Hà Nội thông tin chính thức về chất lượng nước tại khu vực Nhà máy nước sạch sông Đà

Người phát ngôn của UBND TP. Hà Nội cho biết, nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn, đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn của bộ Y tế để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.

Chiều 22/10, tại buổi giao ban báo chí thường kỳ do Thành uỷ tổ chức, lãnh đạo TP.Hà Nội đã thông tin chính thức về việc khắc phục sự cố ô nhiễm nguồn nước Nhà máy nước sông Đà gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Theo đó, ông Vũ Đăng Định - Chánh văn phòng UBND TP. Hà Nội cho biết, sau khi xảy ra sự cố, Công ty nước sạch sông Đà đã mời Trung tâm ứng phó sự cố Tràn dầu - Hoá chất để thực hiện xử lý dầu ngấm vào đất bằng việc bóc lớp đất thấm dầu, thu gom để xử lý, phun vi sinh thấm dầu; lắp đặt phao chuyên dụng ngăn dầu, hút dầu tại suối Bằng và kênh dẫn nước vào công trình thu, trạm bơm cấp I của Nhà máy nước sông Đà. Đã tổ chức nạo vét toàn bộ đất, bùn nhiễm dầu thải tại khu vực các đối tượng đã đổ dầu thải.

Ông Vũ Đăng Định - Chánh văn phòng UBND TP. Hà Nội (ảnh: Hữu Thắng).

Ông Vũ Đăng Định - Chánh văn phòng UBND TP. Hà Nội (ảnh: Hữu Thắng).

'Tính đến 20h30 ngày 16/10, khu vực Nhà máy nước mặt sông Đà đã đảm bảo an toàn. Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà đã cho vận hành cấp lại nguồn nước vào hệ thống để phục vụ cho nhân dân vùng cấp nước dùng nước súc xả bể nước và dùng cho sinh hoạt (chưa dùng để ăn).

Về công tác làm vệ sinh bể chứa tại các chung cư, hộ gia đình, súc xả đường ống của các Công ty phân phối nước, phía Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông, Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam, Công ty nước sạch Tây Hà Nội đã phối hợp các ban quản trị, các chủ đầu tư, người dân thực hiện thau rửa bể; hướng dẫn triển khai thực hiện thau rửa bể liên tục từ ngày 17/10. Đến nay, công tác súc xả đường ống, thau rửa bể ngầm, bể mái cơ bản hoàn thành', ông Định cho biết.

Bên cạnh đó, người phát ngôn UBND Hà Nội cho biết, phía sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố đã lấy mẫu nước tại đầu nguồn, tại nhà máy, tại các bể chứa tăng áp, tại các vùng dân bị ảnh hưởng để tiến hành xét nghiệm nước hàng ngày. Với kết quả xét nghiệm mẫu nước từ 16/10 đến ngày 21/10, các chỉ tiêu đều đạt quy chuẩn QCVN 01:2019/BYT.

'Liên tục các ngày từ ngày 16/10 đến ngày 21/10, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố trực tiếp lấy mẫu và phối hợp với Viện sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (bộ Y tế), Viện Công nghệ môi trường - Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam tiến hành phân tích mẫu nước tại các hộ dân trên địa bàn 8 quận, huyện có sử dụng nước của nhà máy nước sông Đà là quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Huyện Hoài Đức, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai. Kết quả cho thấy 69/69 mẫu có chỉ tiêu Styren đạt quy chuẩn theo QCVN 01:2009/BYT của bộ Y tế', ông Vũ Đăng Định cho hay.

Trong thời gian xét nghiệm chất lượng nước tại các hộ tiêu thụ, để đáp ứng nhu cầu của người dân dùng nước sạch để ăn uống, hiện nay Công ty nước sạch Hà Nội vẫn tiếp tục phối hợp với Công ty Cổ phần Viwaco điều tiết nguồn nước sạch từ Nhà máy nước mặt sông Đuống, các nhà máy nước ngầm do Công ty nước sạch Hà Nội quản lý cho khu vực khách hàng do Công ty Viwaco quản lý; cung cấp nước bằng xe téc miễn phí theo nhu cầu của người dân, đồng thời cấp nước bằng các bình nhựa 20l cho các trường mầm non, tiểu học trong khu vực bị ảnh hưởng.

UBND TP. Hà Nội đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình khoanh vùng bảo vệ nguồn nước sạch cung cấp cho Nhà máy nước sạch sông Đà, trình cấp thẩm quyền phê duyệt. Trên cơ sở đó chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm việc xả thải gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là khu vực bảo vệ nguồn nước sạch của Nhà máy nước mặt sông Đà.

'Đến nay, nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn, đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn của bộ Y tế để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, UBND TP đã chỉ đạo Công ty Nước sạch Hà Nội, Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông, Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam, Công ty nước sạch Tây Hà Nội… tiếp tục cấp nước miễn phí bằng xe téc và bình nước loại 20L nếu ai có nhu cầu', ông Định nói.

Theo Thu Huyền - Hữu Thắng/Người Đưa Tin

Link báo gốc: http://www.nguoiduatin.vn/ha-noi-thong-tin-chinh-thuc-ve-chat-luong-nuoc-tai-khu-vuc-nha-may-nuoc-sach-song-da-a453621.html

Tags: khu vực  |  nước sạch  |  Sông Đà  |  Nhà máy  |  nguồn nước  |  người dân  |  cổ phần  |  quy chuẩn

netRADIO     netTV