Cập nhật tình hình Covid-19

Hà Nội phát hiện ca Covid-19, nâng cao cảnh báo sau ca Covid-19 cộng đồng ở TP.HCM

Chiều nay, sau khi ca bệnh mới ngoài cộng đồng tại TP.HCM xuất hiện, dư luận tại Hà Nội cũng xôn xao về việc một khách sạn tại phố Hàng Bông xuất hiện nhân viên y tế tiến hành khử khuẩn.

Theo thông tin được người dân phản ánh đăng tải trên báo Thanh Niên, khoảng 13 giờ chiều nay, 2.12, tại một khách sạn ở phố Hàng Bông (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã có nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ xuất hiện, phun khử khuẩn phòng dich Covid-19.

Việc này đã khiến nhiều người dân giật mình, sau khi TP.HCM xuất hiện 3 bệnh nhân Covid-19 mới trong cộng đồng.  

Trao đổi về vụ việc, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, xác nhận tại khách sạn này xuất hiện bệnh nhân Covid-19 mới.

Bệnh nhân Covid-19 mới được phát hiện tại nơi cách ly trên địa bàn Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh: Thanh Niên 

Bệnh nhân Covid-19 mới được phát hiện tại nơi cách ly trên địa bàn Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh: Thanh Niên

Tuy nhiên, đây là bệnh nhân nhập cảnh, sau khi về khu cách ly đã được lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện dương tính liền được đưa ngay đi điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (H.Đông Anh, Hà Nội).

Ông Tuấn nhấn mạnh: Đây là việc làm thường xuyên, không có gì bất thường. Người dân không cần lo lắng.

Rất may, bệnh nhân được phát hiện trong khu cách ly và đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 trong trạng thái tỉnh táo, không đau họng, không sốt

Theo thông tin từ Trạm Y tế P.Hàng Bông, bệnh nhân là nam, người Ấn Độ, 25 tuổi, có kết quả dương tính lần 1, không sốt, không đau họng. 

Bệnh nhân Covid-19 mới được phát hiện tại nơi cách ly trên địa bàn Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh: Thanh Niên 

Bệnh nhân Covid-19 mới được phát hiện tại nơi cách ly trên địa bàn Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh: Thanh Niên

Hà Nội đề xuất các tổ bay phải cách ly tập trung đủ 14 ngày

Tới thời điểm này, Hà Nội vẫn có chuỗi 106 ngày không xuất hiện bệnh nhân Covid-19 ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, trước diễn biến mới tại TP.HCM, chiều nay, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.Hà Nội đã họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh, thay vì Phó chủ tịch Ngô Văn Quý như trước.

Đặc biệt, cuộc họp có sự xuất hiện của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê, cho thấy mức độ cảnh báo đã được nâng cao sau diễn biến mới của dịch Covid-19.

Ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn TP không còn đối tượng F1 và F2 phải cách ly. Tuy nhiên, qua kiểm tra các khách sạn lực lượng y tế TP phát hiện nhiều tồn tại trong khâu cách ly. Cụ thể là việc giám sát người cách ly tại các khách sạn không tốt; không nắm rõ được người dân có thực hiện đúng quy định cách ly hay không.

Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội đề nghị tất cả các khu cách ly (tập trung, khách sạn) phải tuân thủ chặt chẽ yêu cầu của Bộ Y tế, trong đó có việc giám sát chặt chẽ người cách ly.

Ông Hạnh cũng đánh giá việc có ca Covid-19 ngoài cộng đồng ở TPHCM là do người dân không chấp hành đúng các quy trình trong quá trình cách ly.

Ông cho hay: 'Rất băn khoăn chỗ phi hành đoàn và tiếp viên hàng không. Những người này họ đi lại thường xuyên nên chủ quan, cách ly không tốt. Nếu để họ cách ly tại nhà phải tuân thủ nghiêm các quy định cũng như phải đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, còn nếu không thì để họ cách ly tập trung đúng 14 ngày'.

Theo Báo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/ha-noi-phat-hien-ca-covid19-la-nguoi-dang-cach-ly-tai-khach-san-news-2506412.html