Thông tin về Hà Nội

Hà Nội: Tập trung kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại 4 khu vực

Sáng 25-11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo với các quận, huyện, thị xã.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Khách sạn 3 sao thực hiện không tốt việc cách ly

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, trong tuần qua, thành phố ghi nhận 4 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Đến nay, thành phố đã ghi nhận 171 ca mắc Covid-19, trong đó có 121 trường hợp từ giai đoạn trước. Hiện, Hà Nội đã qua 99 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc tại cộng đồng.

Tuần qua, 5 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố chủ yếu đi kiểm tra việc thực hiện cách ly người nhập cảnh tại các khách sạn. Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 số 3 của thành phố cho biết, ở giai đoạn này, đối tượng nhập cảnh cách ly cũng đa dạng và phức tạp hơn. Thêm vào đó, việc cách ly hiện nay chủ yếu ở khách sạn, khu lưu trú dân sự. Qua kiểm tra, các khách sạn triển khai cách ly cho người nhập cảnh vẫn còn sơ hở ở việc kiểm tra sức khỏe, xử lý rác thải, bố trí đường đi riêng cho khách nhập cảnh...

Về vấn đề này, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 số 1 của thành phố cho biết, qua kiểm tra, các khu cách ly trong quân đội đều thực hiện rất tốt theo quy định. Đối với khách sạn, những khách sạn 4-5 sao tuân thủ nghiêm ngặt việc cách ly khách nhập cảnh; còn với khách sạn 3 sao, điều kiện cơ sở vật chất chưa đáp ứng tốt theo quy định. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội và Sở Y tế rà soát, kịp thời hướng dẫn, chấn chỉnh những nội dung không phù hợp để các cơ sở này thực hiện đúng quy định cách ly người nhập cảnh.

Theo ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, hiện, thành phố có 17 khách sạn được cho phép là nơi cách ly cho người nhập cảnh. Tính đến thời điểm hiện tại, có gần 1.500 người đang cách ly tại khách sạn. CDC Hà Nội đã ký hợp đồng xét nghiệm với các khu cách ly tập trung để thống nhất mức giá xét nghiệm SARS-CoV-2 chung trên địa bàn thành phố.

'Để việc cách ly được bảo đảm chặt chẽ, hạn chế được đối tượng tiếp xúc trực tiếp với người bệnh (F1), tránh lây lan dịch ra cộng đồng thì vai trò quản lý của quận, huyện, thị xã vô cùng quan trọng', ông Trần Văn Chung nhấn mạnh.

Theo báo cáo của đại diện các quận, huyện: Đống Đa, Long Biên, Thanh Trì, Hoàn Kiếm, tình trạng người dân chủ quan với dịch bệnh vẫn diễn ra, nhất là không thực hiện đeo khẩu trang ở các địa điểm bắt buộc như trung tâm thương mại, siêu thị, chợ...

Bà Đinh Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết, qua kiểm tra tại các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ trên địa bàn, ban quản lý tại những nơi này đã bố trí lực lượng kiểm soát việc đeo khẩu trang ngay từ cổng vào. Tuy nhiên, khi qua khỏi khu vực kiểm soát, không ít người dân đã bỏ khẩu trang. Quận đã xử phạt 4 trường hợp không đeo khẩu trang với mức phạt 2 triệu đồng/người theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, có hiệu lực từ ngày 15-11-2020.

Kiểm tra 100% bệnh viện, các sự kiện tập trung đông người

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý nhấn mạnh, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp, số lượng ca mắc tăng, số ca tử vong còn lớn. Việt Nam đã qua 83 ngày không có ca mắc tại cộng đồng, riêng Hà Nội có 99 ngày không có ca mắc tại cộng đồng. Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố hoan nghênh các sở, ngành, quận, huyện, thị xã đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, nhất là công tác kiểm tra.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cũng hoan nghênh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua đã góp phần tích cực vào công tác phòng chống dịch. Đặc biệt , Báo Hànộimới đã có nhiều bài viết tốt, thông tin phản ảnh những nơi làm tốt, nơi thực hiện không tốt công tác phòng, chống dịch.

Đồng chí Ngô Văn Quý nhấn mạnh, nguy cơ dịch luôn thường trực. Do đó, nếu chúng ta không quản lý tốt những trường hợp nhập cảnh thì nguy cơ cao dịch lây lan ra cộng đồng. Các quận, huyện, thị xã cần sẵn sàng các phương án để nếu có ca bệnh trong cộng đồng, sẽ ứng phó kịp thời.

Đề cập những biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới, đồng chí Ngô Văn Quý cho biết, toàn thành phố cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức tự giác của người dân trong việc phòng dịch, nhất là việc đeo khẩu trang. Đây chính là biện pháp ngăn ngừa và phòng, chống dịch từ bên trong. Cùng với đó, tiếp tục quản lý chặt các khu cách ly tập trung, các trường hợp nhập cảnh, trong đó, rà soát và hoàn chỉnh quy trình quản lý các trường hợp ngoại giao, có hộ chiếu ngoại giao, công vụ. Riêng với Công an thành phố, cần tiếp tục tăng cường kiểm tra và ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý lưu ý 4 khu vực mà thành phố phải tăng cường kiểm tra trong thời gian tới. Đó là kiểm tra 100% bệnh viện trên địa bàn; các cơ sở cách ly tập trung; kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các sự kiện tập trung đông người; những địa điểm công cộng như: Siêu thị, bến xe, phương tiện giao thông công cộng, trung tâm thương mại, chợ, công viên...

Theo Thu Trang - Ảnh: Viết Thành/Hà Nội mới Link Gốc:           Copy Link
http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/984465/ha-noi%C2%A0tap-trung-kiem-tra-cong-tac-phong-chong-dich-covid-19-tai-4-khu-vuc

Tags: dịch COVID-19  |  Hà Nội chống dịch  |  họp ban chỉ đạo  |  xét nghiệm Covid-19  |  vắc xin Covid-19