HIMARS tại Romania không thể bắn đến Crimea

Theo truyền thông Nga, việc Mỹ điều hệ thống HIMARS đến Romania để chống Nga tại Crimea là hành động vô nghĩa.

Hôm 25/11, lực lượng tấn công mặt đất Mỹ bất ngờ huy động những hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS cùng 130 binh sĩ từ Đức đến Romania thực hiện cuộc diễn tập chớp nhoáng chống Nga tại bán đảo Crimea.

Trong cuộc diễn tập này, đã có 5 quả đạn của hệ thống HIMARS được phóng đi, tiêu diệt thành công những mục tiêu trên biển và trên đất liền. Ngay khi cuộc diễn tập kết thúc, toàn bộ số binh sĩ và vũ khí đã được máy bay vận tải đưa trở lại căn cứ tại Đức. Tất cả chỉ diễn ra trong vòng vài giờ.

Hệ thống HIMARS khai hỏa.

'Cuộc diễn tập đã chứng minh khả năng triển khai và thu hồi lực lượng tấn công nhanh của Mỹ để đối phó với những nguy cơ bị tấn công từ bên ngoài. Ngoài ra, Mỹ còn cho đồng minh thấy họ đang được bảo vệ tốt', một đại diện của lực lượng Mỹ tại châu Âu cho biết.

Sau khi cuộc diễn tập chớp nhoáng kết thúc được công bố, Kênh truyền hình Zvezda của Nga cho rằng, việc Mỹ dùng hệ thống HIMARS diễn tập chống Nga tại Crimea là hành động vô nghĩa.

Theo nguồn tin này, khoảng cách giữa Romania đến Crimea gần 450km, trong khi đó loại đạn mạnh nhất của HIMARS chỉ có tầm bắn chưa đến 300km. Cùng với tầm bắn khiêm tốn, vũ khí này cũng không thực sự mạnh và tin cậy để thực hiện đòn đánh tầm xa.

Loại đạn khủng nhất của HIMARS đã bị nhiều đồng minh của Mỹ loại bỏ từ lâu, tuy nhiên hồi đầu năm 2016, nhà sản xuất Lockheed Martin của Mỹ vẫn quyết nối lại việc sản xuất loại tên lửa này để trang bị cho hệ thống M142 HIMARS.

Zvezda đã đưa ra một vài tham số cơ bản để so sánh hai loại vũ khí của Nga và Mỹ để đưa ra kết luận rằng, HIMARS còn không dọa nạt nổi loại vũ khí đồng hạng thế hệ cũ hơn của Nga là BM-21 Grad chứ đừng nói là đối thủ của tên lửa đạn đạo Iskander.

Pháo phản lực bắn loạt hoạt động tốt, khi cần tấn công các khu vực mục tiêu bảo vệ yếu như tiểu đoàn bộ binh tiến công, đơn vị pháo binh hoặc tên lửa, đoàn xe ô tô, sân bay cỡ nhỏ...

Chẳng hạn, một trong những đại diện cũ hơn của Nga là loại pháo phản lực phóng loạt 120mm BM-21 Grad, một hệ thống vũ khí này có thể quét cháy diện tích mặt đất lớn gấp 7 lần pháo phản lực hạng nặng HIMARS của Mỹ từng điều đến Syria.

Mặc dù không được Nga đánh giá cao nhưng theo tuyên bố của Mỹ, HIMARS sở hữu sức mạnh khủng khiếp so với các dòng pháo phản lực khác. Được biết, hệ thống M142 HIMARS sử dụng đạn tên lửa có điều khiển đường kính 240mm, tầm bắn tối đa gần 300km.

Ngoài ra, hệ thống HIMARS còn có khả năng phóng các tên lửa chiến thuật chiến trường MGM-140A ATACMS, với tầm bắn khoảng 128km.

Clip hệ thống HIMARS phô diễn sức mạnh

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/himars-tai-romania-khong-the-ban-den-crimea-3423259/

Tags: Hệ thống HIMARS  |  vũ khí Mỹ  |  Tên lửa Iskander