Google Maps thêm tính năng cảnh báo khu vực có cảnh sát bắn tốc độ

Người dùng có thể báo cáo xe bị tai nạn, xe dừng đỗ bất thường, khu vực đang sửa chữa, làn đường mới bị đóng hoặc các điểm có cảnh sát bắn tốc độ khi đang sử dụng tính năng dẫn đường để các tài xế cùng sử dụng Google Maps biết.

Bản cập nhật mới của Google Maps (chưa có cho người dùng tại Việt Nam) sẽ thêm nút để người dùng báo cáo các điểm có biển báo giảm tốc độ, xe bị tai nạn, xe dừng đỗ bất thường, khu vực đang sửa chữa, làn đường mới bị đóng hoặc các điểm có cảnh sát bắn tốc độ khi đang sử dụng tính năng dẫn đường, theo VnExpress.

Khi một biểu tượng tương ứng được chọn, Google Maps sẽ thiết lập cảnh báo gắn với vị trí hiện tại của người dùng. Tuy nhiên, trong quá trình người dùng thao tác, Google cũng nhắc nhở về việc đảm bảo an toàn khi sử dụng ứng dụng, tốt nhất nên để người đi cùng thao tác, không trực tiếp dùng khi đang lái xe.

Google Maps từng thử nghiệm tính năng này với một số thành phố lớn với hệ điều hành Android. Còn hiện tại, tất cả người dùng tại Mỹ và một số quốc gia khác đều có thể sử dụng trên cả Android lẫn iOS. 

Google Maps thêm tính năng cảnh báo khu vực có cảnh sát bắn tốc độ.

Tính năng báo cáo cảnh sát bắn tốc độ từng xuất hiện trên ứng dụng Waze và gây nhiều tranh cãi khi mới xuất hiện. 

Waze - một ứng dụng điều hướng thuộc sở hữu của Google sở hữu các tính năng như nhận biết giới hạn tốc độ, thông báo sự cố tai nạn. Ngoài ra, phần mềm này còn hỗ trợ tìm tuyến đường thay thế và thông báo vị trí có bắn tốc độ, theo Zing.vn.

Học tập theo Waze, phiên bản mới nhất của Google Maps trang bị nhiều tính năng tương tự. Sở Cảnh sát thành phố New York (NYPD) gần đây đưa ra yêu cầu Google phải xóa chức năng này khỏi Waze vào tháng 2/2019. 'Chúng tôi lo ngại những kẻ khủng bố, các nhóm tội phạm có tổ chức và các băng đảng sẽ thấy đây là một công cụ có giá trị cho các hoạt động bất hợp pháp của họ', thông báo của Hiệp hội Cảnh sát trưởng Quốc gia Mỹ có đoạn. 

Tuy nhiên, thay vì loại bỏ trên Waze, Google tiếp tục đưa tính năng này vào dịch vụ bản đồ của mình. Theo lý giải của công ty, các tài xế sẽ phải phản ứng tích cực hơn bằng cách giảm tốc, lái xe cẩn thận khi biết cơ quan thực thi pháp luật đang ở gần. 

Người dùng ứng dụng Google Maps phiên bản Android đã có thể báo cáo sự cố, khu vực hạn chế tốc độ và khu vực có lưu lượng giao thông đông ngay trên ứng dụng. Tuy nhiên, những tính năng này trước đây chưa hỗ trợ người dùng iPhone.

Một bản cập nhật Google Maps toàn cầu sẽ mang chức năng này đến cả hai nền tảng, theo Vietnam+.

Google cũng đang bổ sung khả năng báo cáo các công trường xây dựng, đóng làn đường, xe bị gặp sự cố và các vật thể như mảnh vỡ trên đường.

Theo Phong Linh (tổng hợp)/Người Đưa Tin

Tags: Google Maps  |  Cảnh sát  |  Tính năng  |  người dùng  |  bắn tốc độ  |  khu vực  |  ứng dụng  |  sử dụng  |  báo cáo  |  làn đường