Hà Tĩnh: Cứu sống bệnh nhân nguy kịch nhờ 6 người hiến máu kịp thời

Một bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hết sức nguy kịch, để có thể cứu sống bệnh nhân 6 thành viên của các CLB máu sống đã đến Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh trực tiếp hiến máu, cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Các thành viên trong các CLB hiến máu đang hiến máu để cứu người.

Theo đó bệnh nhân Dương Thị Th. (36 tuổi, xã Kỳ Ninh, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng hết sức nguy kịch, sốc mất máu.

Bệnh nhân Th. nhập viện trong tình trạng choáng, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, vã mồ hôi, mệt nhiều, đau khắp ổ bụng, mạch nhanh nhỏ, huyết áp 60/40 mmHg.

Qua đón tiếp, hội chẩn cấp cứu, các bác sỹ chẩn đoán: Sốc mất máu, theo dõi chửa ngoài tử cung vỡ, bệnh nhân được chuyển thẳng lên Khoa Gây mê hồi sức để phẫu thuật cấp cứu trong tình trạng rất nguy kịch.

Kíp phẫu thuật đánh giá, song song với quá trình phẫu thuật, bệnh nhân cần phải được truyền máu gấp, số lượng nhiều mới cứu sống được.

Tuy nhiên, kho máu của bệnh viện đã hết nhóm máu AB - là nhóm máu của bệnh nhân. Các bác sỹ đã liên hệ với các thành viên cùng nhóm máu trong Ngân hàng máu sống BVĐK Hà Tĩnh và các đơn vị: Công an tỉnh, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh, Sinh viên Trường Đại học Y khoa Vinh đang thực tập tại bệnh viện.

Kết quả, đã huy động hiến 6 đơn vị máu cùng nhóm và một đơn vị máu của người nhà bệnh nhân, kịp thời truyền cứu sống bệnh nhân.

Bệnh nhân đã được phẫu thuật, các bác sỹ đã cắt khối chửa bị vỡ và cầm máu. Hiện tại bệnh nhân đang được hồi sức, theo dõi sát tại bệnh viện.

Danh sách 6 người hiến máu cứu sống bệnh nhân

1. Hoàng Thị Tú Anh - Khoa Ngoại - Tổng Hợp, BVĐK tỉnh

2. Nguyễn Đình Thường - Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh

3. Chanthikoun Leth - Sinh viên Lào, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh

4. Nguyễn Thị Cẩm Vân - Sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh

5. Xaisomphne Phone Seng - Sinh viên Lào, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh

6. Hoàng Thị Ái Vân - Sinh viên lớp Y6B, K3, Trường Đại học Y khoa Vinh

Theo Long Nhi/Infonet