1 km. Loại đạn mới này được Raytheon bắn thử nhiều lần và cho kết quả rất khả quan.

"Excalibur N5 bắn xa gấp ba lần đạn pháo Mk45 hiện nay và có độ sai lệch mục tiêu dưới hai mét ở mọi tầm bắn, giúp tàu chiến tăng diện tích tác chiến lên nhiều lần", Paul Daniels, phụ trách phát triển kinh doanh của Raytheon, cho biết.

Sáng kiến phát triển vũ khí chính xác hơn, bắn xa hơn này hoàn toàn phù hợp với chiến lược "triển khai sức mạnh" của Hải quân Mỹ với mục đích không những trang bị các vũ khí phòng thủ và tấn công hiệu quả, uy lực hơn cho hạm đội tàu chiến mà còn giúp cho hải quân triển khai các lực lượng ra xa hơn về địa lý, theo các quan chức hải quân Mỹ.

Các vũ khí có tầm bắn lớn sẽ giúp Hải quân Mỹ hoạt động xa hơn và giảm thiểu rủi ro bị tấn công trong khi vẫn đe dọa được đối phương nhờ công nghệ dẫn đường chính xác. Khả năng triển khai và tập hợp lực lượng của hạm đội sẽ khiến đối thủ tiềm năng bối rối và giúp các tàu chiến của hải quân Mỹ khó có thể bị các vũ khí chính xác của kẻ thù tấn công hơn.

Tầm bắn xa hơn của đạn Excalibur N5 sẽ giúp tàu chiến Mỹ phát huy hiệu quả yểm trợ hỏa lực cho các lực lượng thủy quân lục chiến trong các chiến dịch đổ bộ lên bờ biển. "Thủy quân lục chiến Mỹ rất cần chi viện hỏa lực của tàu chiến. Họ cần được yểm trợ bằng các vũ khí tầm xa chính xác trong quá trình tiến hành chiến dịch đổ bộ. Giờ đây, Hải quân Mỹ có thể sử dụng đạn Excalibur để hỗ trợ cho các chiến dịch đổ bộ lên bờ", Daniels nói.

Theo tiết lộ của ông này, trước khi chính thức ký hợp đồng nâng cấp số lượng lớn MK45 Mod 2 lên chuẩn MK45 Mod 4, một số tàu chiến Mỹ đã được trang bị thí điểm pháo hạm phiên bản mới và nó đã chứng minh được sức mạnh, độ tin cây ở tầm bắn siêu xa của mình trong các cuộc thử nghiệm.

Phía Mỹ tự tin rằng, với tầm bắn lên tới gần 50km, pháo Mk45 Mod 4 sở hữu khả năng tấn công mục tiêu xa bậc nhất thế giới và gấp hơn 3 tầm bắn của AK-176MA - phiên bản pháo hạm hiện đại nhất trên tàu chiến Nga hiện nay - pháo AK-176MA chỉ có tầm bắn tối đa không quá 16km.

Với tầm bắn của AK-176MA, pháo hạm hiện đại nhất của Nga chỉ sở hữu tầm bắn hiệu quả tương đương với phiên bản cũ của Mk45 trong khi cỡ nòng lại khiêm tốn hơn rất nhiều. Cụ thể, trong khi AK-176MA sở hữu cỡ nòng 76mm thì pháo Mk45 của Mỹ thực sự ấn tượng với cỡ nòng lên tới 127mm. Do đó, khả năng hủy diệt mục tiêu cũng khiêm tốn hơn nhiều.

Clip pháo Mk45 127mm diệt mục tiêu

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/goi-nang-cap-giup-phao-ham-my-ban-xa-gap-3-nga-3388090/

Tags: 3 Nga  |  tầm bắn  |  hải quân Mỹ  |  nâng cấp  |  AK 176MA  |  tàu chiến  |  phiên bản  |  Excalibur N5  |  dẫn đường  |  MK45 Mod 4