Cập nhật tình hình Covid-19

Hà Nội kêu gọi các Mạnh Thường Quân ủng hộ mua vật tư y tế phục vụ xét nghiệm COVID-19

Trước những khó khăn trong việc mua vật tư y tế phục vụ xét nghiệm COVID-19, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết sẽ cùng Sở Y tế vận động các Mạnh Thường Quân tặng các bộ kit test xét nghiệm PCR.

Tại cuộc họp BCĐ phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội (chiều 6/8), ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP cho biết, số lượng test nhanh Hà Nội hiện có là do Bộ Y tế cung cấp từ giai đoạn 2 với tổng số là 100.000 test.

Trong giai đoạn trước của dịch, Hà Nội đã dùng 20.000 test để thực hiện cho các khu chợ đầu mối và các phường xung quanh bệnh viện Bạch Mai.

Riêng trong giai đoạn này, Hà Nội mới chỉ có hơn 80.000 kít test, trong khi đó, hơn 96.000 người về từ Đà Nẵng đang cần được xét nghiệm.

Trước những khó khăn trong việc mua vật tư y tế phục vụ xét nghiệm COVID-19, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết là cùng Sở Y tế vận động mạnh thường quân tặng các bộ kit test xét nghiệm PCR.

Ông Chung nhấn mạnh, độ nhạy, độ chính xác của test nhanh cũng chỉ ở mức tương đối vì chủ yếu tìm kháng thể dựa trên mức độ virus.

Đơn cử như trường hợp BN714, mặc dù đã được test nhanh có kết quả âm tính, nhưng khi xét nghiệm PCR vẫn có kết quả dương tính.

Vì vậy, ông Chung xác định, các kít test nhanh là giải pháp để kịp thời khoanh vùng những trường hợp dương tính, để có những biện pháp chặt chẽ hơn, chứ không phải là biện pháp duy nhất để xác định ca bệnh.

Cho nên, ông Chung quyết định tất cả những người đi từ ngày 15/7 đến 29/7 từ Đà Nẵng về đều phải làm xét nghiệm PCR (không test nhanh).

Hà Nội đang gặp khó khăn trong việc mua vật tư y tế phục vụ xét nghiệm COVID-19

Hà Nội xác định công tác xét nghiệm là nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay để xác định các ca bệnh. Tuy nhiên, ông Chung cho biết, việc mua vật tư y tế để phục vụ xét nghiệm COVID-19 gặp rất nhiều khó khăn. Do vậy, lãnh đạo thành phố sẽ cùng Sở Y tế vận động các Mạnh Thường Quân tặng các bộ kit test xét nghiệm PCR.

Theo UBND TP Hà Nội, nếu huy động hết các nguồn lực từ các bệnh viện thì Hà Nội có thể xét nghiệm được 9.000-10.000 mẫu/ngày. Ngoài ra, có thêm 10.000 kít test nhanh từ BV Phương Đông tặng.

104 trường hợp F1 liên quan đến BN714

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP cho rằng, Hà Nội vẫn đang làm tốt công tác phòng chống dịch.

Đối với 3 ca nhiễm ngoài cộng đồng thì Hà Nội xác định các ca bệnh đều có nguồn gốc lây nhiễm từ Đà Nẵng.

Hà Nội đã xác định 104 ca F1 liên quan đến BN714 và 6 bệnh nhân trên chuyến bay VN7189.

Đồng thời, yêu cầu tạm dừng hoạt động các quán bar, karaoke, các hoạt động tập trung đông người…

Đặc biệt, bất kể người nào có dấu hiệu ho, sốt, khó thở thì đều lấy mẫu xét nghiệm.

Theo Bảo Loan/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/ha-noi-keu-goi-cac-manh-thuong-quan-ung-ho-mua-vat-tu-y-te-phuc-vu-xet-nghiem-covid-19-20200806220200454.htm

Tags: Covid 19  |  mạnh thường quân  |  xét nghiệm  |  xác định  |  phục vụ  |  khó khăn  |  Nguyễn Đức Chung Chủ  |  Sở Y tế  |  trường hợp