Hà Nội: Thực phẩm vi phạm chuẩn an toàn chiếm tỉ lệ thấp?

Cụ thể, các đơn vị của Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm và lấy 1.412 mẫu nông lâm thủy sản trong đó đã có kết quả của 824 mẫu, phát hiện 34 mẫu vi phạm chiếm 4,1%.

Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, hoạt động lấy mẫu, giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm được tập trung vào các sản phẩm tươi sống tiêu dùng hàng ngày của người dân tại các công đoạn có nguy cơ cao.

(Ảnh minh họa)

Cụ thể, các đơn vị của Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, giám sát và lấy 1.412 mẫu nông lâm thủy sản trong đó đã có kết quả của 824 mẫu, phát hiện 34 mẫu vi phạm chiếm 4,1%. Tỷ lệ mẫu thịt không đạt các chỉ tiêu vi sinh là 18/170 mẫu (chiếm 11,6%), tăng so với cùng kỳ năm 2018 (10,6%). 13/473 mẫu rau, củ, quả tươi tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng (chiếm 2,7%), tăng so với cùng kỳ năm 2018 (1,5%). Tỷ lệ mẫu thủy sản vi phạm về chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh là 03/71 mẫu (chiếm 4,2%), giảm so với cùng kỳ năm 2018 (15,9%).

Với những mẫu vi phạm an toàn thực phẩm, đã tiến hành cảnh báo nguy cơ, yêu cầu khắc phục và truy xuất nguồn gốc, xác định nguyên nhân tại các cơ sở có mẫu vi phạm.

Ngoài ra, Trung tâm Phân tích và Chứng nhận Chất lượng sản phẩm Nông nghiệp thuộc Sở đã sử dụng 18 lượt xe kiểm nghiệm nhanh của Thành phố, xét nghiệm nhanh 44 mẫu, các mẫu đều âm tính với các chỉ tiêu phân tích về an toàn thực phẩm.

Ngành nông nghiệp và PTNT Hà Nội đã thực hiện rà soát, thống kê lại các cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý, qua đó đã lập danh sách 17.160 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản (3.709 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, 13.441 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản).

Trong đó cấp thành phố quản lý: 1.511 cơ sở, cấp quận, huyện, xã, phường quản lý: 15.649 cơ sở. Cấp thành phố kiểm tra xếp loại 210 lượt cơ sở trong đó, 161 cơ sở được xếp loại A/B chiếm tỷ lệ 76,7%, 49 cơ sở xếp loại C chiếm tỉ lệ 23,3%, 09 cơ sở không đánh giá do không có hoạt động sản xuất kinh doanh, không thuộc đối tượng quản lý hoặc dừng hoạt động.

Sau khi khắc phục, 16 cơ sở xếp loại C đã được tái kiểm tra và lên xếp loại B đạt 32,7%, số còn lại tạm thời dừng hoạt động để sửa chữa, khắc phục sai lỗi. Cấp 160 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 100% các cơ sở được đánh giá xếp loại A/B, trong đó cấp lại 42 giấy đã hết hiệu lực.

Thông tin từ Sở Nông nghiệp cũng cho hay, tiến hành kiểm tra định kỳ 540 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố. Kết quả xếp loại: 490 cơ sở đạt loại A/B chiếm 91%, 50 cơ sở xếp loại C chiếm 9%. Tái kiểm tra các cơ sở loại C đã có 17 cơ sở lên B chiếm 23% cơ sở xếp loại C, các cơ sở còn lại đang tiếp tục khắc phục, sửa chữa các tồn tại.

Theo M.T/Petrotimes

Tags: Hà Nội  |  xếp loại  |  vi phạm  |  an toàn thực phẩm  |  thành phố  |  Sở Nông nghiệp  |  cơ sở sản xuất  |  tiến hành  |  hoạt động